Bài viết

Lễ Quy Y Tam Bảo

Cập nhật: 07/07/2014
Ngày 06/07/2014 (nhằm ngày 10/06 Giáp Ngọ), gần 2000 thiện nam tín nữ từ khắp mọi miền đất nước đã về chùa Hoằng Pháp để thọ trì Tam quy Ngũ giới.
 

Lễ Quy Y Tam Bảo

 
Quy y Tam bảo là điểm khởi đầu đánh dấu cho một sự chuyển hướng tâm hồn về nẻo thiện, sau khi quy y thiện nam tín nữ chính thức trở thành người con Phật. Do đó, buổi lễ Quy y vô cùng quan trọng, tại chùa Hoằng Pháp quý thiện nam tín nữ phải dành trọn một ngày để tham dự buổi lễ Quy y.

Vào buổi sáng, Đại Đức Thích Tâm Đạo, phó trụ trì chùa Hoằng Pháp đã thay mặt chư Tăng giải thích cho đại chúng những khái niệm căn bản nhất của Đạo Phật như Quy y, Tam bảo, Sám hối, Ngũ giới… Quý thiện nam tín nữ về chùa tham dự Quy y đa phần đều là những người vừa đặt chân vào đạo, cho nên những điều Đại đức trình bày tưởng chừng như đơn giản nhưng lại hết sức quan trọng và cần thiết đối với một người con Phật.

Buổi chiều cùng ngày, Thượng tọa Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp, Trưởng ban tổ chức buổi lễ đã quang lâm giảng đường, đăng đàn truyền trao quy giới. Trong buổi lễ, Thượng tọa cũng đã có đôi lời sách tấn đến hàng giới tử tại gia.

Đức Phật dạy làm người là khó, được nghe Phật pháp, được gặp minh sư và được Quy y Tam bảo lại là điều vô cùng khó khăn hơn nữa. Do đó quý Phật tử đang hiện diện là những người có rất nhiều căn lành và nhân duyên phước báu. Không phải đạo nào cũng tốt, có những tôn giáo hướng dẫn con người đi vào con đường lầm lạc tội lỗi, đưa đến cảnh giới địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh. Cho nên, Quy y Tam bảo là sự chọn lựa hết sức sáng suốt và đúng đắn.

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có một tôn giáo tâm linh riêng, Việt Nam lấy đạo Phật làm tôn giáo tâm linh vì đạo Phật có mặt tại nước ta đã gần 2000 năm nay và luôn gắn bó với sự thịnh suy của dân tộc. Do đó phải biết trân trọng, đừng vì tình, vì tiền hay vì bất cứ lí do gì mà bỏ đi lí tưởng, bỏ đi gốc rễ tâm linh của mình.

Muốn trở thành một Phật tử chân chánh phải có tiêu chuẩn, đó chính là năm giới: không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không uống rượu. Năm giới là căn bản đạo đức làm người. Người học Phật sống có đạo đức phải biết giữ gìn 5 giới. Sau khi quy y, Phật tử nên gần gũi Tam Bảo để tu học Phật pháp. Nếu hiện đời ta biết tu tập, tạo thiện nghiệp, khi từ giã cõi đời này sẽ đem theo thiện nghiệp tái sanh về cảnh giới tốt đẹp. Như vậy cuộc đời của ta sẽ mãi tốt đẹp không chỉ ở hiện tại mà cả tương lai.

Sau buổi lễ quy y, Phật tử khi ra về được chùa gởi tặng một phần quà Pháp bảo: sách Lược truyện đức Phật Thích Ca, Tam Quy Ngũ Giới, đĩa VCD Oai Nghi Người Tu Phật Thất và tờ Lời Nhắn Nhủ.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

BBT Website

Tin tức liên quan

Lễ kỷ niệm 12 năm thành lập nhóm Hộ Pháp
11/01/2024
Trùng Sinh Ân Nặng
22/06/2023
Nâng Niu Cảm Xúc
17/06/2023
Có Phật đời bớt khổ
27/05/2023
Người hiền sống trong tỉnh thức
13/05/2023