Nước Ngoài

Lễ Phật Đản tại Sri Lanka

Cập nhật: 11/05/2017
Ngày lễ Phật Đản là dịp kỷ niệm ngày sinh, ngày thành đạo và ngày nhập Niết Bàn của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Đối với người Sri Lanka, ngày lễ Phật Đản gắn liền với "Thoranas" (các tiểu cảnh trang trí), lồng đèn và "Dansalas" (các gian hàng phục vụ thức ăn miễn phí trong dịp lễ.
 

Lễ Phật Đản tại Sri Lanka

 

Lễ Phật Đản là ngày lễ tôn giáo lớn nhất của Sri Lanka, được tổ chức hàng năm để kỷ niệm ba sự kiện lớn trong của cuộc đời đức Phật Thích Ca Mâu Ni: Đản Sinh, Thành Đạo và Nhập Niết Bàn. Ngày lễ này được các Phật tử trên đất nước Sri Lanka cũng như trên toàn thế giới tổ chức đón mừng. Tại Sri Lanka, dịp lễ thánh thiêng này bắt đầu từ ngày rằm của tháng Vesak (tháng năm) và kéo dài một tuần.

Vào ngày lễ trọng đại này, các tín đồ Phật giáo và những người yêu mến Đức Phật sẽ lên chùa từ trước lúc bình minh để dự lễ. Người ta treo cờ Phật giáo và ca ngâm các bài kệ, bài hát tôn vinh Tam Bảo: Phật, Pháp,Tăng. Những Phật tử thuần thành mang các lễ vật đơn giản như hương, hoa và nến đặt dưới chân tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni để cúng dường.

Tại một số quốc gia, đặc biệt là ở Sri Lanka, chính phủ cấm bán rượu và đóng cửa các lò giết mổ trong hai ngày nhân dịp lễ Phật Đản. Những tín đồ Phật giáo mặc áo màu trắng dài đi dự lễ tại đền chùa cả ngày với quyết tâm làm mới mình, tuân theo các giới luật Phật dạy để trau dồi lòng đạo đức, tính đơn giản và khiêm cung.

Ngày lễ tại đây bao gồm các hoạt động tôn giáo và cúng dường rất đa dạng. Các tiểu cảnh đẹp mắt trang hoàng rực rỡ gọi là "Thoranas" được dựng lên ở những nơi công cộng tại các thành phố lớn như Colombo, Kandy, Galle và những nơi khác; do các tổ chức tôn giáo xã hội, các nhóm phúc lợi và cá nhân tài trợ. Mỗi tiểu cảnh minh họa một trong 550 câu chuyện tiền thân của Đức Phật. Ngoài ra, những chiếc đèn lồng xinh xắn đầy màu sắc gọi là Vesak Koodu được treo dọc theo những con phố, trước nhà dân, văn phòng và các địa điểm kinh doanh. Đèn lồng biểu thị ánh sáng của Tam Bảo : Phật, Pháp và Tăng. Các quầy hàng "Dansalas" hoạt động nhộn nhịp cung cấp thực phẩm và đồ uống miễn phí cho người qua đường. Các nhóm từ các tổ chức cộng đồng, các doanh nghiệp, và các cơ quan chính phủ tụ họp lại để hát bài Bhakti gee hoặc những bài ca Phật giáo nhân dịp lễ Phật Đản. Trong suốt mùa Vesak, toàn bộ đảo quốc Sri Lanka, nhất là thành phố Colombo, biến thành một vùng đất thần kỳ lấp lánh với các mô hình trang trí độc đáo, các đèn lồng đủ màu sắc và tiểu cảnh thắp sáng mọi ngõ ngách, đường phố... Lễ hội Phật Đản hàng năm thu hút sự tham gia của hàng chục ngàn người thuộc các tầng lớp và các tôn giáo khác.

Việt Dịch: Ánh Ban Mai

Theo Eastern Sri Lanka

Tin tức liên quan

COVID-19, một lời khuyên về “Trách nhiệm Toàn cầu” được phát biểu trong Ngày Trái đất của đức Dalai Lama
03/05/2020
Thiền sư Hàn Quốc Pomnyun Sunim đưa ra hướng dẫn Phật giáo để đối phó với Đại dịch
05/04/2020
Một triệu lượt tín đồ tham dự lễ hội Phật giáo Samyak Mahadan ở Patan, Nepal
03/03/2020
Triển vọng của nền kinh tế theo tinh thần Phật giáo
29/11/2018
“Các Nhà Sư Sinh Thái” bảo vệ môi trường tại Thái Lan
28/11/2018