Suy Ngẫm

Gửi em niềm hạnh phúc! (Phần 2)

Cập nhật: 12/05/2017
"Đã bao giờ em cảm nhận niềm vui của người khác làm niềm vui của chính mình hay chưa? Nếu chưa, em hãy thử một lần đi. Cảm giác đó rất tuyệt vời! "...
 

Gửi em niềm hạnh phúc! (Phần 2)

 

2. Hạnh phúc là sự tự do.

Khi đức Phật còn tại thế, Ngài và chư Tăng chẳng có gì ngoài ba y và một bình bát. Thế mà quý Ngài rất mực hạnh phúc, bởi đã đạt được một điều vô cùng quý báu, đó là tự do.

Theo lời Phật dạy, điều kiện căn bản của hạnh phúc là tự do. Tự do đây không phải là tự do trong lĩnh vực chính trị mà là tự do khi không còn bị sân hận, kiêu căng, ghen ghét, tuyệt vọng, và si mê ràng buộc. Những tâm hành sân hận, kiêu căng, ghen ghét, tuyệt vọng, và si mê đó, đức Phật gọi là những chất độc. Khi tâm còn bị những chất độc đó chế ngự thì không thể nào có được hạnh phúc. Vì vậy, em phải chuyển hóa những chất độc ấy thành dược phẩm bổ dưỡng cho tâm hồn mới đem đến an vui, hạnh phúc.

Nếu ai hỏi em "Mục đích của cuộc đời là gì?" hay là "Mục đích của sự tu tập là để làm gì?". Khi ấy, em hãy trả lời như đức Dalai Lama: "Mục đích của sự sống là để đi tìm hạnh phúc". Một hạnh phúc chân thật, không bị vướng mắc và ràng buộc. Ấy vậy mà đã bao lần, em tâm sự với anh muốn đi tìm một chân trời hạnh phúc. Mà nơi đó, với “một túp liều tranh, hai trái tim vàng” và có cả những đứa trẻ đáng yêu. Để xây dựng được “túp liều tranh”, em phải lao tâm, khổ trí chạy theo những tham muốn của thế gian. Càng cố tìm kiếm, em lại càng dễ mắc sai lầm, chẳng khác nào tự siết mình lại bằng sợi dây luyến ái. Khi ấy, em sẽ không có một phút giây nào thảnh thơi để soi rọi lại chính tâm hồn mình. Khổ cho bản thân em và cho cả những người em thương. Vì vậy, em ơi! Nếu đã không thể vẽ thêm đôi cánh hạnh phúc cho người mình thương, thì thôi, đừng bao giờ em cố níu giữ hạnh phúc bằng cách bôi xóa những ký ức về nhau hay phải giam giữ tâm hồn mình trong ngục tù thù hận. Đừng mãi nắm giữ hạnh phúc khi nó không thể ở cùng em, hãy xem hạnh phúc ấy như đám mây - mây của trời hãy để gió cuốn đi. Em không cần phải gom mây, buộc gió để tìm kiếm hạnh phúc.Em phải tiêu trừ dần những dục vọng. Dục vọng bớt xuống thì hạnh phúc sẽ tăng lên.Hãy giải phóng ràng buộc và em sẽ là người “tự do”.

3. Cho đi là hạnh phúc hơn nhận về.

Một sinh viên trẻ đi dạo với giáo sư của mình. Trên đường đi, hai người bắt gặp một đôi giày cũ nằm giữa đường. Họ cho rằng đó là đôi giày của một nông dân nghèo làm việc ở một cánh đồng gần bên, có lẽ ông ta đang chuẩn bị kết thúc ngày làm việc của mình.Anh sinh viên quay sang nói với vị giáo sư: “Chúng ta hãy thử trêu chọc người nông dân xem sao. Em sẽ giấu giày của ông ta rồi thầy và em cùng trốn vào sau những bụi cây kia để xem thái độ ông ta ra sao khi không tìm thấy đôi giày”.

Vị giáo sư ngăn lại: “Này, anh bạn trẻ, chúng ta đừng bao giờ đem những người nghèo ra để trêu chọc mua vui cho bản thân. Nhưng em là một sinh viên khá giả, em có thể tìm cho mình một niềm vui lớn hơn nhiều nhờ vào người nông dân này đấy. Em hãy đặt một đồng tiền vào mỗi chiếc giày của ông ta và chờ xem phản ứng ông ta ra sao”.

Người sinh viên làm như lời vị giáo sư chỉ dẫn, sau đó cả hai cùng trốn vào sau bụi cây gần đó.

Chẳng mấy chốc người nông dân đã xong việc và băng qua cánh đồng đến nơi đặt giày và áo khoác của mình. Người nông dân vừa mặc áo khoác vừa xỏ chân vào một chiếc giày thì cảm thấy có vật gì cứng cứng bên trong, ông ta cúi xuống xem đó là vật gì và tìm thấy một đồng tiền. Sự kinh ngạc bàng hoàng hiện rõ trên gương mặt ông. Ông ta chăm chú nhìn đồng tiền, lật hai mặt đồng tiền qua lại và ngắm nhìn thật kỹ. Rồi ông nhìn khắp xung quanh nhưng chẳng thấy ai. Lúc bấy giờ ông bỏ đồng tiền vào túi, và tiếp tục xỏ chân vào chiếc giày còn lại. Sự ngạc nhiên của ông dường như được nhân lên gấp bội, khi ông tìm thấy đồng tiền thứ hai bên trong chiếc giày. Với cảm xúc tràn ngập trong lòng, người nông dân quì xuống, ngước mặt lên trời và đọc to lời cảm tạ chân thành của mình. Ông bày tỏ sự cảm tạ đối với bàn tay vô hình nhưng hào phóng đã đem lại một món quà đúng lúc, cứu giúp gia đình ông khỏi cảnh túng quẫn, người vợ bệnh tật không ai chăm sóc và đàn con đang thiếu ăn.

Anh sinh viên lặng người đi vì xúc động, nước mắt giàn giụa. Vị giáo sư lên tiếng: “Bây giờ em có cảm thấy vui hơn lúc trước nếu như em đem ông ta ra làm trò đùa không?”. Người thanh niên trả lời: “Giáo sư đã dạy cho em một bài học mà em sẽ không bao giờ quên. Đến bây giờ em mới hiểu được ý nghĩa thật sự của câu nói mà trước đây em không hiểu: “Cho đi là hạnh phúc hơn nhận về”.

Đã bao giờ em cảm nhận niềm vui của người khác làm niềm vui của chính mình hay chưa? Nếu chưa, em hãy thử một lần đi. Cảm giác đó rất tuyệt vời! Có rất nhiều cách khác nhau để giúp em có được hạnh phúc như chàng sinh viên trong câu truyện. Ví như, em có thể giúp đỡ một cụ ông qua đường; gửi đến một ổ bánh mì hay chai nước cho một người cơ nhỡ đang cần sự giúp đỡ; hay chỉ đơn thuần giúp một chú cún con lạc đường đang ướt sũng ngoài đường, em hãy bế nó về nhà, sấy khô lông, cho nó ăn, chỉ thế thôi, em sẽ thấy nó vẫy đuôi cảm ơn, đôi mắt nó nhìn em đầy trìu mến. Hành động “cho đi” hiểu rộng ra nghĩa là em không chỉ cho về vật chất, mà còn có cả tình thương, bằng sự quan tâm, lo lắng. Nhân nào quả nấy, vì vậy em hãy cứ cho đi rồi em sẽ lại nhận về, đừng luyến tiếc hay chần chừ em nhé.

“Cho là còn chứ có mất đâu

Gieo nhân hái quả cũng thâu về mình”.

Trong cuộc sống, em đừng đòi hỏi tuyệt đối ở cách hành xử của những người khác đối với em. Em nên chấp nhận sự tương đối từ những người khác để sống thì những hạnh phúc trong đời sống của em sẽ có được ngay trong tầm tay và ngay trong đời sống này.Em hãy sống một cách lạc quan,nên cởi mở để nhìn cuộc đời, không nên quá hà khắc chấp thủ bất cứ điều gì. Nếu em cảm thấy bản thân quá nhỏ bé, tầm thường thì hãy tập nhìn lên, có biết bao người là tấm gương để phấn đấu vươn lên. Đôi khi em cũng hãy tập nhìn xuống, vì còn biết bao mảnh đời bất hạnh, để rồi mở rộng tâm thương yêu, che chở, giúp đỡ họ qua cơn khó khăn. Không nên mặc cảm với số phận, em hãy cảm thấy hạnh phúc với những gì mà mình đang có.Nếu tâm hồn em không rộng mở, chân thật thì em không thể nào nắm bắt được tình thương và hạnh phúc chân thật.

Tâm Lực

Tin tức liên quan

Không đề
06/06/2021
Bóng mát giữa trời
27/08/2018
Làn gió mát buổi sớm bình minh!
23/08/2018
Vĩnh biệt anh
14/07/2018
Đánh mất tuổi thơ
02/07/2018