Bài viết

Hành Trình Xanh về chùa

Cập nhật: 14/10/2008
...Thoáng vô tình có vài bạn xoay lưng lại và tôi đã đọc được dòng chữ: “ Hành trình xanh”. Rồi như để biết thêm một chút về những chữ ấy, tôi lại gần chào hỏi và biết được đây là một nhóm sinh viên tình nguyện ở miền Bắc mới vào...
 

Hành Trình Xanh về chùa

 

Như người chưa tỉnh ngủ, tôi tần ngần đứng nhìn, một đám người trẻ cả nam lẫn nữ lần lượt dắt từng chiếc xe đạp vào chùa. Khoác trên thân họ một chiếc áo xanh màu da trời, có cái đã bạc màu sương gió. Thoáng vô tình có vài bạn xoay lưng lại và tôi đã đọc được dòng chữ: “ Hành trình xanh”. Rồi như để biết thêm một chút về những chữ ấy, tôi lại gần chào hỏi và biết được đây là một nhóm sinh viên tình nguyện ở miền Bắc mới vào.

Từng khuôn mặt như dày dạn nắng mưa, bụi đường, nên tôi thầm nghĩ chắc họ đang mệt. Vì vậy chỉ hướng dẫn cho họ về chỗ nghỉ mà không trao đổi gì thêm. Nhưng trong lòng, tôi lại rất muốn trò chuyện để xem ý nghĩa chuyến đi của họ như thế nào, song do tự kỷ cá nhân hay một số nhân duyên chưa thuận mà tôi đã bỏ lỡ cơ hội chia sẻ với các bạn. Mãi cho đến gần hai ngày sau, vào sáng hôm 29/ 07/ 2008, được sự chỉ dạy của sư phụ trụ trì chùa Hoằng Pháp, tôi được tham dự buổi trò chuyện, chia sẻ với các bạn sinh viên trong chiến dịch “ Hành trình xanh”.

Là một người đã từng đi qua những tháng ngày của tuổi học sinh, sinh viên, tôi cũng không lạ gì mấy về những ý nghĩa việc làm của họ. Và bây giờ cũng vậy, tiếp nối truyền thống ngày xưa, cứ mỗi độ hè về là tuổi trẻ học đường lại tự nguyện dấn thân đi chung xây hạnh phúc, ấm no cho mình, mọi người và xã hội trong khắp mọi miền đất nước. Đặc biệt là những vùng sâu, vùng xa hoặc đi vào trực tiếp những hoàn cảnh, những mảnh đời bạc phận để tiếp sức cho nhau vương về tương lai mới. Nhưng có một điều đặc biệt trong chiến dịch “ Hành trình xanh” tôi rất khâm phục, đó là các bạn đã vì mục đích tốt đẹp cho cuộc sống ngày mai mà dùng sức mạnh đôi chân để đạp xe từ Bắc vào Nam.

Hơn thế nữa, với từng vòng xoay của những chiếc xe đạp không chuyên dụng, các bạn lại đi đến rất nhiều trại trẻ mồ côi, các trung tâm cai nghiện ma túy, các nơi nuôi dưỡng trẻ em bị nhiễm HIV, các trường trạm, phường xã, khu phố, để tuyền truyền ý thức bảo vệ môi trường… Đặc biệt, đoàn còn dành nhiều thời gian để đến các nghĩa trang liệt sĩ, các đền thờ tổ Quốc ghi công, thực hiện nghĩa cử cao đẹp “ uống nước nhớ nguồn”, và kết nối truyền thông yêu thương giữa kẻ còn người mất.

Đồng cảm với các bạn, chùa Hoằng Pháp đã tạo nơi ăn, chốn ở để đoàn có điều kiện hoàn thành sứ mạng mà ban tổ chức “ Hành trình xanh” đã đề ra tại khu vực miền Nam.

Những hoạt động của các bạn trong chiến dịch “ Hành trình xanh” Bắc, Trung, Nam chắc hẳn nhiều cơ quan, ban ngành, báo chí, các phương tiện truyền thông đã đồng hành, chia sẻ. Song, có một điều mà bản thân tôi có nhiều suy tư là: Vì sao các bạn lại chọn chùa làm điểm dừng chân, tiếp sức để thực hiện tâm nguyện của mình. Do đó tôi đã được bạn Lê Thanh Nam, sinh viên năm thứ 3, ngành quản lý hành chính Nhà nước, thuộc Học viện Hành chính Quốc gia, Hà Nội cho biết:

- Xuất phát từ một trong những sinh viên, học sinh tham gia hỗ trợ đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc được tổ chức tại Trung tâm hội nghị Quốc Gia Hà Nội vào rằm tháng tư vừa qua, em đã có ấn tượng sâu sắc về Phật giáo và cộng thêm lòng yêu mến đạo từ lâu, nên sau này khi lên chương trình “ Hành trình xanh”, em đã lưu tâm và chọn một số địa điểm cần thiết mà đoàn đi qua là chùa. Và trong đó Hoằng Pháp là nơi em dự tính rất kỹ để đoàn được lưu trú ở đây nhiều ngày nhằm có điều kiện thuận lợi cho hoạt động của mình.

Còn bạn Phạm Thanh Cảnh, lớp K1, khoa quản lý văn hóa, thuộc Đại Học sư phạm nghệ thuật Trung Ương, Hà Nội thì bộc bạch:

- Trong chuyến đi lần này, em cũng có dự định trước là: nếu có thuận lợi sẽ ghé lại một số chùa để lấy nguồn tư liệu viết luận văn tốt nghiệp sau này. Và may mắn khi em là một trong số hơn một ngàn sinh viên trong chiến dịch “ Hành trình xanh” được đi chung với anh Nam, là trưởng đoàn của nhóm có dự kiến ghé qua nhiều chùa để nghỉ chân. Và đây là cơ hội có thể giúp em hoàn thành tốt chương trình học tập của mình.

Qua những gì vừa chia sẻ, chúng tôi thấy rất hạnh phúc khi các bạn sinh viên tuổi trẻ có lòng mến đạo đã về Hoằng Pháp. Đây là trong số rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ của “Hành trình xanh”. Qua những ngày các bạn chung sống yêu thương dưới mái chùa, với không gian tĩnh lặng, thanh lương chan chứa đạo vị từ bi trong từng bữa cơm chay đạm bạc, các bạn như được tiếp thêm nguồn năng lượng nhiệm mầu, để cái mệt của ngày qua không lưu lại, và sức sống mới được thăng hoa. Các bạn hân hoan từng bước chân vững chãi, tiếp tục dang rộng đôi tay, kết nối tình thương, góp phần làm cho nhịp thở của mỗi con tim mang dòng máu Lạc Hồng, đồng hòa điệp đón chào ngày mai tươi đẹp.

 

Mộc Chân

Tin tức liên quan

Thầy đã về - Thầy đã tới
29/01/2023
Tâm Tư Ngày Tết
28/01/2023
Ngày Thần Tài
26/01/2023
Đầu năm đến chùa bình an
19/01/2023
Tết xa Sư Phụ… xa huynh đệ…
13/01/2023