Hoạt Động Phật Sự

Khai khóa "Khóa tu Phật thất đặc biệt"

Cập nhật: 14/10/2008
Với mục đích kết duyên mọi người cùng pháp môn Tịnh độ, trong suốt 9 năm qua chùa Hoằng Pháp luôn cố gắng tạo mọi điều kiện để Phật tử khắp nơi có thể đến chùa tham dự khóa tu Phật thất, qua đó sẽ tìm thấy sự an lạc trong hồng danh của đức Phật A-di-đà.
 

Khai khóa

 

Sự náo nhiệt và niềm hân hoan chờ đón mỗi kỳ Phật thất đã khiến cho những ngày đầu đăng ký khóa tu luôn là những ngày hội của Phật tử. Và vì vậy, mỗi kỳ Phật thất đến không đơn thuần là bảy ngày tu niệm Phật của mọi người mà còn là ngày của những người con Phật trở về đoàn tụ bên ngôi già lam Hoằng Pháp, cùng nhau tinh tấn tu hành.

Hiểu được niềm khao khát, mong cầu tu học của Phật tử, và cũng muốn tổng kết quá trình hoằng dương Phật pháp, nên chư Tăng chùa Hoằng Pháp đã tổ chức khóa tu Phật thất đặc biệt với nội dung tu học là nhất tâm trì niệm danh hiệu Phật A-di-đà thông qua phương pháp tịnh tọa mặc niệm. Những nội quy khắt khe đã được BTC đặt ra nhằm giúp cho quý Phật tử có thể chuyên tâm hơn trong việc tu hành, như là:

01. Phải đầy đủ sức khỏe, có khả năng ngồi kiết già hoặc bán già từ một giờ trở lên. Không nhận người lẩm cẩm, mắt mờ, tai điếc, bệnh tật, đi lại khó khăn.

02. Không nhận người đi trễ, phải tham dự trọn vẹn khóa tu.

03. Không sử dụng điện thoại di động và các thiết bị như MP3, MP4, IPOD…

04. Không được tiếp xúc với người ngoài, dù là người thân.

05. Không đưa tin nhắn bất kỳ việc gì trong khóa tu.

06. Phải tịnh khẩu trong suốt khóa tu.

07. Ngoài các thời khóa tu học chính thức, thời gian còn lại, Phật tử phải im lặng nhất tâm trì niệm danh hiệu Phật.

08. Phật tử vi phạm nội quy khóa tu phải ra về dù chỉ một lần.

Là lần đầu tiên tổ chức và để đảm bảo sự thành công trong việc “nhất tâm niệm Phật” của mỗi Phật tử đến tham dự, trước khi diễn ra khóa tu sáu tháng, chùa đã thông báo rộng rãi đến tất cả quý Phật tử trên mọi phương tiện truyền thông. Và theo sự phản hồi từ phía quý Phật tử, BTC dự đoán chỉ có khoảng 1.000 đến 1.500 Phật tử là có khả năng tham dự. Nhưng trước khóa tu ba ngày, số lượng các Phật tử đăng ký đã lên đến 2300. Điều này khiến quý thầy phải tổ chức tất cả bốn kỳ kiểm tra khả năng ngồi tịnh tọa của quý Phật tử. Mỗi Phật tử sẽ trải qua hai vòng kiểm tra. Lần thứ nhất, quý Phật tử phải ngồi kiết già hoặc bán già, không được đổi chân trong vòng một tiếng. Sau vòng này đã có khoảng 200 Phật tử không đủ điều kiện để tham gia khóa tu. Đến lần thứ hai, khi thời gian ngồi là 1 tiếng 30 phút, thì có gần 100 quý Phật tử phải ra về. Và cuối cùng, số lượng còn lại là 1961 Phật tử chính thức tham dkhóa tu đặc biệt này.

Chùa rất lo lắng vì số lượng Phật tử tham dự quá đông, không biết có thể đảm bảo được những tiêu chí ban đầu đề ra? Nhưng không thể phụ lòng những người khát khao “liễu thoát sanh tử”. Vì lẽ đó, chùa quyết định trong những ngày diễn ra khóa tu sẽ tạm đóng cổng, không sử dụng điện thoại bàn, tạm ngưng các hoạt động khác, tất cả chư Tăng và quý Phật tử tu thường xuyên đều nỗ lực hết sức để trợ duyên cho quý Phật tử đến tu. Cùng với sự gia hộ của chư Phật mười phương, đến sáng nay khi lễ khai khóa diễn ra, một không gian thật sự thanh tịnh đang được toát ra ở ngôi chùa. Ngoài tiếng chuông báo giờ tu tập, giờ ăn cơm, ngủ nghỉ,… không nghe được bất cứ thứ âm thanh ồn ào nào hết. Với một niềm tin mãnh liệt, và những gì đang diễn ra ở chùa Hoằng Pháp, chúng ta tin tưởng rằng khóa tu sẽ thành công, và con đường trì danh niệm Phật là một con đường thẳng tắt thật sự mà chúng ta có thể đi để tìm một hạnh phúc chân thực.

Vì phòng phát hành của chùa đóng cửa trong những ngày diễn ra khóa tu, nên theo như dự tính, đến ngày kết khóa mỗi Phật tử tham dự sẽ được tặng 8 đĩa VCD (những đĩa giảng trong khóa tu). Và ngay sau buổi lễ khai khóa, BTC đã tặng mỗi Phật tử một chuỗi hạt nhằm giúp họ thật sự nhiếp tâm niệm Phật trong bảy ngày tu tập.

 Sau đây là một số hình ảnh khóa tu :

 
Xem nội quy trước khi đăng ký
  
Đăng ký tham dự khóa tu
 
Ban tổ chức kiểm tra khả năng tịnh tọa
 
 
 Chư tôn đức quang lâm
   
Đại diện khóa sinh đọc lời phát nguyện tu học
 
 TT. Thích Chân Tính ban đạo từ
 
Quang cảnh giảng đường chính
 
 
Quang cảnh tại chánh điện
 
Quang cảnh tại tổ đường
 
 
 
  Quang cảnh tại giảng đường khu A
 
 
 Quang cảnh khai khóa tại giảng đường khu D
 
Tặng chuỗi hạt cho Phật tử
 

Chuỗi hạt luôn được cầm trên tay
 
Chùa thông báo đóng cửa trong thời gian diễn ra khóa tu
 
Giờ thọ trai

Chí Giác Thông

Tin tức liên quan

Ngày thứ tư, chuyến Phật sự miền Bắc, giảng pháp tại chùa Đại Sơn – chùa Đại Cồ Việt
30/01/2023
Chùa Suối Pháp – Tây Ninh: Khai kinh đầu năm
30/01/2023
Chùa Đống Cao – Thanh Hóa: Đại lễ cầu an, mừng thọ, phóng sinh đầu năm Quý Mão
29/01/2023
Ngày thứ ba, chuyến Phật sự miền Bắc, giảng pháp tại chùa Hòa Phúc
29/01/2023
Lễ cầu an đầu năm tại công ty TNHH Kho Vận Toàn Phát - Long An
28/01/2023