Bài viết

Lão thầy bói

Cập nhật: 22/01/2022
Lão hành nghề này cũng đã hơn ba chục năm. Đến giờ đã ngoài năm mươi mà lão vẫn không vợ không con. Cái nghề này khó mà lấy vợ được. Lão sống trong một căn nhà mà ngoài cái giường để ngủ ra thì chỉ còn chỗ để bừa bộn những “đồ nghề”. Nơi làm việc của lão là trước cổng chợ huyện, mỗi ngày lão đặt tấm chiếu và hành nghề ở đó.
 

Lão thầy bói

 

Mấy ngày nay lão phải ở nhà, không phải lão muốn ở nhà mà vì người ta đang sửa lại những ki ốt nên chợ tạm đóng cửa. Qua chỗ khác cũng được nhưng lão không quen. Tối nay lão được rảnh rỗi vì không phải chuẩn bị đồ nghề để mai đi làm. Lão luộc mấy củ khoai, nấu ấm trà rồi xách cái chõng tre ra trước hiên nhà ngồi. Trời chưa tối hẳn, nhấp ngụm trà rồi lão nhìn lên bầu trời, sao Hôm đang còn và rất sáng. Hồi lão đi học, lão biết sao Mai lúc sáng sớm và sao Hôm lúc chập tối đều là sao Kim. Trong sách hành nghề của lão thì nói mỗi người có 9 sao chiếu mệnh ứng với 9 năm và luân phiên xoay vòng. Hết sao này lại đến sao khác, cứ lặp đi lặp lại theo quy luật. Sao chiếu mệnh được xoay vòng lần lượt như sau: Thái Dương, Thái Âm, Thái Bạch, Vân Hớn, Mộc Đức, Thổ Tú, Thủy Diệu, La Hầu, Kế Đô. 9 sao này ứng với 9 tinh tú của Trái đất là Mặt trời, Mặt trăng, sao Kim, sao Mộc, sao Thủy, sao Hỏa, sao Thổ, sao Nam Tào và sao Bắc Đẩu. 9 sao chiếu mệnh này có nhiệm vụ theo dõi và quản lý số mệnh của con người. Nhưng đó là trong sách nói như thế, bao đời nay người ta vẫn tin như thế chứ thực hư ra sao lão cũng chưa dám chắc. Ngoài những ngôi sao đó ra trong vũ trụ còn vô vàn ngôi sao, chúng có “chiếu” ta không. Con người đã lên được Mặt trăng, đã phóng tàu vũ trụ lên sao Hỏa,… có lẽ trong tương lai con người sẽ đặt chân lên những ngôi sao chiếu mệnh họ. Ngày xưa con người đi biển hay đi rừng, họ nhìn sao vào ban đêm để biết phương hướng. Thời nay thì không cần nữa, giờ có vệ tinh, có định vị toàn cầu… chúng chính xác hơn. Cầm cái điện thoại chấm chấm vuốt vuốt họ cũng biết họ đang ở đâu trên trái đất này trong bán kính chỉ vài mét. Nhấp ngụm trà, lão thở dài, sao cái nghề của lão mong manh quá.

Lão coi bói, người ta chỉ hỏi về tương lai hoặc quá khứ. Chưa thấy ai hỏi hiện tại. Có lẽ người ta quên mất rằng muốn biết nhân quá khứ hãy xem quả hiện tại, muốn biết quả tương lai hãy xem nhân hiện tại. Cái hiện tại là cái quan trọng nhất thì ít người quan tâm. Lão không vợ nhưng không biết lão đã coi đường tình duyên cho biết bao đôi trẻ yêu nhau. Đa phần họ đến hỏi lão coi tình yêu có hợp tuổi không. Với một người không vợ như lão cũng biết rằng tình yêu bền vững phải dựa trên sự chân thành, chung thủy, chia sẻ và cảm thông. Nhiều đôi không coi tuổi vẫn sống hạnh phúc đến già, nhưng nhiều đôi “hợp tuổi” thì hạnh phúc nhanh chóng trôi qua, đường ai nấy đi. Nhấp ngụm trà, lão thở dài, sao cái nghề của lão mạo hiểm quá.

Đó là chuyện của mấy đôi trẻ đang yêu. Còn những người lớn tuổi hơn họa thường coi hướng nào tốt để làm nhà. Cái tuổi trung niên này thường là đủ điều kiện kinh tế để sửa nhà. Đối với việc coi hướng để làm nhà thì cái này lão tin. Đối với nước ta, hướng nhà phải làm sao cho mùa đông ấm, mùa hè mát. Theo kinh nghiệm thì hướng đông nam là tốt nhất. Vì tránh được gió mùa đông, đón được gió mùa hè. Hơn nữa hướng này cũng không bị ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào nhà. Nhưng lão cũng thấy rằng với kỹ thuật và vật liệu xây dựng như ngày nay thì nhà cứ hướng mặt tiền ra đường là tốt nhất. Có tiền để làm nhà là tốt rồi, còn làm nhà rồi con người sống trong đó như thế nào mới quan trọng. Ngày xưa chỉ cái lều tranh cũng hướng như thế mà cả nhà sống vui vẻ hạnh phúc, ngôi nhà ấm áp. Ngày nay xây cái biệt thự cũng hướng như thế mà gia đình lục đục, khoảng cách mỗi người càng xa, ngôi nhà lạnh lẽo. Haizz! Nhấp ngụm trà, lão thở dài, sao cái nghề của lão giờ gian nan quá.

Đêm đã khuya, trà đã nhạt, khoai cũng đã hết. Lão muốn đi nghỉ nhưng lão lại nhớ đến chuyện của lão. Chả là nhân lúc đang nghỉ không đi làm lão tính thay lại mái ngói đang bị dột. Lão đưa tay lên, định bấm ngón tay xem ngày nào được nhưng lại thôi. Lão lấy cái “sờ mát phôn” của lão ra, coi xem dự báo thời tiết những ngày tới ra sao. Lão thấy trên mạng dự báo 4 ngày tới trời nắng đẹp. Lão tính mai lão sẽ đi mua vật liệu, ngày mốt là ngày chủ nhật chắc hàng xóm cũng nghỉ ở nhà. Lão mua vật liệu, rồi nhờ hàng xóm qua giúp và lão cũng tính làm mâm cơm để cho tình hàng xóm gần gũi hơn. Quyết như thế, rồi lão đi ngủ. Lão mỉm cười, sao cái nghề của lão giờ phải theo khoa học quá.

Tâm Cửu

Tin tức liên quan

Thiền giúp ta hướng thiện, hướng thượng
22/05/2022
Hưng suy do tâm người
21/05/2022
Ra mắt bộ sách mới: “Khuyến Phát Bồ Đề Tâm Giảng Luận” – Bốn phương pháp nhận diện và chuyển hóa thân tâm
15/05/2022
Nguyện xưa viên mãn đời này đản sanh
14/05/2022
May mắn được gặp Phật
14/05/2022