Phật Sự TT. Thích Chân Tính

Hoa đăng Vía Phật A Di Đà tại chùa Kim Chung (chùa Chuông) - Hưng Yên

Cập nhật: 17/12/2011
Tối thứ 5, nhằm ngày 21 tháng 11 năm Tân Mão, nhận lời mời của đại đức Thích Thanh Khuê - trụ trì chùa Kim Chung (chùa Chuông), phường Hiến Nam, tỉnh Hưng Yên, Thượng tọa Thích Chân Tính cùng chư Tăng chùa Hoằng Pháp đã tới tham dự chứng minh và tổ chức đêm hoa đăng Vía Phật A Di Đà.
 

Hoa đăng Vía Phật A Di Đà tại chùa Kim Chung (chùa Chuông) - Hưng Yên

 
 
Chùa Kim Chung (chùa Chuông) thuộc địa phận thôn Nhân Dục, tổng An Tảo, huyện Kim Động phủ Khoái Châu, trấn Sơn Nam Thượng xưa (nay thuộc phường Hiến Nam, TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên). Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất nằm trong quần thể di tích Phố Hiến. Năm 1992, chùa Chuông được Bộ VHTT công nhận, xếp hạng là di tích "Lịch sử văn hóa - kiến trúc nghệ thuật".

Sau đêm hoa đăng vía Phật A Di Đà tổ chức tại chùa Trùng Khánh - Nam Định, đoàn chư Tăng, Phật tử chùa Hoằng Pháp lại tiếp tục về Hưng Yên để tham gia hỗ trợ chùa Kim Chung trong công tác chuẩn bị cho đêm lễ vào buổi tối. Tới nơi khoảng 9 giờ, chùa Kim Chung hiển hiện trước mắt chúng tôi là một ngôi chùa cổ, nằm ngay trung tâm thành phố. Khác với những điểm chúng tôi dừng chân để tổ chức đêm lễ, vì đây là lần đầu tiên đêm hội Hoa đăng được tổ chức tại tỉnh Hưng Yên, cũng là lần đầu quý Thầy bổn tự làm đại lễ này, do vậy công tác chuẩn bị còn lúng túng.

Trong khi Thượng tọa Thích Chân Tính đăng tòa thuyết pháp vào lúc 13 giờ 30 phút, quý Thầy và nhóm Phật tử trong đoàn nhận thấy thời gian không còn nhiều nên đã khẩn trương bắt tay vào việc. Theo sự chỉ đạo của quý Thầy, đoàn chia ra làm ba nhóm, nhóm chịu trách nhiệm thiết kế phông, đi in bạt để làm lễ đài, nhóm kẻ sân nến, lo làm nến, kiểm tra tọa cụ, nhóm phụ trách chương trình. Khoảng 15 giờ, phông hình đức Phật A Di Đà bắt đầu được dựng, nhưng cho đến tận 17 giờ hơn, nến mới được chuyển về chùa.

18 giờ 15 phút, mọi công tác chuẩn bị đã được hoàn tất. Mong muốn đêm hoa đăng được tổ chức lần đầu tiên này tại đây được thành công, để bà con dân làng có cơ hội được chiêm ngưỡng một đêm nến huyền diệu, lung linh và để mọi người có cái nhìn sâu rộng hơn về cuộc đời của đức Phật, của đạo pháp, mặc dù thời tiết khá lạnh nhưng mọi người trong đoàn ai nấy đều đã tập trung làm việc hết sức mình, cố gắng làm sao cho kịp giờ buổi lễ bắt đầu.

Dường như hiểu được mong mỏi đó, thời tiết đêm nay không lạnh, lặng gió, đúng theo nghi thức của một buổi lễ hoa đăng, đêm hội đã diễn ra viên mãn trong sự trang nghiêm, thành kính. Đại chúng ai nấy đều vô cùng xúc động và hoàn toàn ngỡ ngàng trước một rừng nến lung linh, sáng bừng cả không gian sân chùa. Sự tĩnh lặng, uy linh thường ngày của ngôi chùa cổ, và những ngọn nến lung linh như đang hòa quyện vào nhau, tạo nên một cảm giác lâng lâng, thanh thoát đã đưa mọi người trở về với chân tâm khiến lòng người an lạc.

 
Hoằng dương chánh pháp là một việc làm hết sức cần thiết trong thời đại hiện nay, hướng con người theo đạo để tiến tới một xã hội tốt đẹp hơn, đó là điều thiết yếu và hy vọng rằng, đêm hội hoa đăng hôm nay sẽ là một khởi đầu mới cho tất cả những đại lễ được tổ chức sau này tại Tỉnh Hưng Yên nói chung và tại chùa Kim Chung nói riêng.

Cũng trong dịp này, như thường lệ, Thượng tọa cũng đã gửi tặng quý Phật tử phần quà pháp bảo là đĩa VCD: "Phật pháp nhiệm mầu kỳ 32" do chùa Hoằng Pháp thực hiện và VCD: "Thắp sáng niềm tin kỳ 10" do chùa Diên Quang thực hiện.
 
Một số hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Chuẩn bị đêm hội hoa đăng:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website
 

Tin tức liên quan

Thuyết giảng tại lớp Đào tạo Cao – Trung cấp Giảng sư
11/04/2021
Thuyết giảng tại chùa Bằng, Tp. Hà Nội
21/01/2021
Chiếc vé máy bay 18 ngàn đồng của Sư ông trụ trì chùa Hoằng Pháp
22/05/2020
Thăm chùa Long Phước và Niệm Phật Đường Chánh Kiến, Bạc Liêu
05/01/2019
Thuyết giảng tại chùa Liên Hoa – Minnesota
24/10/2018