Bài viết

Lễ thế phát xuất gia

Cập nhật: 02/07/2020
Ngày 21/06/2020 (nhằm 01/05 Canh Tý), chúng con đủ duyên lành, phước báu tham dự lễ thế phát xuất gia thật trang trọng do chùa Hoằng Pháp tổ chức.
 

Lễ thế phát xuất gia

 

Tòa nhà đa năng mới xây dựng được quý thầy trang trí rất đẹp, trang nghiêm, chào đón hàng ngàn Phật tử đến tham dự. Niềm hoan hỷ, tự hào tràn ngập khắp ngôi chùa.

Ấn tượng nhất trong buổi lễ là hình ảnh Sư phụ (Thượng tọa Thích Chân Tính, Trụ trì chùa Hoằng Pháp) cắt chỏm tóc cho bảy thiện nam, sau đó là quý thầy cạo đầu cho các chú, lúc Sư phụ ban đạo từ để sách tấn và trao quà pháp bảo. Đây là những dòng cảm xúc dạt dào thật chân tình, xúc động đến rơi nước mắt. Thật quý báu vô vàn!

Giờ phút thiêng liêng này, đức Phật như hiện hữu cùng chúng con, như nhắc nhở: đây chỉ là khởi đầu chập chững bước đi trên con đường giác ngộ, giải thoát. Dù cuộc sống đầy quyến rũ, cám dỗ lẫn gian khổ, thử thách muôn ngàn đắng cay, nghiệt ngã, các con vẫn phải chung thủy với mục đích, lý tưởng mình đã chọn “trên cầu thành Phật, dưới độ chúng sinh”.

Buổi lễ thật hay và đầy ý nghĩa nhân văn, giúp chúng con tịnh tâm chiêm nghiệm: kiếp luân hồi vay trả, trả vay; đường tục lụy có không, không có; cuộc đời là bể khổ, cõi đời là cõi tạm. Kiếp phong trần mỏi gối chùn chân, đường danh lợi tái tê mùi đau khổ, chỉ có sự bao dung và lòng bác ái mới thư thái tâm hồn. Chúng con cũng hiểu được hạnh phúc ở đời chỉ ngắn ngủi, mong manh, dễ tan vỡ. Với đạo Phật, hạnh phúc là chấm đứt khổ đau, đưa đến giác ngộ, giải thoát. Sư phụ và quý thầy mang sứ mệnh cao cả, tiếp tục sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh theo gót Như Lai; mọi hoạt động Phật sự của chùa được xem như bản sao kinh Di Giáo của đức Phật, góp phần tạo nên sức mạnh nội lực cho Phật giáo Việt Nam, mạng mạch Phật pháp được trường tồn và là nơi bình yên, hạnh phúc nhất cho chúng con nương tựa, cho chúng con trở về.

Lễ thế phát xuất gia vô cùng quan trọng, là một điệp khúc thường kỳ mỗi năm, là nguồn năng lượng quý giá trong sự nghiệp phụng sự nhân sinh. Chúng con xin thành kính tri ân sâu sắc đến Sư phụ và quý thầy. Tiếng trống Bát-nhã hùng hồn phá tan vô minh. Câu Phật hiệu nhiệm mầu ngân vang. Chùa Hoằng Pháp mãi là bản trường ca hoằng đạo.

Nguyễn Thanh Thảo

Tin tức liên quan

Nét Đẹp Cúng Dường Trường Hạ
02/07/2022
Nét đẹp Xuất Gia Gieo Duyên chùa Hoằng Pháp
01/07/2022
Làn sương khói phôi phai...
17/06/2022
Nét đẹp Khóa tu mùa hè Thanh Thiếu Niên - Cơ Sở Hương Pháp, Củ Chi
16/06/2022
Để trở thành người có giá trị
09/06/2022