Sức Khỏe

Khói thuốc có tác hại lâu dài đến sức khỏe trẻ em

Cập nhật: 15/09/2016
(Reuters Health) – Việc hít phải khói thuốc lá trong thời thơ ấu có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, sức khỏe của trẻ em về lâu về dài, cũng như ảnh hưởng đến tuổi thọ của các em, theo một tuyên bố khoa học mới đây của Hiệp hội Tim Mạch Mỹ.
 

Khói thuốc có tác hại lâu dài đến sức khỏe trẻ em

 

Mặc dù người ta đã biết một số tác hại của khói thuốc lá đối với trẻ em như chứng hen suyễn và các bệnh về phổi - nhiều trẻ em vẫn còn hít phải loại khói độc hại này ở nhà, ở nơi công cộng, khi ngồi trong xe hơi hoặc xe buýt, Tiến Sĩ Geetha Raghuver, tác giả chính của báo cáo kết quả lưu ý.

"Trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn phải sống trong môi trường có khói thuốc thường xuyên hơn," Raghuver nói qua email.

"Hút thuốc lá dễ gây nghiện và có thể giúp giảm căng thẳng; cùng với việc có thể mua được chúng một cách dễ dàng là lý do khiến việc hút thuốc là vẫn còn phổ biến, " cô nói thêm.

Nhìn chung, ước tính có khoảng 24 triệu trẻ em và thanh niên không hút thuốc nhưng lại phải sống trong bầu không khí có khói thuốc tại Hoa Kỳ, phần lớn là vì cha mẹ các em hút thuốc; chiếm đến 40% trẻ em trong độ tuổi đến trường và 1/3 thanh thiếu niên Mỹ, Raghuver và các đồng nghiệp lưu ý trong báo cáo được công bố trên tạp chí Circulation.

Trong năm 2012, các nhà nghiên cứu tìm thấy một sản phẩm phụ của nicotine là chất cotinin trong các mẫu máu từ gần 41% trẻ em Mỹ ở độ tuổi từ 3 đến 11, và 34% trẻ em tuổi từ 12 đến 19 - bất chấp sự sụt giảm tỷ lệ hút thuốc của người lớn và tỷ lệ trẻ em/thanh thiếu niên sống chung với người hút thuốc lá trong những thập kỷ gần đây.

Đặc biệt, trẻ em nghèo và da màu bị ảnh hưởng rất nhiều.

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy 68% trẻ em trong những gia đình có thu nhập thấp và 43% thanh niên thuộc các sắc tộc thiểu số phải sống chung với khói thuốc lá. Tỷ lệ trẻ em gốc Mỹ La Tinh phải sống trong môi trường có khói thuốc lá hơi cao hơn trẻ em da trắng. Trong khi trẻ em da đen bị ảnh hưởng nhiều nhất.

"Đây là một vấn đề có liên quan đến chênh lệch về kinh tế xã hội và chăm sóc sức khỏe ", Tiến sĩ Avni Joshi, một nhà nghiên cứu nhi khoa tại Bệnh viện Mayo ở Rochester, Minnesota, người không tham gia vào các nghiên cứu cho biết.

"Các bậc phụ huynh không hiểu hoặc không lưu tâm đến các tác hại đối với những người xung quanh khi họ phải sống trong bầu không khí có khói thuốc." Joshi nói thêm qua email. "Điều này có thể liên quan đến trình độ học vấn, khả năng tiếp cận với dịch vụ y tế và vị trí của họ trong cộng đồng."

Trẻ em có nhiều khả năng trở thành người hút thuốc nếu cha mẹ của các em hút thuốc.

Bên cạnh việc gây hại cho động mạch, làm ảnh hưởng đến hoạt động của tim, việc tiếp xúc với khói thuốc lá có thể gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch khác bao gồm béo phì, cholesterol cao, và kháng insulin – liên quan đến bệnh tiểu đường.

Trong khi các bác sĩ đã cảnh báo các bậc phụ huynh về sự nguy hiểm của khói thuốc trong nhiều năm qua, nghiên cứu gần đây đã giải thích tại sao điều này có thể gây nguy hiểm cho trẻ em, các tác giả báo cáo lưu ý.

Hóa chất trong khói thuốc lá có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu, mạch máu, huyết áp và nhịp tim.

Trẻ em đặc biệt dễ ảnh hưởng bởi khói thuốc lá; một phần vì các em không thể kiểm soát được việc hút thuốc lá trong môi trường xung quanh, và thể chất của trẻ em đặc biệt rất nhạy cảm với ảnh hưởng của khói thuốc là.

Tuy nhiên các bậc phụ huynh rất khó để nhận ra tác hại của khói thuốc lá đối với con trẻ, tiến sĩ Annie Lintzenich Andrews, một nhà nghiên cứu nhi khoa tại Đại học Y khoa Nam Carolina, người không tham gia vào việc nghiên cứu cho biết.

"Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá có thể không đứng hàng ưu tiên đối với nhiều bậc phụ huynh” vì họ phải đối diện với nhiều công việc và áp lực trong cuộc sống như đưa đón con đi học, thanh toán các hóa đơn, chuẩn bị các bữa ăn dinh dưỡng", Andrews cho biết qua email.

"Ngoài ra, các tác hại này không xảy ra ngay lập tức, khiến cho các bậc phụ huynh khó có thể nhận ra mức độ nghiêm trọng của các nguy cơ này đối với con cái của họ," Andrews nói thêm.

Nguồn: bit.ly/1q3uqj1 Circulation, trực tuyến ngày 12 tháng 9 năm 2016.

Việt Dịch: Diệu Liên Hoa

Lisa Rapaport

Tin tức liên quan

6 Lợi Ích Tuyệt Vời của Đàn Hương (Aka Chandan) đối với Sức Khỏe
21/06/2017
Tại Sao Phải Tức Giận?
24/05/2017
Các nhà nghiên cứu sử dụng việc xét nghiệm máu để xác định vị trí bệnh ung thư
11/03/2017
Nhàn hạ đích thực
08/03/2017
Phép hay để điều chỉnh chỉ số EQ trong công sở
22/02/2017