Hoạt Động Phật Sự

Lễ cung tiễn tượng Phật ngọc tại chùa Hoằng Pháp

Cập nhật: 25/04/2009
Nhằm báo ân Tam Bảo, tri ân ông bà Ian Green cùng tất cả nam nữ Phật tử đã có công trợ duyên cho việc triển lãm tượng Phật ngọc này thành tựu, chùa Hoằng Pháp tổ chức lễ hoa đăng tạ Tam Bảo đêm nay ngày 24/04/2009.
 

Lễ cung tiễn tượng Phật ngọc tại chùa Hoằng Pháp

 
   

    Tham dự chương trình gồm có: Chư tôn đức Tăng trong Ban đại diện Phật giáo huyện Hóc Môn cùng chư Tăng ni các tự viện, chư Tăng bổn tự, ông bà Ian Green, quý quan khách và khoảng 10.000 quý thiện nam tín nữ Phật tử.
        Đúng 18 giờ, ba hồi chuông trống Bát-nhã vang lên cung thỉnh chư tôn đức quang lâm điện Phật ngọc cử hành buổi lễ. Trong chương trình gồm có 2 phần:
              + Phần hành chánh
              + Phần nghi lễ đốt nến cầu nguyện hòa bình
         TT. Thích Chân Tính thay mặt BTC Báo cáo quá trình diễn ra triển lãm tượng Phật ngọc tại chùa Hoằng Pháp.


Nội dung bài phát biểu của Thượng tọa Thích Chân Tính:
          "Để chuẩn bị cung nghinh tượng Phật Ngọc, chư Tăng và Phật tử chùa Hoằng Pháp đã nỗ lực ngày đêm ròng rã suốt một tháng trời để thực hiện một cổng tam quan, một điện thờ tượng Phật Ngọc và toàn bộ công trình trang trí hộp đèn, cờ giấy trong khuôn viên triển lãm tượng Phật Ngọc.
          Theo như lịch đã sắp đặt ngày 09/04/2008 sẽ khai mạc triển lãm tượng Phật Ngọc tại chùa Hoằng Pháp, nhưng do tượng về sớm nên chùa đã tổ chức khai mạc sớm hơn 2 ngày. Buổi lễ khai mạc diễn ra rất trọng thể, trang nghiêm và hoành tráng. Với sự tham dự của chư tôn đức Tăng ni Giáo Hội PG Việt Nam. Đại diện các cấp chính quyền thành phố, huyện, xã. Ông bà Ian Green cùng hàng nghìn Phật tử.
          Trong thời gian 17 ngày qua, như một duyên lành chùa Hoằng Pháp đã đón tiếp chư Tăng ni, Phật tử cũng như tất cả mọi thành phần sĩ, nông, công, thương trong xã hội không phân biệt tôn giáo đến chiêm bái tượng Phật Ngọc. Ngoài những người trong thành phố HCM ra hầu hết các tỉnh thành trong cả nước cũng đều có người đến chiêm bái. Khuôn viên chùa Hoằng Pháp bình thường rộng mênh mông, nhưng thời gian triển lãm tượng Phật Ngọc ngày nào cũng đông nghẹt cả người. Từ 4 giờ sáng dòng người đã tràn về chùa cho tới 22 giờ. Nếu chùa không đóng cửa việc chiêm bái sẽ còn kéo dài tới 24 giờ đêm. Trung bình mỗi ngày có từ 20.000 đến 30.000 lượt người đến chiêm bái, vào ngày thứ 7 và chủ nhật số lượng người tăng lên từ 30.000 đến 50.000.
          Trong thời gian triển lãm tượng Phật Ngọc lại trùng vào khóa tu Phật thất lần thứ 56. Mặc dù phải lo ăn cho gần 3.000 người tham dự khóa tu, chùa lại còn phải lo cho những người đến chiêm bái tượng Phật Ngọc ăn sáng và ăn trưa. Trung bình mỗi ngày từ 1.000 đến 3.000 ổ bánh mì cho buổi ăn sáng vào lúc 6 giờ và 5.000 – 6.000 hộp cơm cho buổi ăn trưa vào lúc 11 giờ. Ngoài ra chư Tăng ni đến chiêm bái tượng Phật ngọc chùa đã cúng dường mỗi vị một phần quà Pháp bảo. Quý Phật tử và quan khách đến chiêm bái chùa cũng tặng một đĩa VCD “Trâu Ơi” hoặc đĩa VCD “Đại lễ Vu Lan 2008” hoặc đĩa "khai mạc triển lãm tượng Phật ngọc" và một bức ảnh Phật Ngọc do Phật tử Chiếu Tường và nhà in Fahasa gởi tặng. Vì nhân sự không đủ nên chùa chỉ tặng quà từ 6 giờ sáng đến 18 giờ chiều.
          Để cho việc chiêm bái tượng Phật Ngọc được trang nghiêm, chùa đã thuê 10 vệ sĩ mỗi ngày, kết hợp với hàng chục nhân viên bảo vệ của chùa sắp xếp cho mọi người tuần tự xếp 2 hàng vào chiêm bái. Nhờ vậy mà không có trường hợp chen lấn xô đẩy xẩy ra.
          Trước và trong thời gian triển lãm tượng Phật Ngọc, một số chư Tăng đề nghị chùa Hoằng Pháp nên chia bớt thời gian triển lãm cho các chùa khác để cùng lợi lạc. Nhưng vì thời gian triển lãm đã được thông báo, Phật tử ở các tỉnh xa thuê xe về chiêm bái hàng ngày không thể để họ thất vọng và chùa mất uy tín, do đó chùa không thể thay đổi lịch triển lãm được. Mong chư tôn đức Tăng ni hoan hỷ cho."...


Phát biểu cảm tưởng của ông bà Ian Green

         "Trước tiên, Tôi chân thành tỏ lòng biết ơn đến Chư tôn đức Thành Hội Phật giáo TPHCM, Chư vị khách quý, cùng quý Phật tử, cùng chư thiện hữu tại Việt Nam.
Lúc tôi và vợ tôi là Judy đưa ra quyết định thực hiện chuyến hành trình triển lãm tượng Phật Ngọc Hoà bình cho thế giới tại Việt Nam chúng tôi không có ý nghĩ rằng sẽ thành công phi thường như vậy. Chuyến triển lãm lần này đã vượt xa niềm mong đợi của chúng tôi.
        Chuyến triển lãm khởi đầu từ Chùa Quan Âm, TP Đà Nẵng, nơi đã có 100,000 người về chiêm ngưỡng, ở Đại Tùng Lâm, Bà Rịa, vũng tàu ước lượng có 250,000 về đảnh lễ Phật Ngọc. Ở  chùa Phổ Quang, chúng tôi đã có 350,000 người tham dự. Và hiện nay tại Chùa Hoằng Pháp có trên 500,000 người đến từ các tỉnh thành tại Việt Nam cũng như hải ngoại đã về chiêm ngưỡng và đảnh lễ trong 17 ngày vừa qua. 
        Chúng tôi chân thành cảm ơn đến chư tăng và Phật tử chùa Hoằng Pháp đã tạo nên mô hình đầy mỹ thuật dâng cúng cho Phật Ngọc, cũng như tổ chức rất nghiêm trang cho khách về tham quan lễ bái. Đặc biệt, chúng tôi xin gửi lòng biết ơn sâu xa nhất đến thượng tọa trụ trì Thích Chân Tính người đóng vai trò quan trọng nhất cho chuyến triển lãm tượng Phật Ngọc tại Việt Nam lần này.
        Nguyện cầu cho Phật Pháp được hưng thịnh trên đất nước của chúng ta và hoà bình sẽ mãi được nuôi dưỡng khắp hành tinh này."...


Đại diện Phật tử phát biểu cảm tưởng

        "Trong thâm tâm chúng con, sự xúc động không thể nào diễn tả thành lời. Nhìn tôn tượng oai nghiêm của đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni với nụ cười hiền dịu, ánh mắt từ bi, an tọa thảnh thơi nơi chốn già lam thanh tịnh.
        Chúng con như được quay trở về gần hơn với đức thế tôn những ngày còn tại thế. Ngài ngồi đó, không phải bằng xương bằng thịt mà bằng đá quý, lặng yên không nói lời nào, nhưng năng lực cảm hóa đã đánh thức bồ đề tâm của hàng tỷ người trên hành tinh, làm chấn động cả thế giới.
        Qua sự hiện thân bằng Phật ngọc này đã chuyển tải đến mọi người thông điệp tình thương và trí tuệ.
 Mặc dù khoảnh khắc triển lãm tượng Phật ngọc tại chùa Hoằng Pháp sắp kết thúc, lòng chúng con như mong muốn cho thời gian ngừng trôi, để còn nhiều cơ hội chiêm ngưỡng, đảnh lễ. Vẫn biết Phật ở trong tâm của mỗi người không phải bên ngoài, nhưng với người phàm chúng con nếu không có Phật ngoài gợi thức Phật tâm thì chúng con sẽ mãi mãi chìm trong vô minh đau khổ. Cho nên được gần thánh tượng như con thơ gần mẹ, đối với chúng con là rất cần. Thế nhưng tất cả giờ này chỉ là mơ ước.
         Được chiêm bái tượng Phật ngọc hi hữu này là một phước duyên rất lớn đối với người Phật tử chúng con. Xin thay mặt cho tất cả mọi người thành kính tri ân Thượng tọa Thích Chân Tính đã có công đưa tượng Phật ngọc về Việt Nam, xin tri ân ông bà Ian Green đã có công tạo tượng Phật ngọc cho mọi người chiêm bái, phát khởi tâm Bồ đề. Xin biết ơn các cấp chính quyền, chư tôn đức Tăng ni, quý thiện nam tín nữ Phật tử đã hỗ trợ cho việc triển lãm tượng Phật ngọc này được thành tựu viên mãn."...
          Sau phần phát biểu BTC tặng quà lưu niệm cho ông bà Ian Green và những Phật tử có công đóng góp cho việc triển lãm tượng Phật ngọc tại chùa Hoằng Pháp.


Bài cảm tạ của ĐĐ. Thích Tâm Hải phó trụ trì chùa Hoằng Pháp.
         "Xin chân thành biết ơn tấm lòng vàng của ông bà Ian Green đã hoan hỷ đồng ý đưa tượng Phật ngọc về triển lãm tại Việt Nam.  Xin cám ơn báo giác ngộ, đài truyền hình đã đưa tin tức. Xin cảm ơn ĐĐ Thích Viên Trí trụ trì Chùa Pháp Hoa tại Úc, đã có công giới thiệu tượng Phật Ngọc, xin cám ơn sư cô Huệ Đức đã lo mọi thủ tục giấy tờ nhập cảnh tượng Phật ngọc về Việt Nam. Xin cảm ơn cô Hoàng Lan và ông Bằng, người phụ tá ông bà Ian Green đã hỗ trợ mọi công việc triển lãm Phật Ngọc tại Việt Nam. Xin cám ơn Phật tử Chiếu Tường và nhà in Fahasa, công Ty Bách Việt đã gởi tặng ảnh Phật ngọc cho phật tử về chiêm bái.
Ban tổ chức chúng tôi cũng không sao quên được những tấm lòng tốt đẹp của quý Phật tử gần xa đã phát tâm cúng dường tịnh tài, tịnh vật cũng như rất nhiều hoa tươi, trái ngọt, đèn nến trong suốt thời gian triển lãm và buổi lễ tạ tam bảo hôm nay.
         Cầu nguyện chư Phật gia hộ chư tôn đức tăng ni, quý liệt vị thân tâm an lạc, vạn sự kiết tường như ý."...


         Sau đó là nghi lễ đốt nến cầu nguyện hòa bình thế giới, chúng sinh an lạc. Sau phần niêm hương bạch Phật, TT. Thích Chân Tính đã mồi nến từ ánh sáng bàn thờ Phật ngọc truyền đến chư tôn đức Tăng ni và toàn thể quý Phật tử. Đại chúng an tọa niệm danh hiệu đức bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật khoảng 20 phút và ngồi nặng yên hơn 10 phút lắng nghe bài thuyết minh về công việc tạo tượng Phật ngọc từ khi bắt đầu đến khi hoàn chỉnh. Buổi lễ diển ra hết sức trang nghiêm, thanh tịnh và tràn đầy hoan hỷ, đã tạo ấn tượng rất sâu đậm trong tâm thức của ông bà Ian Green cùng toàn thể quý Phật tử.


          Chương trình kết thúc vào lúc hơn 20 giờ. Sau đó, khoảng 22 giờ tượng Phật ngọc bắt đầu được chuyển lên xe để tiếp tục hành trình triển lãm tại chùa Vạn An Đồng Tháp trong sự nuối tiếc, xúc động đến rơi nước mắt của các Phật tử, lưu luyến chưa muốn ra về.

  

Hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ: 
 
 
 
 
 ĐĐ. Thích Tâm An tuyên bố lý do
 
 TT. Thích Chân Tính báo cáo quá trình triển lãm
 
 Ông bà Ian Green phát biểu
 
 Đại diện Phật tử phát biểu cảm tưởng
 
 
 Tặng hoa và quà cho ông bà Ian Green
 
 Tặng quà cho sư cô Huệ Đức
 
 Tặng quà cho ông Doãn Bằng
 
 
 Tặng quà cho đại diện công ty vận chuyển tượng
 
 
 Tặng quà cho Phật tử Chiếu Tường 
 
 Tặng quà cho Phật tử Thường Thiền
 
 Tặng quà cho đại diện nhà in Fahasa
 
 ĐĐ. Thích Tâm Hải cảm tạ
 
 
 Niêm hương
 
 
 Nghi lễ đốt nến cầu nguyện thế giới hòa bình
 
 TT. Thích Chân Tính truyền đăng
 
 
 Phật tử đang mồi đèn
 
 Ông bà Ian Green đốt nến
 
 
 
 
 
 
 Niệm Phật
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 Tất cả ngồi thanh tịnh bên cạnh ngọn nến tỏa sáng,
cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 Cả một không gian thiêng liêng, ấm cúng, thanh tịnh
 
 Và giờ đây, tượng Phật ngọc đang được chuyển lên xe để đến nơi khác
 
  Những dòng nước mắt lưu luyến khi Phật ngọc sắp chuyển đi.
 
 Tượng đã được đưa lên xe.
 
 Cầu nguyện cho tượng Phật ngọc đến với toàn thể Phật tử trên hành tinh.
 Ai cũng được chiêm ngưỡng và đảnh lễ 
 
BBT Website
 
 
 

Tin tức liên quan

Nhập khóa Khóa tu Phật thất 97- Pháp Hội Niệm Phật
16/08/2022
Đại Lễ Vu Lan báo Hiếu 2022 chùa Đăng Pháp
16/08/2022
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu 2022 chùa Đại Cồ Việt
15/08/2022
Khóa tu thiếu nhi “Em Về Bên Phật” - Lần 34
15/08/2022
Lễ Vu Lan Báo Hiếu lớp Ươm Mầm Trí Tuệ
15/08/2022