Bài viết

Góc sân trường vắng lặng

Cập nhật: 08/05/2019
Có lẽ dòng đời cứ êm ả trôi qua từng ngày khiến chúng ta mơ màng trong nhận thức để rồi đến một ngày chợt nhận ra thời gian là một thứ gì đó xa xỉ, cứ chảy tràn như dòng thác mà tưởng chừng như vô định. Chính những giây phút này, sống trong sự định tĩnh và chánh niệm theo lời dạy của đức cha lành Bổn Sư, chúng ta mới nhận ra rằng tất cả những gì chúng ta đã từng cùng học, cùng làm và cùng vui vẻ bên nhau dưới mái trường Trung cấp Phật học này chỉ còn là hoài niệm, khắc khoải trong từng giây từng phút, để đếm từng ngày, từng giờ khi sắp đến ngày bế giảng khóa Cao đẳng Phật học này.
 

Góc sân trường vắng lặng

 

Không biết từ bao giờ, cảnh vật và con người đã đồng điệu thành một trong tâm hồn, tình cảm và tâm tư như đại thi hào Nguyễn Du đã từng viết trong tác phẩm Truyện Kiều: “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” là vậy. Bởi lẽ, cảnh vật dưới ánh nhìn của một thi sĩ vẫn mang một vẻ đượm buồn, chất chứa nỗi niềm sâu thẳm trong tâm thức. Chính cái tình đã chi phối đồ vật vô tri tựa như cảm xúc hiện tại mà mỗi người tu sĩ chúng ta khi đối diện với mái trường thân thương và đầy dấu ấn kỷ niệm này – trường Trung cấp Phật học Thành phố Hồ Chí Minh, nơi chúng ta đã học, đã gắn bó, đã gởi gắm vào đó biết bao hoài niệm về thời cắp sách đến trường trong suốt ba năm của khóa học Cao đẳng Phật học giờ đây trở nên vắng lặng đến lạ kỳ. Sự vắng lặng ấy đến từ bản chất của nó hay do những cảm xúc thực tại của chúng ta khi sắp phải xa mái trường thân thương này? Còn đâu những lúc cùng học, cùng vui bên góc sân trường kỷ niệm với bạn bè tu sĩ đồng tu, những người đang đồng hành trên bước đường tu nhân học Phật cũng như rèn luyện đạo đức, nhân phẩm để xứng đáng là bậc học tu chân chính, đứng vào hàng ngũ Tăng già đáng kính của đức Thế Tôn. Còn đâu những giờ ra chơi cùng nhau ngồi dưới ghế đá nơi sân trường để đàm luận, học tu, giải trí sau những giờ học tập hay tâm sự về những định hướng tương lai, những bước đi tiếp sau trên con đường hoằng pháp lợi sanh, mang ánh sáng giác ngộ của đức Phật đến với mọi người. Còn đâu những lúc sinh hoạt tập thể cùng quý thầy cô, bạn bè và chư vị đồng tu, mang đậm dấu ấn và ý nghĩa trong mỗi dịp lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam hay ngày kỷ niệm thành lập trường… Chắc hẳn dù ít dù nhiều, những gì đã trải qua dưới mái trường này sẽ vẫn còn nguyên vẹn nơi đấy, vẫn còn hiện hữu trong tâm thức của mỗi người về một thời đi học, thời cắp sách đến trường đầy hoài niệm.

Góc sân trường ngày hôm nay vẫn vậy, vẫn tường vách đã cũ bám đầy rêu xanh mang trong mình vẻ cổ kính đến lạ kỳ, vẫn còn đó những hàng cau xanh rờn, đôi lúc lại phủ lên mình một màu vàng hoe của những tàu lá đã già nhường chỗ cho lá non xanh tươi vươn mình trong nắng mới như tô điểm, chấm phá thêm trên bức tranh nơi góc trường. Sẽ vẫn mãi nhớ đến giàn hoa giấy đầy màu sắc nơi sân trường vắng lặng mỗi độ hè về, thi thoảng lại phản phất hương thơm của những chậu nguyệt quế lúc nhẹ nhàng, lúc lại đậm đà khó quên đối với những ai đã từng được học, được làm việc, được cống hiến nơi này. Thêm vào đó, như nhắc nhở đến từng thế hệ Tăng Ni sinh trẻ chúng ta về mục đích, ý nghĩa của việc học tập với bảng hiệu: “Học Phật để giác ngộ, học Phật để giải thoát” và sứ mệnh thiêng liêng cao cả của mỗi người chúng ta khi đi trên con đường ấy, con đường mang ánh sáng tiếp nối ngọn đuốc trí tuệ như một dải lụa vàng bất tận kết nối giữa quá khứ với hiện tại để rồi dẫn đến tương lai cho những thế hệ mai sau: “Báo Phật ân đức, tiếp dẫn hậu lai”. Thật sự, chính tôi lúc này bỗng chợt bừng tỉnh để nhận ra rằng, thời gian đã qua nhanh nhưng mọi thứ nơi góc sân trường vẫn điềm tĩnh, đôi khi lại mang trong mình một sự vắng lặng đến tột cùng. Phải chăng, góc sân trường ấy cũng cảm nhận được rằng sắp phải xa các bạn Tăng Ni sinh chúng ta nên mới lạnh lùng như thế!

Thời gian trôi qua, tất cả mọi thứ nơi mái trường này từ cảnh vật, cây cối trầm tịch cho đến quý thầy cô giáo, cô lao công, chú bảo vệ đầy nhiệt huyết vẫn âm thầm cống hiến cho từng thế hệ Tăng Ni sinh chúng ta qua từng khóa học, thế nhưng chúng ta thật vô tâm và chưa thật sự thấu hiểu được tất cả. Để giờ đây, khi sắp phải xa mái trường thân thương này, đứng nơi góc sân trường, một cảm giác thật lạ như xâm chiếm cả tinh thần và tâm trí mình. Góc sân ấy rồi đây sẽ đón nhận thêm nhiều khóa học mới, nhiều bạn học mới và nhiều điều mới lạ khác nữa nhưng những gì mà chúng ta đã từng trải qua sẽ vẫn còn lưu dấu mãi nơi đây. Chắc hẳn sẽ có người hỏi rằng, góc sân trường ấy là vật vô tri vô giác thì làm sao có thể cảm, có thể che chở và lưu giữ kỷ niệm với con người? Hay tất cả chỉ là những tưởng tượng vô lý của những người đã đặt vào đó nỗi tâm tư? Thật ra, câu hỏi ấy không có gì là sai nhưng chỉ khi nào người đặt câu hỏi thử một lần được học, được gần gũi, được gắn bó với mái trường này, góc sân ấy mới có thể thấu hiểu hết những gì Tăng Ni sinh khóa Cao đẳng chúng tôi đang cảm nhận. Thế mới thấy, vật vô tri khi được tưới tẩm bởi những tâm hồn đồng điệu, những sự trân trọng vô cùng của con người sẽ dần trở nên hiểu biết, yêu thương và lưu dấu.

Giờ đây, sau khi kết thúc khóa Cao đẳng Phật học, mỗi người chúng ta sẽ bắt đầu những lý tưởng mới, tìm đến những chân trời mới với những bước hành trình đầy thử thách nhưng mang lại giá trị đích thực vô cùng, đáng trân trọng và quý giá ấy trên con đường học Phật và hoằng pháp lợi sinh. Thế nhưng, tất cả những gì hoài niệm về một thời cắp sách đến trường vẫn ở mãi trong tâm thức nhau như thắp lên một niềm tin, một hy vọng về một tương lai tươi sáng vô ngần trong tình pháp lữ, nơi những đạo hữu chúng ta cùng nhau tìm về những giá trị đích thực của đời người tu sĩ trên con đường hoằng hóa. Và góc sân trường ấy sẽ lưu dấu tất cả những gì còn đọng lại nơi tinh thần vững chãi, tuy vắng lặng nhưng ẩn chứa ngọn lửa từ bi, nhiệt huyết cùng sự cống hiến vô cùng tận tựa nơi trái tim mình.

Tâm Nhuận

Tin tức liên quan

Nét Đẹp Cúng Dường Trường Hạ
02/07/2022
Nét đẹp Xuất Gia Gieo Duyên chùa Hoằng Pháp
01/07/2022
Làn sương khói phôi phai...
17/06/2022
Nét đẹp Khóa tu mùa hè Thanh Thiếu Niên - Cơ Sở Hương Pháp, Củ Chi
16/06/2022
Để trở thành người có giá trị
09/06/2022