Phật Sự TT. Thích Chân Tính

Ký sự Campuchia - Thăm thủ đô Phnôm Penh

Cập nhật: 22/09/2010
7h35, ngày 16/09/2010 đoàn rời thành phố Siêm Riệp đến thủ đô Phnom Penh. Khoảng 13h30 chúng tôi đã có mặt tại trung tâm thành phố và nghỉ ngơi tại nhà nghỉ New York.
 

Ký sự Campuchia - Thăm thủ đô Phnôm Penh

 

15h05 chiều cùng ngày, đoàn đến tham quan Hoàng Cung. Nơi được xây dựng từ hơn một thế kỷ trước để phục vụ việc ăn ở, sinh hoạt của quốc vương, gia đình quốc vương và các quan khách nước ngoài, nơi đây còn là nơi diễn ra các cuộc thiết triều, các nghi thức ngoại giao và lễ nghi hoàng gia. Hoàng cung còn là biểu tượng của cả vương quốc.

Các cung điện trong Hoàng cung được trang trí công phu, lộng lẫy giữa các khu vườn nhiệt đới được chăm sóc kỹ lưỡng như được mọc lên trên một hòn đảo thanh bình. Trừ khu vực sinh sống của Hoàng gia, các nơi khác trong Hoàng Cung và Chùa Bạc được mở cửa cho du khách tham quan.

Khi dạo hết một vòng Hoàng cung, đoàn chúng tôi đến chùa Vàng chùa Bạc cạnh đó. Đây là ngôi chùa rất nổi tiếng của Campuchia và của Hội Phật giáo trên toàn thế giới. Chùa còn có tên gọi theo tiếng Campuchia là Wat Preah Morakat. Chùa có diện tích khá rộng. Với kiến trúc đặc trưng của các công trình chùa tháp ở Campuchia.

Toàn bộ bề mặt ngôi chùa có đến 5329 miếng bạc được lát trên nền nhà. Mỗi miếng bạc đều được làm thủ công và có trọng lượng hơn 1kg. Viên nào cũng được chạm những hoa văn sắc sảo. Và trong chùa hiện đang còn giữ rất nhiều các tượng Phật bằng vàng, bạc, ngọc bích có nạm kim cương và các vật  dụng sinh hoạt quý báu khác. Và nổi bật ở trung tâm là tượng Phật làm bằng vàng nặng 90 kg gắn 2086 viên kim cương.

Bên trong chùa các du khách không được chụp hình và quay phim. Vì vậy những ai đến đây mới có thể chiêm ngưỡng những báu vật.

Trước sân chùa có tượng vua Norodom cỡi ngựa. Hai bên có hai tháp làm bằng xi măng trắng bên trong là tro cốt của hai vua Norodom và Ang Duong. Sân chùa trồng hoa rất đẹp. Phía sau chùa có nhiều tháp nhỏ khác cũng để tro cốt của những người trong hoàng tộc trong đó có tro cốt một công chúa.

18h50 đoàn kết thúc chuyến tham quan Hoàng cung và chùa Vàng chùa Bạc.

Xưa kia Oudong là cố đô của Campuchia từ thế kỷ thứ 17 đến thế kỷ 19; đây được xem là cố đô cuối cùng trước khi các vị vua Khmer quyết định chọn Phnom Penh làm thủ đô.

Con đường dẫn đến núi Oudong rất đẹp với khung cảnh thôn dã thanh bình. Khi đến núi Oudong cả đoàn phải vượt qua hơn 500 bậc thang mới đến được đỉnh. Ngay đỉnh núi là các ngọn tháp chứa hài cốt của các vị vua Campuchia. Mới đây nhất được xây thêm để chứa hài cốt của vua sihanouk khi ông qua đời và đặc biệt trên tháp chính là nơi tôn thờ xá lợi của Đức Phật.

Đứng trên ngọn Oudong phóng tầm mắt ra xa, ta có thể thấy bao quát toàn cảnh rộng lớn bằng phẳng phía dưới với những cánh đồng xanh ngát điểm xuyết những hàng cây thốt nốt và học viện Phật giáo Wat Wen Chuck rộng lớn tuyệt đẹp dưới chân núi.

10h30 đoàn đã đến lễ Phật tại học viện Phật giáo Wat Wen Chuck đúng lúc các vị sư nơi đây đang thọ thực. Chùa có hơn 100 vị Tăng và khoảng 500 Ni. Chùa được xây dựng bởi Hoàng gia và là nơi mà các bậc phụ huynh của các quan chức Campuchia tu tập và cúng dường.

Trên đường về, 11h35 đoàn đã thăm và cúng dường chùa Phước Thành, của sư trụ trì người Việt Nam trên đất Campuchia.

Sau 6 ngày tại đất nước Campuchia xinh đẹp, 8h00 ngày 18/09/2010 đoàn rời thủ đô Phnom Penh trở về Việt Nam.

Trên đường về, 9h35 đoàn đã ghé thăm và cúng dường, tặng pháp bảo tại một ngôi chùa Việt Nam có tên là Hưng Thạnh do thầy Thích Minh Đức trụ trì, chùa chuyên tu pháp môn Tịnh Độ. Chùa nằm trong khu vực tập trung của hơn 300 hộ người Việt, xây dựng năm 2003 và đang trong quá trình xây cất sửa chữa thêm.

Trong buổi gặp mặt này, Thượng tọa Thích Chân Tính đã có lời thăm hỏi và sách tấn quý Phật tử nơi đây. Đồng thời động viên và tán thán tinh thần đạo pháp của thầy trụ trì đã không quản ngại khó khăn khi dựng lập đạo tràng niệm Phật để các Phật tử nơi đây được nương nhờ Tam Bảo. Cũng trong lần gặp gỡ này thượng tọa trụ trì chùa Hoằng Pháp cũng đã hứa khả sẽ gửi tặng nhiều pháp bảo cho chùa Hưng Thạnh trong thời gian tới.

9h45 đoàn rời chùa và tiếp tục hành trình về thành phố Hồ Chí Minh. Và để biết được công việc mua bán của cư dân nơi đây, 10h10 đoàn đã ghé thăm chợ Nga. Sau đó đoàn dùng cơm và chào tạm biệt thủ đô Phnom Penh.

16h25 đoàn đến cửa khầu Mộc Bài làm thủ tục và trở về Việt Nam sau bao ngày xa cách.

18h15 đoàn về đến chùa Hoằng Pháp trong tiếng kinh chiều vang vọng thanh thoát. Kết thúc cho hành trình 6 ngày tại đất nước Campuchia với những kỉ niệm khó quên.

 Vài hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin tức liên quan

Thuyết giảng tại lớp Đào tạo Cao – Trung cấp Giảng sư
11/04/2021
Thuyết giảng tại chùa Bằng, Tp. Hà Nội
21/01/2021
Chiếc vé máy bay 18 ngàn đồng của Sư ông trụ trì chùa Hoằng Pháp
22/05/2020
Thăm chùa Long Phước và Niệm Phật Đường Chánh Kiến, Bạc Liêu
05/01/2019
Thuyết giảng tại chùa Liên Hoa – Minnesota
24/10/2018