Hoạt Động Phật Sự

Hoằng Pháp mừng xuân Mậu Tý

Cập nhật: 10/02/2008
Đón mừng Xuân Mậu T‎ý, chùa Hoằng Pháp đã tạo cho khách tham quan và Phật tử gần xa cảm giác mới lạ và tràn đầy hoan hỷ. Tối ngày 02 tháng 12 năm 2008 ( nhằm ngày 26 tháng Chạp năm Đinh Hợi) tại Bổn tự đã khai mạc lễ hội “Hoa Đăng mừng xuân” thu hút hàng ngàn người về tham dự. Quan khách đã được tận hưởng những sắc màu lung linh huyền ảo của nhiều mô hình hoa đăng mang đậm ý nghĩa Phật giáo và tinh thần dân tộc, tái hiện những điển tích nhà Phật, những sự tích gắn liền với đời sống người dân Việt như: bánh chưng, bánh dầy, dưa hấu…
 

Hoằng Pháp mừng xuân Mậu Tý

 
 

Đêm giao thừa, có hơn 5000 người về tham quan và dự lễ làm cho không khí mùa xuân dâng lên tràn ngập, các đoàn múa Lân, múa Rồng cũng lần lượt tình nguyện về chùa góp vui qua sự biểu diễn hết mình và thật ấn tượng. Khi khoảnh khắc giao thừa chỉ còn trong tích tắc cũng chính là lúc ba hồi chuông trống Bát Nhã vang lên hùng hồn cung nghinh chư tôn đức quan lâm chánh điện. Thượng tọa Thích Chân Tính cùng chư tôn đức đã niêm hương bạch Phật trong sự trang nghiêm và ấm áp trước thềm  năm mới. Sau đó là khóa lễ bái sám của  chư tăng và toàn thể Phật tử, nhằm gội rửa những lo âu và phiền muộn của năm cũ, nguyện cầu năm mới đạt được nhiều niềm vui và hạnh phúc. Để khai mạch cho niềm hỷ lạc, TT. Thích Chân Tính đã có buổi Pháp thoại ngắn, trao truyền những lời pháp êm dịu cầu cho thế giới hòa bình, đạo pháp xương minh, tăng già hòa hợp, bá tánh hạnh phúc. Đồng thời  phú chúc đến Phật tử trong và ngoài nước qua bài thơ:

 

Dòng đời như nước chảy xuôi

Thân người nào khác hoa tươi chiều tàn

Được thua vinh nhục thế gian

Như mây tụ tán theo làn gió trôi

Xuân về hoa nở đẹp tươi

Để lòng thanh thản mỉm cười đón xuân

 

Bài thơ đã cảnh tỉnh giấc mộng hư vô của kiếp sống vô thường, giả tạm để cho mọi người biết yêu thương nhau hơn, biết dang tay để đón lấy vầng dương nồng ấm, sớt chia cho nhau những vui buồn của thế cuộc, xóa tan đi những hiềm hận, oán ghét trải lòng rộng ra “để lòng thanh thản mỉm cười đón xuân”. Đó là thông điệp gửi đến cho tất cả  mọi người và cũng là lời giáo huấn của Như Lai, khi mà tự thân mỗi chúng ta biết hoan hỷ đón nhận những gai góc của cuộc đời bằng tâm thanh tịnh, ắt hẳn trên môi sẽ luôn là nụ cười xuân, mùa xuân của sự vĩnh cửu. Kết thúc buổi pháp thoại, TT. Thích Chân Tính đã trao lộc đầu năm cho toàn thể quan khách và Phật tử.

Sau lễ đón giao thừa tại chánh điện, Tăng chúng và Phật tử bổn tự đã vân tập về Tổ Đường dâng lời chúc Tết lên TT. Thích Chân Tính và lắng nghe đạo từ của Thượng tọa trụ trì. Thầy đã tán thán tinh thần tu học của đại chúng và sơ lược về những thành tích hoạt động Phật sự trong năm qua đã hoằng dương Phật Pháp gần như hầu khắp ba miền Bắc, Trung, Nam của đất nước và cả quý Phật tử ngoài nước, thông qua trang thông tin điện tử http://www.chuahoangphap.com.vn và kinh, sách, VCD…Đồng thời, qua buổi nói chuyện thầy cũng đã nêu ra những mặt hạn chế cần khắc phục, báo cáo tình hình tu tập của tăng chúng. Cuối cùng là lời chúc trân quý đến toàn thể chư Tăng và Phật tử tại bổn tự nhằm sách tấn và phát huy hơn nữa trong việc tu học và hoằng pháp.

 

Sáng ngày mồng một Tết, tại Tổ Đường mới 4h00 sáng các Phật tử ở thành phố Cần Thơ xa xôi đã về chùa Chúc tết chư tăng. Sau đó, Phật tử khắp nơi cũng về chùa tham quan lễ bái và chúc tết trong niềm hoan hỷ vô biên. Tối cùng ngày, khói hương nghi ngút lan tỏa cả một vùng trời khi mà từng dòng người đổ về tham dự đêm hội hoa đăng và lễ Phật trong sự chiếu soi của những ánh đèn lung linh sắc màu, đan xen giữa những tiếng cười hạnh phúc.

 

Sáng ngày mồng hai và mồng ba Tết, Phật tử và chư Tăng Ni khắp nơi lần lượt về chùa Hoằng Pháp để được tận mắt chiêm ngưỡng những công trình Hoa Đăng và chúc Tết chư Tăng Bổn tự bằng tất cả sự sùng kính. Không khí mùa xuân tại chùa Hoằng Pháp năm nay đã tạo một ấn tượng mạnh mẽ và tràn đầy hỷ lạc trong lòng khách tham quan và Phật tử.

 

Nhân dịp đầu năm mới Xuân Mậu Tý, thay mặt chư tăng chùa Hoằng Pháp, kính chúc quý Phật tử trong và ngoài nước một năm mới “thân tâm thường lạc, gia quyến an khang, hạnh phúc, đạo tâm kiên cố, pháp hỷ sung mãn”.

  

Nam mô Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật.

 

nhấn để xem hình lớn

Chư tôn đức lễ Tổ trước khi quang lâm chánh điện

 

xem hình lớn

xem hình lớn

Đại chúng niêm hương bạch Phật và tụng kinh trong đêm giao thừa

 
xem hình lớn
TT. Trụ trì chúc tết đại chúng
 
 

xem hình lớn

nhấn xem hình lớn

TT.Trụ trì phát lộc cho đại chúng

 

xem hình lớn

xem hình lớn

Hàng ngàn Phật tử tham quan lễ bái trong đêm giao thừa 
 
 

xem hình lớn

xem hình lớn

Chư tôn đức Tăng ni chúc khánh tuế TT.Trụ trì
 
 

xem hình lớn

xem hình lớn

Phật tử về chúc tết Thầy Trụ trì trong dịp đầu năm mới

 
 
Ảnh : Giác Thông
Bài viết : Tâm Nguyên

Tin tức liên quan

Quý Thầy chùa Hoằng Pháp an cư tập trung
12/06/2021
Lễ Bố-tát, thính giới chư Tăng chùa Hoằng Pháp
10/06/2021
Hành trình chia sẻ yêu thương
01/06/2021
Chùa Tiêu Dao: Lãnh đạo các cơ quan chúc mừng Phật Đản
27/05/2021
Trao gởi bằng tuyên dương cho Phật tử có thiết kế lễ đài, vườn Lâm-tỳ-ni
27/05/2021