Bài viết

Hai Phật sự trong ngày

Cập nhật: 20/04/2014
Sáng ngày 19/4/2014 (20/3 Giáp Ngọ) Thượng tọa Thích Chân Tính quang lâm chùa Linh Sơn Pháp Ấn, xã Suối Cát, Huyện Cam Lâm, Khánh Hòa giảng pháp cho quý Phật tử theo lời mời của Thượng tọa Thích Minh Tâm trụ trì.
 

Hai Phật sự trong ngày

 

 Được biết hôm nay tại chùa Linh Sơn Pháp Ấn tổ chức lễ đặt đá trùng tu ngôi Chánh Điện. Nhân sự việc trọng đại này Thượng tọa đã kể lại cuộc đời của cư sĩ Cấp Cô Độc thời đức Phật còn tại thế. Cấp cô độc là vị trưởng giả rất giàu có và rất thương người nghèo khổ. Một hôm ông đến thành Vương Xá buôn bán, được nhân duyên gặp đức Phật, sau khi nghe Phật thuyết pháp, ông đã khai mở tâm trí, thỉnh đức Phật và chư Tăng về nước Xá Vệ thuyết pháp. Đức Phật nhận lời, ông liền trở về Xá Vệ tìm đất để xây cất Tinh Xá. Khu đất mà ông thích nhất đó là vườn của thái tử Kỳ Đà. Ông đến gặp thái tử hỏi mua, thái tử nói nếu ông đem vàng lót hết khu đất này sẽ bán. Đó chỉ là lời nói thách của thái tử Kỳ Đà, không ngờ Cấp Cô Độc lại đồng ý mua. Sau khi mua xong Cấp Cô Độc đã xây dựng ngôi Tinh Xá Kỳ Hoàn (Kỳ Viên) thỉnh Phật và chư Tăng về ở và thuyết pháp. Thượng tọa khuyên quý Phật tử hãy nhìn tấm gương trọng đạo khinh tài của Cấp Cô Độc. Vì sao Cấp Cô Độc lại trọng đạo khinh tài như thế? Vì ông đã thấy được sự lợi ích của pháp bảo. Nếu ai cũng nghe được Phật pháp, thực hành đúng lời Phật dạy thì bản thân, gia đình và xã hội sẽ được bình an hạnh phúc. Cả thế giới này thực hành lời Phật dạy sẽ biến thế gian thành tịnh độ. Để pháp bảo được phổ biến cần phải có chùa cảnh. Chùa là nơi chư Tăng tu học, là nơi Phật tử tại gia đến thính pháp. Cho nên Cấp Cô Độc đã không ngần ngại đem vàng lót đất mua khu vườn thái tử Kỳ Đà xây dựng Tinh Xá cúng dường đức Phật và chư Tăng. Rất mong quý Phật tử hiểu được điều này và cùng chung tay với thầy trụ trì chùa Linh Sơn Pháp Ấn xây dựng ngôi chánh điện sớm hoàn thành để có nơi chư Tăng tu học và Phật tử tại gia đến thính pháp.

Kết thúc buổi pháp thoại Thượng tọa gởi tặng đến quý Phật tử VCD “Lễ Phật Đản 2013”

Vào lúc 9h ngày 19/4/2014 (20/3 Giáp Ngọ) sau thời pháp tại chùa Linh Sơn Pháp Ấn, Thượng tọa Thích Chân Tính tiếp tục quang lâm chùa Tòng Lâm Lô Sơn, Xã Vĩnh Phương, TP. Nha Trang, Khánh Hòa giảng pháp cho quý Phật tử theo lời mời của Thượng tọa Thích Trừng Thi trụ trì.

Trong buổi pháp thoại, Thượng tọa nêu lên 4 pháp mà Phật tử cần thực hành trong đời sống tu học của mình đó là: văn, giới, thí và tuệ. Văn: là nghe, là học. Bước đầu người Phật tử phải học Phật pháp. Có học mới hiểu đúng. Có hiểu đúng mới thực hành đúng đem lại kết quả an lạc ở hiện tại và tương lai. Giới: là năm giới căn bản của người Phật tử tại gia. Giới là nền tảng của đạo đức, của định và tuệ. Mất giới không chỉ đời này đau khổ, đời sau khó có cơ hội được làm người trở lại. Người Phật tử cần giữ gìn giới luật như giữ gìn mạng sống của chính mình. Thí: là biếu, tặng, cho, cúng dường... Thí gồm có: Tài thí, pháp thí và vô úy thí. Tài thí là đem công sức, tài sản giúp đỡ, hiến tặng cho người. Pháp thí là đem Phật pháp khuyến hóa mọi người hướng thiện, hướng thượng. Vô úy thí là giúp người không còn lo sợ. Tuệ là trí tuệ, là sự hiểu biết đúng về tứ đế, hiểu biết đúng về sự thật của thế gian là duyên sinh, vô thường, khổ, vô ngã. Hiểu và thực hành bốn pháp này người Phật tử sẽ có được sự tu tập chân chính. Sau đó Thượng tọa kể thêm câu chuyện ông già mất ngựa trong Cổ Học Tinh Hoa và 4 đặc điểm của một con ngựa hiền thiện, thuần thục mà đức Phật đã dạy trong kinh Tăng Chi Bộ.

Kết thúc buổi pháp thoại Thượng tọa gởi tặng đến quý Phật tử VCD “Lễ Phật Đản 2013”

Dưới đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   
  
 
 
 
 

BBT Website

Tin tức liên quan

Năm phương pháp thực tập chánh niệm
02/04/2022
Giới thiệu ấn phẩm đặc biệt “Hương Pháp – Tập 16”
30/12/2019
Giới thiệu ấn phẩm mới: Tập thơ "Bùn"
08/05/2019
Lời tâm sự
15/11/2018
Phỏng vấn TT. Thích Chân Tính về việc xây chùa Hoằng Pháp tại Hoa Kỳ
11/11/2018