Hoạt Động Phật Sự

Lễ Phật Đản tại chùa Hòa Phúc - Hà Nội

Cập nhật: 14/05/2017
Khi cơn gió mùa hạ bắt đầu thổi cũng là lúc những cánh sen trong đầm dần hé lộ báo hiệu một mùa Phật đản nữa đã về. Hơn 2000 năm trước, Bồ Tát Tất Đạt Đa đã thị hiện cõi Ta Bà, Người đến mang theo ánh sáng của lòng Từ Bi - Trí Tuệ bao trùm lên cả thế giới, rọi sáng vào bóng tối xóa vô minh cho muôn loài. Đôi chân Người bước xuống trần gian, bảy đóa sen vàng nâng gót ngọc, tỏa ngát hương thơm cho mấy ngàn năm đã qua và cả mấy ngàn năm sau nữa.
 

Lễ Phật Đản tại chùa Hòa Phúc - Hà Nội

 

Hòa chung niềm hân hoan của người con Phật trên toàn thế giới, ngày 18 tháng 4 năm Đinh Dậu (nhằm ngày 13.5.2017) Chùa Hòa Phúc - ngôi chùa nhỏ giữa miền sơn cước xứ Đoài tọa lạc tại thôn Hòa Trúc, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản PL. 2561 – DL. 2017 cho hơn 3000 Phật tử gần xa về tham dự.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có: Đại đức Thích Tâm Kính - Trụ trì Chùa Tây Khánh; Đại đức Thích Tâm Hòa - trụ trì Chùa Hòa Phúc, Trưởng BTC; cùng quý chư tôn đức Tăng chùa Hòa Phúc

Về phía đại biểu khách mời có: Tiến sĩ Phạm Tất Thắng - Phó chủ nhiệm Ủy Ban Văn Hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; ông Nguyễn Đình Sơn - đại diện Tổng Cục thuế Bộ Tài chính; Ông Vũ Việt Anh - Phó Chủ tịch TƯ Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam.

Về phía chính quyền có: Ông Nguyễn Đạt Thuyên - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐNĐ huyện Quốc Oai; bà Lê Thị Thu Hà - Ủy viên thường vụ, Trưởng Ban Dân vận huyện ủy Quốc Oai; ông Nguyễn Văn Canh - Huyện ủy viên, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Quốc Oai; ông Dương Như Suất, bà Đỗ Thị Quyến - Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện Quốc Oai; Ông Cấn Văn Thành - Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thạch; Ông Phùng Văn Lĩnh - Đảng ủy viên, Chủ tịch MTTQ xã Hòa Thạch cùng các cơ quan ban ngành trong huyện và xã về tham dự.

Mở đầu cho đại lễ là chương trình văn nghệ Phật giáo với chủ đề“Là con Đức Thế Tôn”do các ca sĩ Phật tử như: Chánh Hoằng Pháp; Tịnh Hùng; Tịnh Trung và các bạn đến từ Lớp học đạo hiếu Chùa Hòa Phúc; CLB Thanh niên Phật tử Chùa Phúc Yên (Ba Vì); nhóm múa trường Cao đẳng Múa Hà Nội; Trung tâm đào tạo diễn viên múa Tuổi Thần Tiên… thành tâm cúng dường lên Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni. Tiếp đó, là phần dâng hoa cúng dường nhân mùa Phật đản do các bạn TNPT Chùa Hòa Phúc thể hiện.

Tại đại lễ, Đại đức Thích Tâm Hòa đã tuyên đọc “Diễn văn Phật đản” của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam”.

Thay mặt cho chính quyền địa phương ông Cấn Văn Thành đã có đôi lời phát biểu tán thán những đóng góp của Phật giáo đối với dân tộc cũng như tinh thần hoằng dương chánh pháp, giáo dục nhân cách con người cùng những hoạt động thiện nguyện vì lợi ích chung của cộng đồng mà quý chư Tăng và Phật tử Chùa Hòa Phúc đã dành tặng cho nhân dân trong xã.

Cũng trong dịp này, ông Nguyễn Đạt Thuyên - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐNĐ huyện Quốc Oai đã đại diện ban lãnh đạo huyện Quốc Oai trao tặng bằng khen cho Đại đức Thích Tâm Hòa vì những nỗ lực to lớn của Đại đức trong các công tác xã đói giảm nghèo của huyện nhà trong nhiều năm qua.

Trong giờ phút thiêng liêng hương trầm quyện tỏa, trời đất giao hòa, quý chư tôn đức và các vị đại biểu cùng đông đảo nhân dân Phật tử đã trang nghiêm thanh tịnh, đốt nén tâm hương thành kính dâng lên cúng dường ngày Đản sanh của đức Từ Phụ và cử hành nghi lễ “Mộc dục” truyền thống, thả bóng cầu nguyện cho thế giới hòa bình, đất nước hưng thịnh, chúng sinh an lạc.

Tiếp nối chương trình tu học trong ngày mừng Đại lễ, buổi chiều cùng ngày hàng Phật tử về tham dự đã được giao lưu và trò chuyện cũng như lắng nghe tâm sự về cuộc đời và sự mầu nhiệm của Phật pháp trong cuộc sống của Phật tử Hoàng Thị Lan (PD: Liên Lan)nhân vật chính trongchương trình“Phật pháp cứu đời tôi kỳ II”do Chùa Hòa Phúc thực hiện. Phật tử Liên Lan là cô giáo mầm non đã về hưu, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, từ nhiều năm nay Phật tử phải sống nhờ tại khu nhà hoang trường Cấp 2 Thị trấn Quốc Oai.Một ngôi nhà giữa đồng không mông quạnh, lợp bồ lô xi măng, không có nước, không nhà vệ sinh, không có người thân, cũng chẳng có thứ gì đáng giá. Phật tử Liên Lan đã từng có khoảng thời gian đau khổ sống mà như chết vì bệnh tật và nghèo khó. Nghiệp trồng lên nghiệp, vì sự vô minh trong quá khứ, Phật tử đã từng ghi số lô đề và hành nghề sát sinh, cắt cổ, lột da, bẻ chân, cướp đi sinh mạng của 21.900 con gà, con ngan trong hơn 6 năm. Hậu quả, cho những tháng ngày sống không có ánh sáng của lòng Từ bi - Trí tuệ là những cơn đau hành hạ thể xác lẫn tâm hồn do bệnh xoang và viêm khớp mang đến. Nhiều lúc nghĩ về phận mình hèn mọn bà đã mua axit về toan tử tự nhưng không thành. Rồi nhân duyên gặp được Phật pháp, bà như tháo gỡ được nút thắt trong cuộc đời mình, bà cảm nhận được sự mầu nhiệm của Phật pháp trong cuộc sống của mình và của những người thân quyến thuộc.

Phật tử Liên Lan đã không còn mong cầu một ngôi nhà rộng lớn của riêng mình, bà cũng không mong cầu một gia đình hạnh phúc, no đủ, bà chỉ nguyện được an nhiên tu tập cầu về thế giới Tây Phương Cực Lạc. Nhờ ơn Phật, ơn Pháp, ơn Tăng, nhờ sự nâng đỡ yểm trợ của quý thầy và bạn đồng tu, bà đã biết nương vào câu kinh, tiếng kệ, trì tụng Chú Đại Bi để sám hối nghiệp ác. Mọi thứ đều thay đổi khi bà biết dùng danh hiệu Phật, dùng năng lượng của tình thương và trí tuệ để chế ngự và chuyển hóa những cơn đau. Bà nguyện mang những công đức tu tập của mình hồi hướng cho chúng sinh bà đã từng đạt mạng được sinh về cõi an lành. Dần dần, bà quên đi nỗi đau thể xác, bệnh viêm xoang cũng tự nhiên khỏi hẳn, bệnh viêm khớp cũng thuyên giảm đi rất nhiều.

Trước khi kết thúc buổi giao lưu trò chuyện, Phật tử Liên Lan đã dâng lời phát nguyện trước Tam Bảo bằng bài thơ bà sáng tác. Nguyện từ nay nương vào Phật, Pháp, Tăng đi theo con đường chánh pháp, nguyện làm sạch thân tâm bằng việc tu tập, trì giới và hạnh nguyện từ bi, nguyện làm những lợi ích vì chúng sinh hữu tình, nguyện cầu về thế giới tây phương an lành.

Đại lễ Phật đản PL. 2561 – DL. 2017 đã được diễn ra thập phần viên mãn, nhân kỷ niệm ngày Đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, quý Chư tôn đức và Phật tử chùa Hòa Phúc đã cùng phát lời nguyệnhọc theo hạnh nguyện của Bậc Giác ngộ, sống trong đời ngũ trược mà chẳng làm nhiễm ô, sống thanh cao như đóa sen hồng tỏa hương thơm ngát chẳng nhuốm lùn lầy.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  
  
BBT Website

Tin tức liên quan

Chùa Suối Pháp - Tây Ninh: Lễ Phật đản và diễu hành xe hoa
24/05/2024
Lễ sám hối 14/04 Giáp Thìn
24/05/2024
Chùa Đăng Pháp - Bình Phước: Lễ Phật đản (PL.2568 - DL.2024)
24/05/2024
Chùa Đống Cao – Thanh Hóa: Đại lễ Phật Đản (PL.2568 - DL.2024)
24/05/2024
Đêm văn nghệ mừng Phật đản sanh
24/05/2024