Hoạt Động Phật Sự

Hơn 900 bạn trẻ cùng “Trở Về Chốn Bình Yên Lần II” tại chùa Hoà Phúc - Hà Nội

Cập nhật: 04/07/2017
Tiếp nối thành công của Khoá tu Mùa hè “Trở về chốn bình yên”, ngày 1/7/2017, tại Chùa Hoà Phúc, Quốc Oai, Hà Nội đã chính thức khai khoá Khoá tu Mùa hè 2017 với chủ đề: “Trở về chốn bình yên lần thứ 2”. Đây là sự kiện trọng điểm thường niên dành cho các bạn trẻ đang là học sinh, sinh viên, thanh niên trong độ tuổi từ 16 - 26 trên khắp mọi miền tổ quốc.
 

Hơn 900 bạn trẻ cùng “Trở Về Chốn Bình Yên Lần II” tại chùa Hoà Phúc - Hà Nội

 

Đến với khoá tu mùa hè năm nay, ngoài sự dẫn dắt của quý chư Tăng chùa Hòa Phúc các bạn khoá sinh có cơ hội được trải nghiệm và tu học dưới sự chỉ dạy của 10 vị Giáo thọ là chư Tăng chùa Hoằng Pháp (TP. HCM), chùa Tuyền Lâm (TP. HCM); chùa Lâm Pháp (tỉnh Lâm Đồng)…

Ngay từ sáng sớm, số lượng khoá sinh và phụ huynh đã tập trung tại sân chùa để đón chờ đăng ký tham dự khoá tu. Đúng 7h00, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại đức Thích Tâm Hoà - trụ trì Chùa Hoà Phúc, ban tổ chức khoá tu mùa hè lần lượt hướng dẫn các bạn khoá sinh xếp hàng ổn định, đồng thời hướng dẫn hoàn thiện thủ tục đăng ký nhập khoá. Điểm mới trong công tác tổ chức đăng ký năm nay là khoá sinh tự tải mẫu đơn đăng ký tham dự khoá tu được nhà chùa công bố rộng rãi trên internet và tự hoàn thiện theo hướng dẫn. Đến 11h00, số lượng khoá sinh đăng ký tham dự đã chạm mốc 900, nhiều gần gấp đôi so với số lượng dự kiến ban đầu (500 khoá sinh). Để đảm bảo chất lượng cho khoá tu, nhà chùa đã đóng cổng đăng ký vào 11h00 cùng ngày.

Trong ngày tu tập đầu tiên, các bạn khoá sinh được chia thành các chúng để sinh hoạt dưới sự hướng dẫn của các quý Thầy. Tại đây, các bạn trẻ được trải nghiệm nếp sống trong môi trường thiền môn. Buổi chiều, quý Thầy hướng dẫn các bạn khoá sinh nội quy khoá tu và oai nghi người Phật tử. Vào thời khoá tối, các bạn khoá sinh tụng kinh 5 điều đạo đức, từ đó, các bạn trẻ có thể nhìn nhận lại để có thể tự tạo dựng được hạnh phúc cho mình, cho tha nhân và cả chúng sinh muôn loài. Cảm nhận, trân trọng hạnh phúc ấy có ngay trong giờ phút hiện tại.

Trong sự khát ngưỡng Phật pháp của các bạn trẻ, sáng ngày 2/7/2017, Thượng toạ Thích Đồng Thành - Tiến sĩ Phật học, Hiệu trưởng Trường Trung cao Phật học tỉnh Bình Định đã quang lâm pháp toà, thuyết giảng bài pháp thoại với chủ đề: “Đơn giản hoá cuộc sống”. Tại đây, Thượng toạ chia sẻ những trăn trở về cách sống mà Thầy quan sát, tích luỹ được khi tới các nước phát triển, để đối chiếu và nhìn lại cách sống của giới trẻ Việt Nam. Các xã hội càng văn minh, phát triển thì cách sống của con người càng đơn giản, bình thường và nhẹ nhàng. Trong khi đó, tại các quốc gia nghèo và đang phát triển, cách sống của con người lại có xu hướng học theo thần tượng của mình. Thượng toạ đưa ra rất nhiều dẫn chứng cụ thể, từ đó làm rõ hơn nỗi lo âu của toàn xã hội đó chính là chủ nghĩa tiêu thụ. Điều này dẫn tới lối sống gấp, sống hưởng thụ, không thực sự cảm nhận được giá trị cuộc sống đem lại cho chúng ta. Phần lớn, những người thành công và vĩ đại nhất lại là những người sống đơn giản, nhẹ nhàng nhất.

Qua bài pháp thoại, Thượng toạ nhắn nhủ tới thế hệ trẻ một thông điệp về cách sống trong xã hội với nhiều biến động như hiện nay, đó là lối sống giản dị, sống chậm để cảm nhận được hết những giá trị mà cuộc sống đem lại. Những người hạnh phúc nhất là những người không phải sở hữu những gì đắt tiền nhất, mà là những người biết cảm nhận giá trị những gì mà mình đang có.

Vào buổi chiều, các chúng tự chuẩn bị và biểu diễn các tiết mục nghệ thuật để giao lưu, làm quen với quý Thầy cũng như toàn thể đại chúng. Trên sân khấu giản dị của chùa Hoà Phúc, thành viên trong các chúng có cơ hội được thể hiện sự thân thiện, tự tin và khơi dậy tài năng sẵn có của mình trong tinh thần đồng đội và đoàn kết. Những tiết mục giản đơn những thấm đẫm tình Thầy trò - Huynh đệ mà các bạn khoá sinh còn mang lại một bầu không khí thêm sôi nổi, vui tươi.

Từng tràng pháo tay vang lên, những nụ cười vô tư trên mỗi gương mặt bạn trẻ là tình đồng cùng nhau thắp lên không gian bình yên để cùng bên nhau tu học, luyện rèn trong những ngày hè oi bức đầy ý nghĩa.

Sau đây là một số hình ảnh của hai ngày diễn ra khóa tu:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Diễu hành xe đạp mừng đại lễ Phật đản (PL.2568-DL.2024)
21/05/2024
BTS GHPG huyện Hóc Môn tổ chức đại lễ Phật đản PL. 2568 – DL. 2024
21/05/2024
Khóa tu thiếu nhi “Em Về Bên Phật” - Lần 53
20/05/2024
Chùa Giai Lam - Hà Tĩnh: Đại lễ Phật Đản (PL.2568 – DL.2024)
20/05/2024
Chùa Tâm Pháp - Bình Phước: Lễ Phật đản (PL.2568 - DL.2024)
20/05/2024