Phật Sự TT. Thích Chân Tính

ký sự Campuchia - Quần thể Angkor

Cập nhật: 19/09/2010
7h15 ngày 14/09/2010, chúng tôi đã có mặt tại Thành phố Siêm Riệp, một trong những thành phố lớn nhất tại xứ này. Các khách sạn sang trọng, những điểm vui chơi giải trí theo nhiều phong cách, có thể là thuần văn hóa Khmer hay đó là sự kết hợp văn hóa Đông Tây, tạo nên một Siêm Riệp vừa truyền thống lại vừa hiện đại. Thành phố này khá rộng lớn, nhưng không ồn ào náo nhiệt như các thành phố ở ta mà trái lại rất thanh bình.
 

ký sự Campuchia - Quần thể Angkor

 

Bình minh ló dạng, ngày mới lại bắt đầu. Ngày thứ hai trên đất Campuchia, đoàn chúng tôi tiếp tục lên đường tham quan quần thể di tích thuộc Siêm Riệp. Và điểm đến đầu tiên là quần thể Angkor Thom.

Được biết, Angkor Thom, có nghĩa là "Kinh thành lớn", là thành phố kinh đô lâu dài nhất và cũng là cuối cùng của Vương quốc Khmer, được vua Jayavarman VII xây dựng vào cuối thế kỷ thứ XII.

Như sự cổ kính của nó, con đường dẫn vào di tích rợp bóng cây xanh. Bởi lẽ, qua bao thử thách thời gian, những cánh rừng nguyên sinh đi cùng lịch sử Angkor Thom vẫn còn đó. Cái khí trời dìu dịu, những cây cổ thụ nối dài, không gian mờ mờ trong sương sớm, khiến cho người  lữ khách không khỏi mơ màng, như bước vào một thế giới huyền bí.

Hết bất ngờ đến ngạc nhiên, đến thán phục, trầm trồ khen ngợi. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra: Tại sao họ lại có thể tạo nên những công trình vĩ đại như thế ? Bằng cách nào, công cụ gì, phương tiện nào mà những ngôi đền đài nơi đây lại to lớn, sắc sảo và đẹp đến lạ kỳ ? Thiên tạo, thần tạo hay nhân tạo ? … Đây là những câu hỏi chưa có lời đáp rõ ràng. Và chỉ có những ai đã từng đặt chân đến nơi đây mới có thể hiểu được cái cảm xúc khó tả khi được tận mắt ngắm nhìn, suy tư.

Những nụ cười bí ẩn trong khu đền Bayon, những vẻ đẹp mỹ miều của nàng tiên nữ Apsara, những thánh linh uy nghiêm ngự trị trong các ngôi đền, hay quãng trường đấu voi rộng lớn,…tất cả tạo nên vẻ huyền bí và như có một ma lực cuốn hút người du khách trở về với thời xa xưa trong từng bước chân bộ hành.

Nếu phải đi hết Angkor Thom, tìm hiểu trọn vẹn những di tích lịch sử nơi này, có thể chúng ta phải mất cả tuần hoặc hơn thế nữa. Nhưng dường như điều đó là không thể. Đến đây ai cũng có thể ngắm nhìn, xúc chạm những di tích, thế nhưng để hiểu biết về nó, thì vẫn là một bí ẩn như những nụ cười trong đền Bayon.

Khi mặt trời đứng bóng, cũng là lúc mà đoàn chúng tôi phải tạm biệt Angkor Thom trong sự lưu luyến.

15h00 chiều cùng ngày (14/09/2010), đoàn đến Angkor Wat. Nơi được xem là siêu tuyệt tác của nền nghệ thuật Khmer. Được xây dựng vào tiền bán thế thứ XII bởi vua Suryavarman II để vinh danh thần Vishnu.

Với tầm cỡ to lớn vào hàng bậc nhất Angkor Wat hiện lên trước mắt chúng tôi thật hùng vĩ. Bao quanh là các hào nước rộng hơn 190 mét và sân cỏ rộng thênh thang. Khu đền chính được xây theo hình kim tự tháp, tượng trưng cho núi Meru: trung tâm vũ trụ, gồm ba nền đá xây chồng lên nhau tượng trưng cho đất, núi và gió, ở nền trên cùng là khu đền trung tâm gồm năm khối tháp mà tháp đền cao nhất nằm chính giữa cao hơn 60 m, có bảy vòng tượng trưng cho bảy rặng của núi thiêng Meru, vươn lên nỗi bật giữa khu rừng già bạt ngàn chung quanh.

Trong đền có chứa đựng cả một kho tàng nghệ thuật điêu khắc trên các vách tường của các dãy hành lang có bề dài hơn 800 mét, các chủ đề điêu khắc xoay quanh các sự tích, sự kiện trong kinh điển Bà La Môn và những dấu ấn lịch sử quan trọng thời bấy giờ. Trên đỉnh tháp là nơi thờ tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Còn rải rác khắp nơi là các bức phù điêu, tượng với những hoa văn vô cùng sắc sảo. Có thể nói, không bút mực nào có thể nói lên hết sự tài tình của người xưa.

Tuy trải qua nhiều biến cố lịch sử, Angkor Wat may mắn vẫn còn nguyên hiện trạng, một vài công trình phụ đã xuống cấp, nhưng nó cũng không làm mất đi vẻ đẹp kiêu hùng và linh thiêng.

Kết thúc cuộc viếng thăm đền Angkor Wat, 17h00 đoàn chúng tôi cùng leo lên đỉnh núi Bakheng gần đó, nơi mà không một du khách nào đến Campuchia không đến để ngắm hoàng hôn. Nhưng, không được như mong đợi vì trời không quang đãng nên việc ngắm hoàng hôn không được trọn vẹn. Chỉ thấy xung quang chúng tôi là trời chiều ngút ngàn, bao la trong gió mát, trong tiếng nói cười của du khách thập phương. Mỗi người một nơi, nhưng lại có sự đồng cảm và thân thương đến lạ. Bao nhiêu mệt mỏi vì leo lên nhiều bậc thang nơi đây cũng không còn.

Dưới đây những hình ảnh mà đoàn ghi lại:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Thuyết giảng tại lớp Đào tạo Cao – Trung cấp Giảng sư
11/04/2021
Thuyết giảng tại chùa Bằng, Tp. Hà Nội
21/01/2021
Chiếc vé máy bay 18 ngàn đồng của Sư ông trụ trì chùa Hoằng Pháp
22/05/2020
Thăm chùa Long Phước và Niệm Phật Đường Chánh Kiến, Bạc Liêu
05/01/2019
Thuyết giảng tại chùa Liên Hoa – Minnesota
24/10/2018