Hoạt Động Phật Sự

Lễ Giỗ Tổ chùa Hoằng Pháp.

Cập nhật: 29/11/2012
Sáng ngày 29/11/2012 (nhằm ngày 16/10 năm Nhâm Thìn) trong không khí trang nghiêm thanh tịnh, chùa Hoằng Pháp long trọng tổ chức lễ Húy kỵ lần thứ 24 Cố Đại Lão Hòa Thượng Ngộ Chân Tử - vị tổ khai sáng chùa Hoằng Pháp. Về chứng minh tham dự có chư tôn đức Tăng Ni tại các tự viện lân cận và hàng ngàn Phật tử gần xa.
 

Lễ Giỗ Tổ chùa Hoằng Pháp.

 
 
Lễ Giỗ tổ là một trong những ngày lễ lớn và trang trọng trong năm. Nó không chỉ thể hiện lòng nhớ ơn sâu sắc của môn đồ pháp quyến đối với vị ân sư khả kính mà còn là dịp để các thiện nam tín nữ Phật tử được tề tựu về mái già lam này, cùng tưởng nhớ, hoài niệm về những tháng ngày hoằng pháp lợi sinh không mệt mỏi của Ngài. Hoài niệm để khắc ghi, để bồi hồi xúc động và để cảm phục trái tim từ ái, bao dung cùng hạnh nguyện từ bi vô lượng của Người - Suốt một đời hy sinh cho sự tồn vong của đạo pháp, vận dụng phương tiện khéo léo để giáo hóa chúng sinh; bước chân Ngài du hóa khắp nơi, đem ánh sáng của tình thương và sự hiểu biết xoa dịu nỗi đau của những mảnh đời bất hạnh.

Đúng 9h sáng, buổi lễ chính thức bắt đầu, các Phật tử xếp thành hai hàng rào danh dự cung nghinh chư Tôn Đức quang lâm giảng đường. Tiếp đó, trong không khí trang nghiêm, thắm tình đạo vị, trong niềm hoan hỷ của toàn thể Phật tử, Đại đức Thích Tâm Dũng đã tuyên đọc tiểu sử Cố Đại Lão Hòa Thượng Ngộ Chân Tử. Đó là những trang viết cảm động về một vị chân tu thanh bần, với quyết tâm “Xả phú cầu bần, xả thân cầu đạo”, cả một đời cống hiến cho đạo pháp, cho dân tộc – một con người bình thường nhưng mang trái tim Bồ-tát. Ngài đã dạy đệ tử rằng: “Hãy tinh tấn tu hành, chuyên cần niệm Phật đừng để vọng niệm theo trần cảnh. Vẫn biết Nhị đế phải dung thông nhưng trong cái tùy duyên với muôn nghìn phương tiện thiện xảo ấy, các con đừng để bị nhận chìm trong Tục đế mà phải như đóa sen thanh khiết nơi vũng bùn lầy nước đục. Dù bất cứ hoàn cảnh hay trạng huống nào vẫn xứng đáng với con giòng họ Thích, đừng phản bội lại lý tưởng của chính mình”.

Sau phần tuyên đọc tiểu sử là bài cảm tưởng của đại diện Phật tử và cũng là đệ tử tại gia của Sư tổ năm xưa. Ông hồi tưởng về những tháng ngày cơ cực thời ly loạn, không nhà cửa, không tài sản... được Sư tổ cưu mang, che chở và hướng dẫn tu học Phật pháp. Đồng thời cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với ân nhân và cũng là Bổn sư của mình.

Cuối cùng, những lời chia sẻ của Thượng tọa Trụ trì Thích Chân Tính đã giúp đại chúng hình dung rõ nét hơn về hình ảnh và những việc làm của Sư tổ trước đây. Thầy bày tỏ niềm hãnh diện trước đức độ cao dày, tâm lượng rộng lớn của ân sư và lý tưởng hoằng pháp của mình từ khi tiếp tục sự nghiệp của Thầy tổ. Qua đó, nhắc nhở chư Tăng, Phật tử học theo gương hạnh Sư tổ, chánh niệm tỉnh giác, không buông lung phóng túng trong việc tu học. Bởi “Phật quá khứ, pháp vô tình, tăng hiện tại” – Tăng được xem là hàng ngũ đại diện cho đức Phật và cũng quyết định sự tồn vong của Phật giáo.

Đặc biệt, trong chương trình Giỗ tổ năm nay có sự góp mặt của ca sĩ Hiền Trang, Phương Thùy, Tú Linh với các ca khúc: Nhớ ơn thầy tổ, Nhớ ngày giỗ tổ, Nhớ ơn Thầy. Ngoài ra BTC cũng đã gửi tặng đến mỗi Phật tử 1 VCD Đạo Nghiệp Của Hòa Thượng Ngộ Chân Tử (Mạt Nhân Đạo Quang) và một tờ tiểu sử của Hòa Thượng.

Dưới đây là những hình ảnh ghi nhận:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Nhập khóa Khóa tu Phật thất 97- Pháp Hội Niệm Phật
16/08/2022
Đại Lễ Vu Lan báo Hiếu 2022 chùa Đăng Pháp
16/08/2022
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu 2022 chùa Đại Cồ Việt
15/08/2022
Khóa tu thiếu nhi “Em Về Bên Phật” - Lần 34
15/08/2022
Lễ Vu Lan Báo Hiếu lớp Ươm Mầm Trí Tuệ
15/08/2022