Bài viết

Hòa bình có thể thực hiện một ngày gần đây không?

Cập nhật: 09/05/2019
“Chiến tranh không thể chấm dứt nếu các nguyên nhân gây nên cuộc chiến vẫn còn”.
 

Hòa bình có thể thực hiện một ngày gần đây không?

 

Nếu có một cây cổ thụ thật lớn và ta muốn đốn ngã nó, ta không thể leo lên vặt hết lá cây được. Vặt lá này nó lại mọc lên lá khác phải không các bạn? Cách duy nhất là đốn tận gốc rễ. Nguyên nhân chiến tranh bắt nguồn từ các tham vọng, giận dữ, oán hờn, đầu óc quốc gia, bộ lạc, tinh thần phe phái, đố kỵ, ganh ghét… Tận diệt được các thói xấu này là chấm dứt chiến tranh. Phương pháp duy nhất là làm một cuộc cách mạng trong tâm hồn. Chỉ khi nào người ta ý thức được điều này và thay đổi quan niệm sống, xóa bỏ lòng thù hận thì họ sẽ thấy bình an.

Tiếc rằng ai cũng chỉ nhìn thấy sự sai quấy nơi người khác, nên mới có tình trạng ngày nay. Hòa bình và thiện chí cần đi đôi với nhau, nên không ai có thể thực hiện hòa bình khi lòng còn đầy oán thù, ganh ghét, muốn bóc lột kẻ khác để mưu lợi cho cá nhân hay phe phái mình. Tất cả các hội nghị, các hội thảo, tham luận nhằm mang lại hòa bình cho nhân loại đều thất bại, vì con người không chịu thực hiện hòa bình nơi chính mình.

Các bạn đều biết Đại đế Alexander, người đã chinh phục thế giới trong việc xây dựng hòa bình cho Hy Lạp. Ông đã càn quét, tiêu diệt tất cả các nước láng giềng có thể đe dọa xứ sở của ông. Rồi cứ thắng xong trận này, lại phải lo đến trận khác, và cuộc chiến tranh để mang lại hòa bình cứ thế kéo dài.

Alexander là một người thông minh theo học với hiền triết Aristotle. Khi lên ngôi hoàng đế, ông đã tâm sự với thầy: “Con sẽ chiến thắng Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ”. Aristotle hỏi: “Rồi sao nữa?”. Alexander suy nghĩ: “Sau đó, con có thể ngủ một cách bình an”. (Thời kỳ đó người Hy Lạp chỉ biết đến Ấn Độ, chưa biết đến các nước khác ở Á châu). Aristotle mỉm cười: “Con hỡi, tại sao con không ngủ bình an ngay đêm nay có hơn không?”.

Tôi nghĩ con người cần đặt cho mình một câu hỏi tương tự. Hãy quan sát lòng mình một cách thành thật xem mình muốn gì? Chúng ta muốn bình an hay kích động? Phải chăng, chúng ta đang háo hức muốn cái gì? Mỗi buổi sáng, chúng ta vội vàng cầm lấy tờ báo để tìm những tin tức sôi nổi nhất. Nếu không có tin về chiến tranh, thiên tai, xáo trộn, khó khăn kinh tế… thì chúng ta vất tờ báo xuống đất, và than rằng chẳng có gì đáng xem, có phải thế không?

Chúng ta muốn sống yên ổn, không thích xáo trộn, nhưng rất thích thú nghe nói về sự xáo trộn của kẻ khác. Chúng ta dành nhiều thời giờ để bàn cãi sôi nổi về người này, người nọ, chê bai ông này, giễu cợt bà kia. Phải chăng chúng ta vẫn làm thế? Có bao giờ chúng ta đặt câu hỏi, tại sao chúng ta lại làm thế không? Lòng ta còn ham tiền bạc, danh vọng, địa vị, sức khỏe, và chỉ cầu bình an cho chính mình thôi, nên chẳng bao giờ thỏa mãn.

Nếu có ai hỏi thì ta cũng sẽ chối quanh như Đại đế Alexander, chỉ xin một giấc ngủ bình an mà thôi. Giấc ngủ bình an nào có khó, nào có xa xôi diệu vợi, tốn công nhọc sức mới có. Làm sao ta có thể lao đầu vào vật chất phù du, xây dựng danh vọng địa vị, thỏa mãn cái phàm ngã hữu hình hữu hoại, đồng thời tìm sự bình an, yên tĩnh? Chính các điều trên đã phá vỡ sự yên tĩnh sung mãn của nội tâm ta. Phiền não là do chính nội tâm ta tạo nên, chứ đâu phải hoàn cảnh phải không các bạn?

Tôi chúc các bạn tìm được niềm an tĩnh của tâm hồn.

Nam mô A-di-đà Phật!

Tâm Nam

Tin tức liên quan

Nét Đẹp Cúng Dường Trường Hạ
02/07/2022
Nét đẹp Xuất Gia Gieo Duyên chùa Hoằng Pháp
01/07/2022
Làn sương khói phôi phai...
17/06/2022
Nét đẹp Khóa tu mùa hè Thanh Thiếu Niên - Cơ Sở Hương Pháp, Củ Chi
16/06/2022
Để trở thành người có giá trị
09/06/2022