Nước Ngoài

Lễ hội chọi chó ở Trung Quốc

Cập nhật: 17/03/2015
Những con chó cắn xé nhau tới hơi thở cuối cùng để mua vui cho người dân ở miền bắc Trung Quốc trong dịp lễ hội mùa xuân.
 

Lễ hội chọi chó ở Trung Quốc

 

 

Mỗi dịp đầu xuân, người dân ở làng Sanjiao, quận Jishan, tỉnh Sơn Tây ở miền bắc Trung Quốc lại tổ chức lễ hội chọi chó. Hàng ngàn người tụ tập xung quanh xới chọi được vây bằng rào sắt để xem những con chó cắn xé nhau tới khi chúng chết.

 

Sở hữu một con chó là điều kiện duy nhất để người dân tham gia lễ hội. Chủ của con chó giành chiến thắng trong mỗi hiệp đấu nhận phần thưởng bằng thuốc lá và rượu. Mỗi lễ hội chọi chó thường diễn ra trong nhiều ngày, do một nhóm người dân địa phương tổ chức.

 

Mỗi cuộc chọi chó thu hút sự chú ý của hàng trăm người. Những con chó thường phải đấu tới lúc chúng gục hẳn vì hàng rào thép bao quanh sân khiến chúng không thể trốn thoát.

 

Ở Trung Quốc, luật pháp không bảo vệ loài chó như một số quốc gia phương Tây. Tuy nhiên, những tổ chức bảo vệ động vật kịch liệt phản đối lễ hội chọi chó. Họ đang tìm cách để nhà chức trách Trung Quốc ban hành luật bảo vệ loài chó.

 

Ông Shi Pan, thành viên ban tổ chức lễ hội chọi chó, phản bác: “Người thành phố chỉ trích các màn chọi chó của chúng tôi nhưng đó là trò giải trí ở đây. Những người phản đối có tiền để trả cho những trò vui khác, chốn mà người lao động chúng tôi không thể tới. Chúng tôi có quyền tổ chức nơi vui chơi cho bản thân”.

 

Các màn chọi chó cũng thu hút du lịch tới địa phương. Cảnh sát Trung Quốc khẳng định, lễ hội chọi chó không vi phạm pháp luật. Họ cũng chưa nhận bất kỳ khiếu nại chính thức nào. Tuy nhiên, đôi khi cẩu tặc bắt chó khi chúng lang thang trên đường để phục vụ lễ hội chọi chó.

 

Ngoài ra, nhiều kẻ cũng lợi dụng những trận đấu để tổ chức hoạt động cờ bạc. Khán giả thường cá độ với nhau về con chó sẽ giành chiến thắng. Đây là hành vi trái pháp luật nhưng diễn ra theo quy mô nhỏ, khiến cảnh sát rất khó phát hiện và ngăn chặn.

Nguồn: Zing.vn

BBT Website

Tin tức liên quan

COVID-19, một lời khuyên về “Trách nhiệm Toàn cầu” được phát biểu trong Ngày Trái đất của đức Dalai Lama
03/05/2020
Thiền sư Hàn Quốc Pomnyun Sunim đưa ra hướng dẫn Phật giáo để đối phó với Đại dịch
05/04/2020
Một triệu lượt tín đồ tham dự lễ hội Phật giáo Samyak Mahadan ở Patan, Nepal
03/03/2020
Triển vọng của nền kinh tế theo tinh thần Phật giáo
29/11/2018
“Các Nhà Sư Sinh Thái” bảo vệ môi trường tại Thái Lan
28/11/2018