Bài viết

Làm mới

Cập nhật: 16/08/2020
Một khi tâm của chúng ta loạn động thì lời nói, hành động, suy nghĩ sẽ không mang đến an lành. Và khi không có an lành thì sẽ mang đến một kết quả không tốt đẹp. Lời nói, hành động, suy nghĩ là ba phương diện để ta tương tác với cuộc sống, nếu thiếu ba phương diện này thì sẽ không xây dựng được một cuộc sống tốt đẹp. Nếu như ta gieo một hạt giống tốt, khéo chăm sóc và đầy đủ nhân duyên, thì chắc chắn trong tương lai, chúng ta sẽ có được một cây đầy quả ngọt.
 

Làm mới

 

Cũng như thế, trong cuộc sống, nếu như ta biết cách ứng xử khôn ngoan, khéo léo giữ gìn thân, miệng, ý của mình, thì môi trường sống của chúng ta sẽ có những chất liệu sống tốt, giúp cho mình và cho người phát triển tốt về tinh thần và thể chất. Hôm nay ta gieo hạt giống tốt, ngày mai với đầy đủ nhân duyên sẽ ra hoa kết quả. Nhưng có mấy ai hiểu được. Có những người cũng gieo những hạt giống, nhưng họ lo sợ phập phồng, nên ngày hôm nay gieo ngày mai lại đào lên, để xem thử hạt giống đó có nảy mầm hay chưa. Cũng vậy, một con người làm một điều thiện, lại trông chờ việc thiện đó đến với họ một cách nhanh chóng để họ sớm thọ hưởng. Vô tình, họ làm cho điều thiện đó thiếu đi nhân duyên, để rồi chuyển qua một kết quả không như mong đợi. Do vậy, điều quan trọng là ta gieo hạt giống đó là lành hay ác, chứ đừng quan tâm đến việc nó sẽ thành tựu lúc nào.

Có một câu chuyện. Một cậu học trò theo thầy học đạo một thời gian. Một hôm, cậu đến hỏi thầy mình làm thế nào để chiến thắng kẻ thù của mình. Vị thầy cầm lên một que củi kẻ trên đất một đường thẳng và nói với cậu học trò rằng, con hãy làm cách nào để kéo dài đường thẳng này mà không xóa đi đường kẻ cũ. Cậu học trò suy nghĩ một lúc rồi trả lời, thưa thầy bây giờ con chưa nghĩ ra, cho con thêm vài ngày để tìm ra cách giải quyết. Người thầy đồng ý, và sau đó cậu ta cứ đi tìm và suy nghĩ hoài mà không có cách nào. Sau đó, cậu đến gặp thầy xin thầy giải thích. Người thầy lại cầm lên một que củi và kẻ thêm một đường thẳng khác dài hơn đường thẳng cũ, và nói với cậu học trò rằng, tâm con cũng như vậy. Con không thể nào xóa bỏ kẻ thù trong con được, mà con phải làm sao cho tâm con lớn mạnh lên và tốt đẹp hơn, tinh tấn hơn, có sức kham nhẫn hơn, thì tự nhiên kẻ thù của con không làm gì được, tự động nó sẽ bỏ đi.

Ta phải so sánh mình chứ không so sánh một ai khác, hơn mình chứ không hơn ai khác. Mình hôm nay phải hơn hôm qua, không làm nô lệ cho hình hài của mình mà phải làm chủ chính mình. Mỗi ai đang bước chân theo Phật thì luôn luôn nỗ lực thân tâm, đừng để vọng tâm và phóng dật chi phối những hành động, những suy nghĩ, những lời nói của chúng ta. Chúng ta phải thu thúc lục căn, mới có thể tiến xa trên lộ trình mà mình đang đi.

Tâm Khai

Tin tức liên quan

Thiền giúp ta hướng thiện, hướng thượng
22/05/2022
Hưng suy do tâm người
21/05/2022
Ra mắt bộ sách mới: “Khuyến Phát Bồ Đề Tâm Giảng Luận” – Bốn phương pháp nhận diện và chuyển hóa thân tâm
15/05/2022
Nguyện xưa viên mãn đời này đản sanh
14/05/2022
May mắn được gặp Phật
14/05/2022