Bài viết

Hihi… lục (phần 8)

Cập nhật: 28/02/2021
 

Hihi… lục (phần 8)

 

28. Những vị khách đặc biệt

Mấy hôm nay trên báo đài xôn xao tin tức một vụ thảm sát đẫm máu tại một xóm nhỏ trong thành phố. Chính vì thế góc phố ngày thường thanh bình, vắng lặng lại trở nên đông đúc, ồn ào, náo nhiệt và mất trật tự.

Bà Tư là một hàng xóm gia đình có nạn nhân bị giết hại. Hằng ngày, bà chứng kiến biết bao nhiêu người đến do đọc những bài báo lá cái chưa thỏa mãn tính hiếu kỳ, tò mò nên một lần đến tận nơi để thấy tận mắt, nghe tận tai cho đã. Bên cạnh đó, còn có những Youtuber đến quay phim, livestream nhằm giật tít câu view kiếm tiền trên sự đau khổ của gia đình nạn nhân. Họ mặc kệ, bỏ ngoài tai những lời van xin, năn nỉ, khóc lóc của người nhà nạn nhân xin đừng quay phim, đừng đưa tin gì nữa. Ngoài ra, còn có dịch vụ “ăn theo” thời cuộc là những quán nước lề đường mọc lên như nấm, những Graber cũng túc trực ngày đêm gần đó để tiện bề đáp ứng nhu cầu thức ăn nhanh cho những vị khách đặc biệt đến dự đám tang này.

Thấy mọi người ấm áp nghĩa tình đến “tiễn đưa” người đã mất, bà Tư ngậm ngùi, xúc động thương cho thân phận người đã mất và nghĩ đến bản thân: “Không biết sau này mình chết, có được sự quan tâm, viếng thăm của những người khách đặc biệt này không nhỉ?”.

29. Không chết vì mình mà chết vì người

Trên đường đi học về, Tý nhìn thấy trên cầu tập trung rất nhiều người bàn tán xôn xao. Khi đến gần quan sát, Tý phát hiện một cô gái đang đứng ngoài mép cầu có ý định nhảy tự tử. Điều làm Tý thắc mắc vì sao không một ai đến can ngăn, khuyên nhủ cô gái trẻ mà cứ đứng xôn xao bàn tán: “Chắc nó thất tình bị người yêu bỏ mọi người nhỉ?”. Một bà khác lên tiếng: “Tôi nghĩ nó bị thất nghiệp, phá sản hay trốn nợ thì đúng hơn!”. Nhiều ý kiến trái chiều được bàn tán rôm rả. Ngoài những người chỉ lo bàn tán, Tý còn nhìn thấy một số người trên tay đang thủ sẵn chiếc máy ảnh và có thể bấm chụp bất cứ lúc nào để ghi lại khoảnh khắc “thiêng liêng” này để đăng lên bài báo nóng hổi tối nay. Và còn có những người đang cầm chiếc điện thoại livestream ghi lại những thước phim hành động gây cấn và họ không ngần ngại chia sẻ cho mọi người cùng xem chung.

Trong suy nghĩ ngổn ngang không biết cách nào để cứu giúp cô gái, Tý bất ngờ thấy trong đám đông xuất hiện một bà cụ lọm khọm bước ra, tiến gần đến cô gái và nắm tay nhẹ nhàng khuyên nhủ: “Con à! Có đáng để mình làm như vậy không con? Con còn cha mẹ, còn gia đình họ sẽ đau khổ cùng cực nếu con làm như vậy đó. Con còn trẻ, tương lai phía trước còn dài thiếu gì cơ hội để con làm lại từ đầu. Con nghe bà khuyên, bước vào đây với bà, ngoan nào, từ từ thôi!”. Cô gái trẻ òa khóc lặng lẽ bước qua thành cầu rồi ôm chằm lấy bà cụ, miệng thều thào: “Bà ơi! Cháu chưa muốn chết!”

Thấy cô gái đã an toàn trong vòng tay bà cụ, Tý thở phào nhẹ nhõm, thương cho thân phận và hoàn cảnh đẩy đưa khiến cô gái phải chọn đến bước đường cùng. Thiết nghĩ, cô gái chưa chết bởi những nỗi khổ niềm đau của chính mình, mà đã phải chết vì miệng đời thế gian quá cay nghiệt và sự vô cảm, ghẻ lạnh của những người chỉ biết đến lợi ích bản thân.

Màn kịch hay khép lại, mọi người giải tán tiếp tục công việc đang dang dở. Bản tin tối nay cũng không có những dòng giật tít, những tấm ảnh để đời và cả những lời bàn tán, suy luận về cái chết của một cô gái trẻ.

30. Nồi to hơn bát

Đã lâu lắm rồi Tàm mới đến nhà Quý chơi. Hai người cùng nhâm nhi tách trà hàn quyên tâm sự những chuyện từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây. Đến giờ dùng cơm tối, vợ Quý cũng tâm lý sửa soạn một mâm cơm rất tươm tất. Cả hai tạm gác lại canh trà qua một bên, Quý nhiệt tình mời Tàm cùng dùng cơm với gia đình.

Tàm đang đói nên ăn liền mấy bát mà chẳng thấy no gì. Tàm định bụng xới thêm bát nữa nhưng hơi ngại, anh bèn nghĩ ra một cách. Tàm đưa bát mình lên và nói: “Nãy tôi đến nhà anh chơi, trên đường thấy người ta bán cam rất ngon, nó to bằng cái bát tôi đang cầm vậy nè!”

Quý thấy Tàm đưa cái bát không lên để so sánh với trái cam ngụ ý cơm đã hết, muốn Quý xới thêm cho. Nhưng Quý cũng cao thủ không phải dạng vừa. Quý dùng tay đưa nồi cơm đã hết lên và bảo: “Trái cam mà anh thấy ngoài đường vẫn chưa ngon đâu, nó còn nhỏ hơn cam nhà tôi trồng rất nhiều. Cam nhà tôi nó to bằng cả cái nồi này luôn nè!”

Tàm xấu hổ bỏ bát xuống trong miệng vẫn thều thào: “Nhưng cam nhỏ chắc nó sẽ ngọt hơn đó anh.”

Vợ Quý ở trong bếp nghe được cuộc đối thoại giữa hai người chỉ biết lắc đầu ngao ngán, than thở: “Thế là tối nay mình với mấy đứa con nhịn đói rồi”. Cô ngẫm nghĩ câu người xưa đã từng dạy: “Ăn coi nồi, ngồi coi hướng” quả đúng với đêm nay.

Di Nhiên

Tin tức liên quan

Tài tính toán hơn người
12/04/2021
Cố gắng từng chút một
10/04/2021
Câu chuyện cây bút chì
10/04/2021
Chàng nhân viên được mọi người kính trọng
08/04/2021
Môn bơi lội học
07/04/2021