Suy Ngẫm

Gửi em niềm hạnh phúc! (Phần 3)

Cập nhật: 18/05/2017
"Bằng tình thương, nhưng khi thiếu đi sự hiểu biết sẽ làm những người em yêu đau khổ. Vì vậy, sự hiểu biết là nền tảng của hạnh phúc."...
 

Gửi em niềm hạnh phúc! (Phần 3)

 

4. Hạnh phúc chân thật nhờ chuyển hóa khổ đau.

Theo quan điểm của thiền sư Nhất Hạnh, hạnh phúc có nghĩa là ít đau khổ. Nếu không chuyển hóa được đau khổ thì không thể nào có hạnh phúc.

Em đau khổ, một phần do không có những phương pháp cụ thể giúp chuyển hóa tham lam, sân hận, si mê. Nếu thực tập và chuyển hóa nỗi khổ, niềm đau của tự thân thành công, em còn có thể giúp những người khác chuyển hóa đau khổ của chính họ. Đức Phật đã từng khẳng định rằng: "Ta chỉ dạy có mỗi một điều mà thôi, đó là khổ đau và con đường để chấm dứt khổ đau". Hay nói một cách khác là con đường đi đến hạnh phúc. Vì vậy khi chuyển hóa được khổ đau thì hạnh phúc sẽ hiện hữu. Nhưng nếu em cứ mãi ôm ấp những quá khứ đau buồn thì liệu hạnh phúc có thể đến gõ trái tim em không?

Có một cô gái tan vỡ trong chuyện tình cảm, dẫn đến mất hết niềm tin với mọi chàng trai và cả chính mình. Cô cứ mãi sống với những nỗi khổ, niềm đau mà không thể nào vượt qua được và cũng không thể nào đón nhận một hạnh phúc nào mới. Do quá bế tắc trong suy nghĩ, cô muốn tìm đến cái chết. Thật quá dại khờ phải không em? Ngược lại, nếu suy nghĩ tích cực, cô nên xem duyên nợ mình với người đó đã hết, như đã trả nợ xong cho người ấy. Thế rồi càng cố gắng tu tập để chuyển hóa, để vươn lên mặc cảm của chính mình, để mở lòng mình ra và tìm cho mình một hạnh phúc chân thật. Vì sao cứ mãi khép lòng mình lại trong băng giá, mà không biết nhóm lên ngọn lửa hồng để sưởi ấm con tim?

Em ơi! Hạnh phúc chỉ đến với những ai biết rơi lệ khi tổn thương, biết đau khổ khi mất mát, biết cố gắng làm lại khi thất bại, biết khát khao và nuôi dưỡng những giấc mơ. Bởi vì chỉ có như vậy, em mới biết trân trọng những gì đã và đang đến trong cuộc đời mình. Khi em hạnh phúc, không nhất thiết mọi thứ quanh em phải đạt trạng thái tốt nhất, mà là khi em biết tận hưởng, biết chuyển hóa những gì xảy đến với mình trong cuộc sống một cách tốt nhất.

5. Hiểu biết là nền tảng của hạnh phúc.

Yêu thương mà thiếu sự hiểu biết chẳng những không đem đến cho người em yêu cảm giác hạnh phúc thật sự, mà ngược lại còn gây nên nhiều khổ đau cho họ và sự thất vọng đau khổ cho chính bản thân em.

Trong gia đình, những đứa trẻ khi còn bé thật dễ thương vì chúng luôn ngây ngô pha lẫn chút dại khờ - đã dại khờ sao tránh khỏi đòn roi. Tuy là chị em, nhưng lắm lúc cả hai cãi vã tranh dành nhau đồ chơi, dành nhau chiếc ghế chỉ vì được ngồi đối diện tivi để xem một bộ phim hoạt hình, và cả nhiều lần dành nhau để được ngủ chung với mẹ...Có lẽ em sẽ luôn dành phần thắng, vì em lớn hơn cơ mà! Nhưng khi đứa em òa khóc, em có thể nhường ngay phần thắng cho em không chút suy nghĩ. Em đã cảm nhận thứ tình cảm này lần nào chưa? Nó quả thật tuyệt vời! Và tình cảm ấy, sẽ thăng hoa hơn nếu em biết đặt trái tim hiểu biết vào sự yêu thương.

Vào mỗi buổi sáng, em hay lên gọi đứa em mình dậy ăn sáng, đi học. Nhưng vào một sáng nọ, thấy đã gần đến giờ đi học mà đứa em vẫn còn ngủ. Sợ bị trễ giờ, em gõ cửa gọi thì bị ngay đứa em của mình quát: “Chị biến đi! Để tôi yên”. Khi ấy em sẽ nổi nóng chứ? Chắc chắn sẽ có! Em sẽ chạy xuống ngay, và méc với mẹ: “Mẹ ơi! Em hỗn với con”. Mẹ giải thích: “Hôm qua em con bị sốt cả đêm nên không ngủ được, sáng nay mới hết sốt vừa ngủ thiếp đi một tí, con đừng giận em nha”. Nghe mẹ nói như vậy, bao cơn tức giận trong em như tan biết tất cả và em lại thương em mình nhiều hơn.

Bằng tình thương, nhưng khi thiếu đi sự hiểu biết sẽ làm những người em yêu đau khổ. Vì vậy, sự hiểu biết là nền tảng của hạnh phúc.

Tâm Lực

Tin tức liên quan

Không đề
06/06/2021
Bóng mát giữa trời
27/08/2018
Làn gió mát buổi sớm bình minh!
23/08/2018
Vĩnh biệt anh
14/07/2018
Đánh mất tuổi thơ
02/07/2018