Suy Ngẫm

Hai Mặt Của Thực Tại – Phần 3

Cập nhật: 01/12/2016
Trần Gian và Sự Giải Thoát
 

Hai Mặt Của Thực Tại – Phần 3

 

Khi giác quan bị vướng mắc vào cạm bẫy của lục trần, một số người chết, một số người khác sống dở, chết dở; đó là cách chúng sinh bị mắc kẹt lại trong vòng sinh tử luân hồi. Cõi trần này khai thác các giác quan và đối cảnh để tìm kiếm kiến thức và sự khôn ngoan uyên bác. Nhưng cho dù là uyên bác đến đâu đi chăng nữa thì đó cũng chỉ là sự khôn ngoan của cõi trần. Cho dù là hấp dẫn, sung sướng đến đâu đi chăng nữa thì đó cũng vẫn là sự hấp dẫn và niềm hạnh phúc mỏng manh tạm bợ quẩn quanh nơi cõi trần, luôn có vị đắng cay, đau khổ và chán ngán trong cái mà người ta gọi là hạnh phúc trần gian hay thiên đường hạ giới. Đó không phải là niềm hạnh phúc vui tươi vô bờ bến, nhẹ nhàng và khoáng đạt đến vô cùng tận của sự giải thoát. Hạnh phúc và sự khôn ngoan cõi trần rất giới hạn và không thể giúp bạn giải thoát được.

Chúng ta đến đây để thực hành tu học như các nhà sư thực thụ nhằm có được trí huệ chân thật. Tu học để được giải thoát khỏi sự bám chấp! Bạn hãy xem xét kỹ thân này, suy ngẫm kỹ cả những vật xung quanh bạn cho đến khi bạn phát mệt và phát chán vì chúng. Rồi thì sự bình thản và an nhiên trước mọi lôi cuốn, cám dỗ sẽ đến. Trạng thái này sẽ không dễ phát sinh vì bạn vẫn còn mê mờ, không nhìn thấy rõ bản chất của sự việc. Chúng ta đến đây và thọ giới. Chúng ta nghiên cứu, học hỏi, thực hành và ngồi thiền. Chúng ta muốn có một quyết định to lớn và vững chãi như núi Thái Sơn nhưng rồi ta nhận ra thực hiện chúng khó biết bao. Chúng ta hạ quyết tâm sang một trang mới trong cuộc đời mình. Chúng ta phát đại nguyện rằng sẽ tu học thực hành để giải thoát đến tận bờ bên kia. Vậy mà chỉ trong một hoặc hai ngày trôi qua, hay có khi chỉ sau một vài giờ là chúng ta lại quên béng đi tất cả. Sau đó, chúng ta nhớ ra và cố gắng củng cố lại quyết tâm của mình:” lần này chắc chắn là mình sẽ phải làm thật tốt”. Ngay sau đó, chúng ta bị các giác quan lôi kéo và những quyết tâm vĩ đại của chúng ta lại bị rơi rớt ở đâu đó bên vệ đường. Vì thế chúng ta sẽ phải luôn kiên trì để bắt đầu trở lại! Đây là cách chúng ta làm việc để thực hiện mục tiêu của mình.

Giống như một con đập chưa được xây dựng vững chắc, việc tu học thực hành của chúng ta vẫn còn rất non yếu. Chúng ta vẫn chưa thể chứng nghiệm và thực hành một cách đúng nghĩa. Và chúng ta sẽ phải tiếp tục nỗ lực không ngừng nghỉ, thử, làm và thất bại rồi lại nỗ lực làm tiếp, không buông tay… cho đến khi ta có được trí huệ chân thật. Một khi chúng ta đạt được chân lý, chúng ta được giải thoát khỏi tất cả mọi vướng mắc, trong tâm chỉ còn lại sự yên tĩnh, an nhiên.

Tâm chúng ta không bình yên vì những thói quen xưa cũ cũng như nghiệp lực mà chúng ta đã tạo ra. Chúng ta thừa tự những quán tính này từ những gì chúng ta đã gieo trồng trong quá khứ. Chúng tiếp tục theo đuổi và gieo rắc tai họa cho chúng ta. Chúng ta chiến đấu, đánh vật để tìm đường thoát ra nhưng chúng ta đang bị nghiệp lực ràng buộc và kéo chúng ta đi theo lối mòn. Những thói quen cũ không chịu quên đi mảnh đất tâm hồn mà chúng ta đã gieo trồng chúng. Chúng buộc ta theo những thói quen, quán tính cũ trong việc sử dụng, chiêm ngưỡng, tiêu dùng và đối nhân xử thế; chính là cách chúng ta sống.

Trong chuyện tình ái giữa nam và nữ, người phụ nữ gây ra vấn đề cho những người đàn ông, người đàn ông lại gây ra vấn đề cho phụ nữ. Họ là thủ phạm mà cũng là nạn nhân đáng thương của nghiệp báo. Đó là cách sự việc vận hành. Nếu đàn ông sống với nhau sẽ không có rắc rối. Nếu phụ nữ sống cùng với nhau, cũng sẽ không có rắc rối. Khi một người đàn ông nhìn thấy một người phụ nữ, tim anh ta bắt đầu đập thình thịch. Tại sao vậy? Lực hấp dẫn này là gì? Nó lôi kéo và cuốn hút bạn vào trong đó. Không ai nhận ra rằng cái gì cũng có cái giá của nó!

Điều này xảy ra với tất cả mọi người. Cho dù bạn có nỗ lực bao nhiêu đi chăng nữa, chừng nào bạn chưa nhận chân được giá trị của sự tự do, và nỗi đau khổ cùng cực của sự ràng buộc đến độ bạn chỉ muốn được giải thoát khỏi nó bằng mọi giá, thì bạn sẽ vẫn còn bị ràng buộc trong vòng tham ái. Thường thì mọi người chỉ thực hành qua loa bằng cách chịu gian khổ, giữ kỷ luật một cách rập khuôn mà không ý thức được việc phải đạt được tự do, giải thoát mới là mục tiêu tối thượng. Bạn phải nhìn thấy được giá trị của sự buông xả và mong muốn đạt được điều đó trước khi bắt tay vào tu học thực hành. Chỉ khi đó thì việc thực hành của bạn mới có thể thực sự đạt được hiệu quả và tinh tấn.

Tất cả mọi việc bạn làm để tu học phải được thực hiện với sự hiểu biết rõ ràng và thông tuệ. Khi bạn đã hiểu rõ vấn đề, bạn sẽ không cần ép mình chịu đựng gian khổ hay hành xác một cách vô minh và vô ích. Bạn đang gặp khó khăn và đang chịu gánh nặng trong việc tu học thực hành là vì bạn không nhận ra điểm mấu chốt này! Sự an nhiên đến từ việc thân và tâm bạn hòa làm một khi thực hiện bất cứ việc gì.

Bất cứ một việc gì làm dở dang chưa xong cũng khiến bạn cảm thấy bất an. Những điều này khiến tâm trí bạn lo lắng cho dù bạn có đi đến bất kỳ nơi đâu hay làm gì đi chăng nữa. Bạn muốn có tất cả mọi thứ và hoàn thành tất cả mọi thứ trong đời nhưng điều đó là không thể.

Có những thương gia thường xuyên đến đây gặp tôi. Họ nói rằng:” Ồ khi các khoản nợ của tôi được thanh toán hết và công việc kinh doanh, tài sản của tôi ổn định, tôi sẽ đến đây xuất gia và thọ giới”. Họ nói như thế nhưng họ sẽ không bao giờ có thể hoàn thành mọi thứ để xuất gia hay thọ giới. Không có kết thúc trong vòng xoáy cuộc đời này. Họ vay đầu này để trả đầu kia, rồi lại vay đầu nọ để trả cho đầu này… cứ quay vòng như thế. Một thương gia cho rằng nếu trả hết nợ, anh ta sẽ có được hạnh phúc. Nhưng trong làm ăn thì làm gì có chuyện trả hết tất cả nợ nần? Đó là cách cõi trần này khiến cho ta mê mờ. Chúng ta cứ chạy vòng quanh như trò chơi đu quay mà không nhận ra rằng nếu không buông tay và rời khỏi cuộc chơi thì vòng xoáy luân hồi không bao giờ tự kết thúc.

Còn tiếp

Việt Dịch: Diệu Liên Hoa

Trích Từ Quyển: Everything Is Teaching Us – Ajahn Chah

Tin tức liên quan

Không đề
06/06/2021
Bóng mát giữa trời
27/08/2018
Làn gió mát buổi sớm bình minh!
23/08/2018
Vĩnh biệt anh
14/07/2018
Đánh mất tuổi thơ
02/07/2018