Bài viết

Lễ Phật đản tại chùa Hoằng Pháp

Cập nhật: 14/05/2014
Không khí vui tươi của ngày Phật Đản đang được diễn ra khắp cả nước, từ thành thị đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi, cho đến những vùng hải đảo xa xôi. Trong niềm hân hoan đó, sáng ngày 13/05/2014 (nhằm ngày 15/04 Giáp Ngọ), hàng ngàn Phật tử đã tập trung về chùa Hoằng Pháp để tham dự Đại Lễ Phật Đản PL.2558 – DL.2014.
 

Lễ Phật đản tại chùa Hoằng Pháp

 

“Vui thay Đức Phật ra đời.
Vui thay chánh pháp rạng ngời truyền trao”

Đúng 9h, hai hàng Phật tử chắp tay trang nghiêm cung nghinh Chư tôn đức Tăng quang lâm lễ đài chính để tiến hành nghi thức niêm hương bạch Phật. Sau giờ phút thiêng liêng đó, hàng trăm quả bong bóng đã được thả lên bầu trời kèm theo những ước nguyện tốt lành của Chư Tăng và Phật tử, nguyện cầu một thế giới hòa bình và mọi người đều sống an lạc trong sự gia hộ của mười phương chư Phật.

Sự thị hiện của Đức Thế Tôn tại thế giới Ta-bà này mang một ý nghĩa vô cùng cao cả, vì vậy trong không khí trang nghiêm thanh tịnh, toàn thể đạo tràng cùng nhau lắng lòng mình trong một phút mặc niệm để tưởng nhớ về sự đản sinh phi thường của Ngài. Tiếp đó, các em trong gia đình Phật tử chùa Hoằng Pháp đã dâng lên chư Phật và chư Đại đức Tăng những đóa hoa tươi thắm nhất.

Đại đức Thích Tâm Trung – Phó trụ trì Chùa Hoằng Pháp - đã thay mặt Ban tổ chức đọc diễn văn khai mạc Phật đản, sau đó là phần ý nghĩa Phật đản do đại đức Thích Tâm Huy tuyên đọc.

Cuối buổi lễ là đôi lời đạo từ của Thượng tọa Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp. Thầy đã bày tỏ niềm hạnh phúc khi Việt Nam đứng ra tổ chức Đại Lễ Vesak trong năm nay, đây không chỉ là niềm tự hào của hàng Phật tử mà còn là một vinh dự lớn cho cả dân tộc. Đại lễ Phật đản là dịp để mọi người ôn lại cuộc đời của Đức Phật. Ngài là một con người được sinh ra bình thường như bao người khác, thế nhưng Ngài được tôn vinh là Phật bởi vì Ngài đã có một quá trình công phu tu tập, chuyển hóa những phiền trược, loại bỏ những tham, sân, si phiền não. Trong tự thể của mỗi người đều có tánh Phật, chỉ cần sửa đổi, loại trừ những phàm tục trong tâm thức thì chắc chắn một ngày nào đó Phật tánh sẽ hiển bày.

Sau đó, Thượng tọa đã kể một câu chuyện trong kinh Trung bộ số 82 ( Trung A-Hàm 132) nói về sự xuất gia của Lại-tra-hòa-la và cuộc trò chuyện của Tôn giả này với quốc vương Câu- lao- bà. Những người đến với Phật, đặc biệt là hàng ngũ xuất gia có thể bị hiểu lầm là những người chán đời và không có mục đích sống như 4 trường hợp mà Đức Vua đã nêu ra: bệnh tật, già nua lụn bại, phá sản, và gia đình đổ vỡ. Tôn giả Lại-tra-hòa-la đã đưa ra lí do xuất gia của mình là do thấy, nghe, hiểu biết 4 tướng thế gian mà Như Lai đã giảng dạy. Thế giới là vô thường đi đến chỗ hủy diệt. Thế giới là vô hộ, vô chủ. Thế giới là vô sở hữu, khi ra đi phải từ bỏ tất cả. Thế giới là thiếu thốn, thèm khát, nô lệ cho tham ái. Vì nhận thức được 4 điều trên nên Tôn giả đã xuất gia. Vua nghe Ngài trình bày xong rất hài lòng và hiểu ra xuất gia không phải như mình nghĩ ban đầu.

Cuối buổi lễ, chư Tôn đức Tăng chứng minh cùng toàn thể đạo tràng đồng hướng về Tam bảo cử hành nghi lễ khánh đản truyền thống.

Trong chương trình Phật đản năm nay còn có sự góp mặt của các ca sĩ với ca khúc dâng lên cúng dường nhân ngày Phật đản: ca sĩ Dương Quốc Hưng với bài hát Quy Kính Phật Đà, ca khúc Con xin sám hối qua phần thể hiện của ca sĩ Hồ Quang Hiếu. Và đặc biệt chương trình còn quy tụ giọng ca của 6 ca sĩ: Trọng Khương, Thu Trang, Lương Viết Quang, Duyên Quỳnh, Ngọc Quy và Ngọc Mai trong ca khúc Kính Phật đản sinh. Đây là ca khúc mới nhất do Thượng tọa Thích Chân Tính phổ thơ nhân mùa Phật đản năm nay.

Buổi lễ kết thúc vào lúc 11h30 trong niềm hoan hỷ của mọi người.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Năm phương pháp thực tập chánh niệm
02/04/2022
Giới thiệu ấn phẩm đặc biệt “Hương Pháp – Tập 16”
30/12/2019
Giới thiệu ấn phẩm mới: Tập thơ "Bùn"
08/05/2019
Lời tâm sự
15/11/2018
Phỏng vấn TT. Thích Chân Tính về việc xây chùa Hoằng Pháp tại Hoa Kỳ
11/11/2018