Phật Sự TT. Thích Chân Tính

Ký sự Campuchia - Thăm các chùa tại thành phố Siêm Riệp và người Việt tại Biển Hồ

Cập nhật: 22/09/2010
7h45 sáng ngày 15/09/2010, đoàn đến lễ Phật và cúng dường tại các chùa Wat Thmey, chùa Keo Saram và chùa Praprhom thuộc thành phố Siêm Riệp.
 

Ký sự Campuchia - Thăm các chùa tại thành phố Siêm Riệp và người Việt tại Biển Hồ

 

Đoàn đã được đón tiếp nồng nhiệt, thấm tình đạo vị của các vị sư trụ trì. Qua đó, thầy trụ trì chùa Hoằng Pháp cũng gửi lời thăm hỏi và ngỏ lời mời chư tăng nơi đây quang lâm chùa Hoằng Pháp nếu đủ duyên khi đến Việt Nam. 

15h10 chiều cùng ngày, đoàn đến khu vực Biển Hồ hay còn gọi là Tonlé Sap . Đây là hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á và được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới năm 1997.

Nơi đây hiện có hơn 300 hộ người Việt sinh sống và hành nghề đánh bắt cá. Khi nghe tin đoàn đến, các hộ dân đã tập trung sẵn trên một ngôi nhà nổi - ngôi nhà nhỏ này được xem là nơi hội họp của đồng bào mình trên Biển Hồ.

Bà con người Việt rất vui mừng, nói cười vui vẻ khi thấy những chiếc nón lá Việt Nam xuất hiện. Còn chúng tôi, ai cũng xúc động vì cảnh nghèo khó của những người anh em nơi đây. Bởi ít ai nghĩ rằng, nơi xa xôi với bao hiểm nguy của miền sông nước này, hàng trăm hộ dân vẫn tháng ngày lênh đênh trên những chiếc thuyền con vì nghiệp mưu sinh. Và có lẽ, ai đã một lần đến nơi đây, cũng đều rươm rươm nước mắt hay nghẹn ngào cho những số phận bất hạnh.

Bên cạnh cạnh ngôi nhà nổi mà bà con hội họp là ngôi trường Việt Nam. Trường có hơn 200 em học sinh, từ lớp 1 đến lớp 4. Với hơn 200 học sinh nhưng chỉ có 2 giáo viên tình nguyện từ Việt Nam sang đó là thầy Nguyễn Minh Luân và cô giáo đã trên 45 tuổi. Thiếu thốn mọi điều, từ giáo cụ cho đến tiện nghi sinh hoạt, nhưng bằng tất cả tấm lòng thầy và cô đã cùng sống và cùng san sẻ những gì mình có, với ước mong nhỏ bé là mong sao các em nơi đây không quên quê cha đất tổ, không quên tiếng nói quê hương và hơn hết để các em có một kiến thức vỡ lòng cho bớt khốn khó mai sau.

Sau ít phút giao lưu cùng bà con và học sinh cộng đồng người Việt, Thượng tọa Thích Chân Tính và các Phật tử trong đoàn đã tặng pháp bảo và tịnh tài. Gửi đến tấm lòng này, đoàn mong muốn phần nào giảm bớt khó khăn trong đời sống vật chất và giải tỏa những ưu phiền trong đời sống tinh thần của đồng bào nơi đây.

Tạm biệt Biển Hồ, tạm biệt những người anh em thân mến, đoàn chúng tôi lại quay về trung tâm thành phố Siêm Riệp và chuẩn bị cho chặng hành trình tiếp theo.

Hình ảnh ghi nhận:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin tức liên quan

Thuyết giảng tại lớp Đào tạo Cao – Trung cấp Giảng sư
11/04/2021
Thuyết giảng tại chùa Bằng, Tp. Hà Nội
21/01/2021
Chiếc vé máy bay 18 ngàn đồng của Sư ông trụ trì chùa Hoằng Pháp
22/05/2020
Thăm chùa Long Phước và Niệm Phật Đường Chánh Kiến, Bạc Liêu
05/01/2019
Thuyết giảng tại chùa Liên Hoa – Minnesota
24/10/2018