Bài viết

Hàng chục ngàn người dự lễ cầu an đầu năm

Cập nhật: 15/02/2014
Sáng ngày 14/2/2014 (nhằm ngày 15/1 năm Quý Tỵ), hàng chục ngàn thiện nam tín nữ từ khắp mọi nơi đã đến chùa Hoằng Pháp tham dự Lễ Cầu An đầu năm.
 

Hàng chục ngàn người dự lễ cầu an đầu năm

 
 

Người Việt thường quan niệm, một năm khởi đầu bằng một tháng, một tháng khởi đầu bằng một ngày. Kể từ ngày mồng một Tết đến hết tháng Giêng, mọi người Phật tử đều lên chùa cầu nguyện Phật Tổ gia hộ để thân tâm an lạc, gia đình ấm êm, xã hội thanh bình. Nhưng trọng điểm vẫn là ngày rằm tháng Giêng, nó trở thành ngày lễ hội Cầu An của dân tộc Việt. Vào ngày này, dù Phật tử hay không Phật tử đều lên chùa khấn nguyện cho mình và cho những người thân yêu được sống an lành, hạnh phúc. Và như thế, lễ hội Cầu An đã trở thành ngày hội kết nối sự yêu thương và hiểu biết, được khởi đầu bằng sự chuyển hóa thân tâm. Với ý niệm ấy, ngay trong lễ Cầu An, Thượng tọa Thích Chân Tính đã gửi lời chúc tới quý thiện nam tín nữ cùng gia quyến luôn được an vui, vạn sự kiết tường. Thông qua bài Pháp thoại ngắn, Thượng tọa nói rõ mục đích đến chùa, cũng như ý nghĩa thực sự của việc đến chùa cầu an cho gia quyến. Nhiều người quan niệm đi chùa, chỉ để cúng bái, cầu mong chư Phật, chư thần linh mang may mắn tới cho mình và người thân; mà không hiểu rõ, đến chùa là để tìm cho mình những bài học giá trị, qua đó có thể ứng dụng lời Phật dạy vào cuộc sống. Đồng thời, Thầy cũng có đôi lời tâm sự về việc hoằng pháp lợi sinh của chùa, để quý Phật tử có thể hiểu, từ đó có thể thông cảm và cùng chung tay với chùa chuyển bánh xe Pháp. Trong những năm qua, chùa đã nỗ lực dùng mọi phương tiện để đưa Phật pháp tới mọi đối tượng, mọi tầng lớp trong xã hội. Cũng từ nhân duyên đó, chùa đã quy y được cả trăm ngàn người. Song, quý Phật tử luôn quan niệm rằng: Chùa Hoằng Pháp là một chùa giàu, nên có thể làm được nhiều việc như vậy! Mà không hiểu được rằng, để có thể làm được nhiều việc lợi ích cho chúng sinh, thì cần sự chung tay góp sức của tất cả mọi người. Người Phật tử chân chính là người thấy được chùa nào làm nhiều việc lợi ích cho chúng sinh, thì hoan hỷ ủng hộ chùa đó để góp phần làm cho Phật pháp ngày một hưng thịnh, chúng sinh được lợi lạc.

Sau thời Pháp thoại, trong niềm hỷ lạc, toàn thể đại chúng bước vào khóa lễ tụng kinh Cầu an. Do số lượng quá đông các Phật tử phải đứng cả ở các khu vực bên ngoài, nhưng với lòng thành hướng trọn lên đấng Thế Tôn, cùng mười phương chư Phật, tất cả đều cùng nhau cất cao lời kinh câu kệ, đồng nguyện một năm gia đình an lành hạnh phúc, đất nước thái bình, chúng sinh an lạc.

Trong ngày này, chùa Hoằng Pháp cũng gửi tặng tới mỗi quý thiện nam tín nữ mỗi người một đĩa DVD “Hoằng Đạo”.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Năm phương pháp thực tập chánh niệm
02/04/2022
Giới thiệu ấn phẩm đặc biệt “Hương Pháp – Tập 16”
30/12/2019
Giới thiệu ấn phẩm mới: Tập thơ "Bùn"
08/05/2019
Lời tâm sự
15/11/2018
Phỏng vấn TT. Thích Chân Tính về việc xây chùa Hoằng Pháp tại Hoa Kỳ
11/11/2018