Hoạt Động Phật Sự

KHỞI ĐỘNG KHÓA TU MÙA HÈ 2009

Cập nhật: 13/07/2009
Ngày 11-07-2009 vừa qua, tại chùa Hoằng Pháp đã có hàng ngàn bạn trẻ từ mọi miền đất nước, về đăng ký tham dự khóa tu mùa hè.
 

KHỞI ĐỘNG KHÓA TU MÙA HÈ 2009

 


Vì vậy, ban thư ký đã túc trực từ sáng sớm đến chiều tối để đăng ký cho tất cả các bạn.

 

Để các bạn tập trung tu học và không bị phân tâm vì những ngoại duyên. Khóa tu lần này, BTC quy định các bạn tham dự tuyệt đối không được sử dụng điện thoại di động và máy nghe nhạc. Vì vậy, một số bạn mang theo phải nộp cho BTC trong suốt thời gian tu tập.

 

 Khóa hè này, số lượng các bạn về tham dự khá đông, nên vào tối thứ 7 (11-07-2009) BTC phải đóng cửa chùa.

 

Sáng chủ nhật (12-07) có rất nhiều các bạn trẻ từ các tỉnh thành, tập trung về chùa để đăng ký tu học. Nhưng vì lượng người quá tải, nên BTC quyết định không tiếp nhận đăng ký thêm, điều này đã khiến cho các bạn cảm thấy tiếc và buồn vì không được tham dự.

 

Đây cũng là điều khiến cho BTC rất băn khoăn và áy náy. Thế nhưng, hiện tại lượng người tham dự tu học lên đến hơn 6.000, khiến BTC gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề tổ chức, điều hành ổn định nơi ăn chỗ ở,... Thiếu chỗ nghỉ, các bạn phải ngủ ngoài hành lang ở các khu giảng đường. Các trai đường không còn chỗ ngồi, phân nửa các bạn về dự tu phải dùng cơm hộp.

 

 Nhằm đáp ứng cho nhu cầu nơi ăn, chốn ở cho các bạn, BTC đã thuê thêm rạp che, bàn ghế, mua thêm rất nhiều mùng mền, chiếu gối phục vụ cho vấn đề ngủ nghỉ trong suốt 7 ngày tu tập. Do vậy, rất mong các bạn trẻ cùng quý phụ huynh xa gần hoan hỷ thông cảm cho BTC.

 

 Sau khi sắp xếp đi vào ổn định. Sáng ngày 12-07-2009, các bạn được BTC tập trung trước sân chánh điện, khởi động cho một ngày mới bằng những bài tập thể dục buổi sáng khá hào hứng.

 

Buổi chiều cùng ngày, các bạn được nghe Thượng Tọa trụ trì chùa Hoằng Pháp dặn dò về nội quy tu học. Bên cạnh đó, quý thầy trong BTC đã tập bài hát chính thức của khóa tu mùa hè năm nay cho các bạn.

 

Theo như thông báo, trong khóa tu lần này, chùa tạm đóng cổng trong vòng bảy ngày không cho ai ra vào. Vì những lí do sau:

 

- Tránh những thành phần bất hảo trà trộn vào trộm cắp.

- Ngăn ngừa thanh thiếu niên xấu vào gây rối.

- Tránh sự ồn ào của khách hành hương, làm ảnh hưởng việc tu học của các em.

- Việc quản lý các bạn được chặt chẽ.

 

Một số khách hành hương khó tính, vì chùa đóng cổng, không vào được nên đã phiền não và thốt ra những lời trách móc không hay lắm. Nhưng, vì để đảm bảo tốt nhất việc tu tập, vì tương lai tốt đẹp của các em, vì tiền đồ đạo pháp và dân tộc, quý thầy đã bỏ qua tất cả để tập trung chăm sóc cho các em.

 

Dù tiết trời mùa hạ khá oi bức, thế nhưng trên gương mặt bạn nào cũng luôn nở nụ cười vui tươi và háo hức chờ đón những ngày tu học đầy thú vị sắp đến.

  

Sáng ngày 13 tháng 07 năm 2009, lúc 7h15, Hòa Thượng Thích Trí Quảng, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Trị Sự Trung Ương, trưởng Ban Trị sự Thành Hội Phật giáo TP.HCM đã quang lâm chứng minh khai khóa tu mùa hè năm 2009. Trong không khí trang nghiêm, các bạn trẻ với tâm thành kính xếp hai hàng rào danh dự cung đón Hòa thượng.

 

Trong buổi lễ khai khóa, Hòa Thượng đã chia sẻ về phương pháp tu tập, đồng thời Ngài cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của thanh niên trong thời kì hội nhập, phát triển của đạo pháp nước nhà.

 

Buổi lễ khai khóa kết thúc vào lúc 8h 30 trong niềm hoan hỷ của toàn thể các bạn trẻ về tham dự khóa tu mùa hè năm 2009.
Một số hình ảnh ghi nhận:
 


 Bạn trẻ đăng ký khóa tu

 Tập thể dục buổi sáng

 Buổi hướng dẫn về chỗ tu học

 Thượng tọa Thích Chân Tính sinh hoạt nội quy

 Các bạn trẻ trong buổi sinh hoạt nội quy Cung đón Hòa thượng Thích Trí Quảng

 Khai khóa tu mùa hè


 ĐĐ. Thích Tâm Hải đọc diễn văn khai khóa
 
 Thượng tọa Ngộ Chơn Thành đọc báo cáo

 

 Phát nguyện tu học

 Hòa thượng Thích Trí Quảng ban đạo từ
 Giờ ăn cơm

Bài viết: Tâm Đồng
Ảnh: Thích Giác Thông, Khánh An

Tin tức liên quan

Chùa Hoằng Pháp: hỗ trợ rau củ quả đến người dân khó khăn trong dịch Covid (đợt 7)
27/07/2021
Chùa Tiêu Dao: ĐĐ. Thích Tâm Tịnh đón nhận kỷ niệm chương từ Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam
27/07/2021
Chùa Hoằng Pháp: Tiếp tục hỗ trợ người dân khó khăn trong đại dịch Covid (đợt 6)
25/07/2021
Lễ Bố-tát
24/07/2021
Chương Trình Pháp Thoại “Tâm Sự Đời Tu” - Kỳ 18 (Tiếp theo)
22/07/2021