Bài viết

Hành Trình Yêu Thương Tới Thanh Bình, Quảng Nam

Cập nhật: 01/11/2022
Được sự hoan hỷ hứa khả của Đại Đức trụ trì chùa Hoằng Pháp, ngày 09/10/2022 (nhằm 14/09 Nhâm Dần), ĐĐ. Thích Tâm Huệ kết hợp với ĐĐ. Thích Tâm Mẫn trụ trì chùa Tân Tây (Thiện Pháp), cùng đoàn từ thiện chùa Hoằng Pháp đã đến xã Bình Hải, Bình Nam, Bình Phục, Bình Trị để hỗ trợ những hộ dân bị tốc mái hoàn toàn, đơn thân không có ai nương tựa, những hộ bị sập nhà, những hộ đặc biệt khó khăn.
 

Hành Trình Yêu Thương Tới Thanh Bình, Quảng Nam

 

Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc, góp phần động viên cho những hộ gia đình còn nhiều khó khăn. Hằng năm chùa luôn có kế hoạch chương trình thiện nguyện khắp mọi miền đất nước. Hôm nay, nghe tin bão số 4 đổ bộ vào Miền Trung, nên đoàn từ thiện đã vận động các mạnh thường quân để chia sẻ bù đắp những mất mát thiệt hại do bão lũ gây ra.

Đoàn từ thiện đã tới chùa Tân Tây, Quảng Nam, trực thuộc tổ đình Hoằng Pháp, hướng dẫn Phật tử dâng cúng tịnh tài lên ba ngôi Tam bảo. Đại diện đoàn dâng lời tác bạch cúng dường, cầu nguyện ngôi chùa tâm linh Tân Tây dần sẽ trở thành một ngôi già lam thân thương cho quý Phật tử khắp mọi nơi về tu tập nhằm tìm được sự an vui, giải thoát và góp phần vào việc xiển dương chánh pháp, giữ vững mạng mạch Phật pháp.

Đoàn đã ở lại chùa, tụng kinh buổi tối, qúy thầy và các Phật tử trong đoàn cùng tụng kinh, niệm Phật, hồi hướng công đức đến ĐĐ. Thích Tâm Mẫn cùng những Phật tử công quả trong chùa thân tâm an lạc, Phật sự viên thành.

ĐĐ. Thích Tâm Mẫn tri ân và tán thán quý thầy, quý Phật tử không ngại đường xá xa xôi đã tới thăm hỏi, động viên, hỗ trợ tịnh tài đến những người dân bị thiệt hại trong cơn bão số 4 vừa qua, kính chúc quý Phật tử thân tâm thường lạc, mãi mãi là những người Hộ pháp đắc lực, là những người con chí hiếu gương mẫu, sống an lành trong ánh hào quang gia hộ của mười phương chư Phật. 

Theo chân đoàn tình nguyện, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, đường đồi núi Trung du nhỏ, khó đi. Từ thành phố Đà Nẵng, đoàn di chuyển gần 2 tiếng đi xe tới điểm cho quà, mặc dù chỉ 40 km, song đường đi quanh co, đường nhỏ đồi núi, cây cối đổ ngã đoàn chúng tôi mới đặt chân đến được. Đã quá bữa trưa, nhưng không tìm ra quán cơm chay, cả đoàn mua bánh mỳ, nước tương ăn cho đỡ đói. Vì đang đói nên ăn rất ngon.

Ấn tượng đầu tiên của đoàn thiện nguyện được đón nhận rất nhiều ánh mắt, nụ cười rất nồng hậu từ các anh chị cán bộ thôn cùng bà con dân bản đã tụ tập về đây để đón đoàn. Từ nhiều ngày trước, quý thầy, các Phật tử, các mạnh thường quân vận động quyên góp tiền và phối hợp với chùa Tân Tây tiền trạm khảo sát, nắm bắt tình hình thực tế từng nhà bị thiệt hại sau bão lũ.

Sau những cái chào thân thiện, đoàn tình nguyện nhanh chóng triển khai trao những phần quà cho bà con, đặc biệt là những hộ bị tốc mái hoàn toàn, đơn thân không có ai nương tựa…Ngoài ra các thành viên trong đoàn đã chủ động vận động quyên góp thêm cho các hộ quá đặc biệt khó khăn. Cảm nhận của đoàn chúng tôi vượt trên tất cả là những hành trình di chuyển khó khăn để đến với bà con vùng sâu vùng xa. Từ những cụ già chống gậy dò dẫm từng bước đi, người khuyết tật không được minh mẫn tỉnh táo, không diễn đạt hết những cảm xúc trăn trở, vài người dân còn nhút nhát khi tiếp xúc với người lạ…Qúy thầy và các Phật tử cố gắng gửi gắm lòng yêu thương cho bà con nhân dân trong vùng bão lũ.

Kết thúc một ngày công tác thiện nguyện, đoàn ra về trong tâm trạng đầy lưu luyến. Những cái bắt tay dường như không muốn dứt, những lời hứa hẹn, những lời chào tạm biệt đong đầy yêu thương. Nếu có duyên hẹn gặp lại vào một ngày gần nhất đoàn chúng con lại có được những chuyến đi thiện nguyện nhiều ý nghĩa nhân văn và nhân đạo, mang lại niềm tin yêu trong cuộc sống đối với những người dân còn khó khăn. Giúp đỡ được phần nào những người dân ít có cơ hội được tiếp cận với các đoàn thiện nguyện, góp phần chăm sóc, cải thiện đời sống cho người dân ngày một tốt hơn. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc, góp phần động viên tinh thần cho những gia đình còn nhiều khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Chuyến đi này, ngoài sự hiểu hơn về khó khăn của người dân nơi đây, hành trình này thật đáng nhớ, đáng yêu và thật sự xúc động. Chúng ta đã bên nhau nỗ lực từng giây phút vượt qua thử thách khó khăn để đi tới đích. Chuyến đi này là những dấu ấn kỷ niệm không bao giờ quên, đều xuất phát từ trái tim, mình muốn lan tỏa yêu thương cho rất nhiều bà con nơi xa - nơi cuộc sống hằng ngày gặp nhiều khó khăn. Khi ngã phải đứng lên, cuộc sống vẫn luôn tiếp tục, phải đi tiếp. Từ chuyến đi này đoàn sẽ tiếp tục khởi xướng chương trình sức sống mới với những đóng góp từ mỗi cá nhân, tổ chức, san sẻ những giá trị thiết thực, tháo gỡ những vấn đề trọng điểm… luôn hướng đến sự phát triển bền vững của xã hội, đến những giá trị nhân văn cho cộng đồng!

Theo đó, đoàn từ thiện đã tặng 70 phần quà tới xã Bình Hải, Bình Nam, Bình Phục, Bình Trị, huyện Thanh Bình, Quảng Nam.

Có 5 hộ bị tốc mái hoàn toàn, đoàn đã tới tận nhà, trao tiền tận tay, mỗi hộ được tặng bao thơ trị giá 9.500.000 đồng, gồm:

-Bà Tính - tổ 24 thôn Châu Lâm, Bình Trị, Bình Thăng - cụ sống một mình hiện đang đau bệnh nằm tại chỗ.

-Bà Trương Thị Việt - tổ 21, thôn Châu Lâm, Bình Trị, Thăng Bình, bị bay hết tôn chưa lợp được do quá nghèo..

- Hà Anh - tổ 21, thôn Châu Lâm, Bình Trị, Thăng Bình tốc mái hoàn toàn, hoàn cảnh quá khó khăn.

-Mai Thị Trữ - Ngọc Sơn Tây, Bình Phục, Thăng Bình (đơn thân, hoàn cảnh quá khó khăn).

-Nguyễn Thị Hạnh - Vịnh Giang, Bình Nam, Thăng Bình (phụ nữ đơn thân đi làm thuê chăm 2 cụ già ở Tam Kỳ).

Có 15 hộ bị sập nhà, mỗi hộ được tặng bao thơ trị giá 2.000.000 đồng.

Có 50 hộ đặc biệt khó khăn, mỗi hộ được tặng hai bao thơ trị giá 600.000 đồng. Đoàn đã hỗ trợ chùa của sư cô bị tốc mái để sửa lại là 10.000.000 đồng.

Tổng số tiền hỗ trợ 70 hộ gia đình và một ngôi chùa bị thiệt hại trong cơn bão số 4 là 117.500.000 đồng.

Đại đức Thích Tâm Huệ đại diện đoàn từ thiện, tán dương công đức và khuyến tấn các cán bộ địa phương đã quan tâm chăm sóc tới bà con tại xã nhà.

Xin tri ân quý thầy, Phật tử trong và ngoài nước, các nhà Cấp Cô Độc, ĐĐ. Thích Tâm Mẫn, Phật tử chùa Tân Tây, Quế Sơn, Quảng Nam, chú Hải, hội chữ thập đỏ huyện Thanh Bình, gia đình Y Ngân, nhóm cô Hoa Hương, Phương Ngọc, các Phật tử cùng đi trong đoàn đã chung tay, chung sức chung lòng, di chuyển cả ngày để trao tặng những số tiền rất giá trị, bà con rất vui mừng sung sướng khi nhận những tấm lòng cao quý mang ý nghĩa nhân văn nhân đạo để chuyến đi từ thiện của đoàn được thập toàn viên mãn.

Hoa Đạo

Tin tức liên quan

Người với người, sống để...
13/06/2024
Lòng Thầy - Con có hiểu?
07/06/2024
Bước ngoặt đầu đời
30/05/2024
Hạnh phúc và khổ đau
28/05/2024
Ý nghĩa sự kiện Đản sinh của đức Phật Thích Ca Mâu Ni
20/05/2024