Bài viết

Hạnh phúc chân thật

Cập nhật: 08/09/2021
 

Hạnh phúc chân thật

 

Cuộc sống hằng ngày xoay vần, vật lộn với cơm – áo – gạo – tiền đã khiến chúng ta mất mát khá nhiều sức lực và tâm trí. Đôi khi, nó còn làm chúng ta mệt nhoài vì những toan tính, dự án, lo âu.

Giữa cơn đại dịch, chúng ta càng nhỏ bé và bơ vơ trước cái chết có thể ập đến bất cứ lúc nào. Lằn ranh giữa hạnh phúc và khổ đau chỉ như sợi chỉ nhỏ mỏng tanh, bước qua thật nhẹ là đến được khía cạnh còn lại.

Ngoài xã hội kia, có biết bao nhiêu y bác sĩ, tình nguyện viên đang vật lộn, chống chọi với cơn bệnh quái ác để mong một ngày được hạnh phúc đoàn tụ gia đình. Hạnh phúc vốn dĩ đến từ những điều bình dị quanh ta, chỉ cần yên bình cảm nhận, một bông hoa cũng khiến ta được an lòng.

Trong Kinh Tiểu Bộ, Kinh Tập, Phẩm Nhỏ, phần IV – Điềm lành tối thượng có đoạn trích như sau nói về hạnh phúc chân chính của một người sống tại gia:

“Kinh Chân Hạnh Phúc

(bản dịch HT. Thích Thiện Châu)

Cung dưỡng cha mẹ già
Yêu mến vợ /chồng và con
Không vương vấn phiền hà
Ấy là chân hạnh phúc.

Cho và sống đúng cách
Nên giúp đỡ bà con
Hành động không chê trách
Ấy là chân hạnh phúc.

Ngăn trừ điều ác xấu
Dứt bỏ thói rượu chè
Chuyên cần trong Chánh Đạo
Ấy là chân hạnh phúc.

Kính nhường và khiêm tốn
Biết đủ và nhớ ơn
Tuỳ thời học đạo lý
Ấy là chân hạnh phúc.”

Qua đó, chúng ta nhận ra, để đạt hạnh phúc thì có khó không? Cũng không khó chút nào! Như lời kinh trên cho thấy, một khi chúng ta sống thiện lương và chân thành với những người xung quanh, biết san sẻ yêu thương, dang rộng vòng tay giúp đỡ là ta đang có và sẽ có hạnh phúc.

Những khái niệm về danh vọng, tiền tài, sắc đẹp, ăn ngon, ngủ kỹ không được nhắc đến ở đây. Bởi vì, nó không phải là chân hạnh phúc. Những thứ ấy chỉ là bóng dáng thoáng chốc của niềm vui, chợt đến rồi chợt đi, tạm bợ tựa như sương khói, ẩn chứa đầy bất an và dối trá. Chỉ có chân hạnh phúc như lời đức Phật dạy mới thật mang đến cho ta và người sự an ổn dài lâu.

Tâm Cung

Tin tức liên quan

Ra mắt bộ sách mới: “Khuyến Phát Bồ Đề Tâm Giảng Luận” – Bốn phương pháp nhận diện và chuyển hóa thân tâm
15/05/2022
Nguyện xưa viên mãn đời này đản sanh
14/05/2022
May mắn được gặp Phật
14/05/2022
Vầng dương bừng chiếu – Cuộc đời thái tử Siddhartha.
07/05/2022
Thế Tôn ra đời vì một đại sự nhân duyên
05/05/2022