Hoạt Động Phật Sự

Lễ Giỗ Tổ Khai Sơn Chùa Hoằng Pháp

Cập nhật: 11/11/2011
Sáng ngày 11/11/2011 (nhằm ngày 16/10 năm Tân Mão), trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh, chư tôn đức Tăng Ni cùng hàng nghìn thiện nam tín nữ từ khắp mọi nơi , đã tụ hội về mái già lam Hoằng Pháp dự lễ tưởng niệm lần thứ 23 của tổ khai sơn tạo tự.
 

Lễ Giỗ Tổ Khai Sơn Chùa Hoằng Pháp

 
 
Chương trình lễ bắt đầu vào 9h sáng tại giảng đường chính của chùa. Vì số lượng Phật tử đến khá đông, nên chùa đã truyền hình trực tiếp chương trình xuống chánh điện, và các giảng đường để quý khách có thể dễ dàng theo dõi buổi lễ. Mở đầu chương trình, nhằm giúp cho quý Phật tử hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp hoằng pháp của cố Đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử, ĐĐ. Thích Tâm Trung đã thay mặt môn đồ pháp quyến đọc tiểu sử của Ngài. Không như nhiều giai thoại phi thường khác nói về sự xuất hiện hy hữu của những con người cũng rất phi thường mà truyền sử nhà Phật còn ghi lại, Hòa thượng ra đời chỉ là một con người rất bình thường như bao con người bình thường đương thời khác, nhưng thông qua cách sống giản dị và thanh đạm của Ngài, mọi người đã học được rất nhiều điều từ những việc làm nhỏ nhất cho đến việc cứu đời độ người, vượt qua bờ mê.

Cả không gian Hoằng Pháp như ngưng đọng và nằm trọn trong mỗi trái tim, khi được lắng nghe những xúc cảm chân thật của cậu trai nhân chứng trong cuộc chiến tranh Đồng Xoài khi xưa – nay đã là một người đàn ông đầu hai thứ tóc, kể về những năm tháng chạy giặc được Sư tổ đem về chùa cưu mang và dạy dỗ. Đó thực là sự gắn kết, để những người con Hoằng Pháp cảm nhận rõ hơn về Tổ của mình, mặc dầu 23 năm đã trôi qua, 23 mùa xuân, chúng con thiếu vắng sự chỉ dạy của Người.

Giác ngạn bến bờ Tổ đã qua
Linh thiêng chơn tánh mãi tỏa xa
Sư Tổ một đời vì đạo Pháp
Tổ tổ hoằng truyền chẳng lìa xa
Cao tựa thái sơn công đức ấy
Đăng minh tỏa sáng cõi Ta-bà
Phật pháp nhiệm mầu luôn bất diệt
Quốc độ Di-đà sẵn liên hoa.

Và rồi, cũng chính trong không gian hồi ức ấy, lời cảm tưởng của Thượng tọa Thích Chân Tính – đệ tử kế thừa của sư Tổ, khiến mọi người có mặt tại buổi lễ cảm nhận được sự dạy dỗ của Tổ trên từng bước đi tâm linh của mỗi người. Bằng lời nói mộc mạc và chân tình, Thượng tọa trụ trì đã nhắc lại công cuộc hoằng pháp của sư Tổ, đó là việc không ngừng ấn tống kinh sách, nhằm lưu truyền cho đời Pháp bảo. Cũng thông qua tấm gương của Tổ, Thượng tọa sách tấn mọi người việc bố thí Pháp, bởi tưởng về lợi cũng như về danh, mọi người đừng nên lo nghĩ, mà điều tối cần là làm sao cho rạng rỡ chánh đạo. Đó là mục đích chính, thiêng liêng và cao cả nhất của mỗi người con Phật. Nền móng đạo pháp cần nhờ sự chung lưng góp sức của tất cả mọi người. Vậy nên, mỗi người con Hoằng Pháp nói riêng, và những người con Phật nói chung, để tri ân và báo ân Phật, Tổ thì không gì hơn là thực hành theo lời dạy của Phật, của Tổ vào cuộc sống thường ngày và mang những lời dạy đó đi khắp nơi, để ai ai cũng được lợi lạc từ Pháp.

Cũng trong ngày lễ, các ca sỹ như Hùng Thanh, Phương Thùy, Hiền Trang trình bày những ca khúc nói về công ơn thầy Tổ, để dâng lên cúng dường bậc ân sư nhân ngày húy kỵ của Người.

Tất cả Phật tử đến chùa dự lễ đều được nhận một phần quà Pháp bảo gồm: 1 cuốn sách Lời người còn ghi lại, 1 VCD Phật Pháp nhiệm màu kỳ 31.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận: 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website
 
 

Tin tức liên quan

Chùa Đống Cao: Chương trình thiện sự trong tuần lễ Pháp Hội Vu Lan 2022
13/08/2022
Lễ Vu Lan Báo Hiếu 2022 Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Địa Ốc Kim Oanh
13/08/2022
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu 2022
13/08/2022
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu 2022 chùa Suối Pháp
12/08/2022
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu 2022 chùa An Sơn, Quảng Ngãi
12/08/2022