Bài viết

Góc nhìn cuộc sống

Cập nhật: 24/06/2019
Vào một buổi chiều đẹp trời ở ngoại ô Sài Gòn, mặt trời bắt đầu lặn và những cơn gió chiều thổi về làm tâm hồn tôi cảm thấy rất thoải mái khi cả ngày phải đối diện với cái nóng oi bức. Thời tiết buổi xế chiều làm cho cơ thể của tôi rất dễ chịu, không riêng gì tôi mà chắc hẳn mọi người xung quanh ai cũng vậy, thậm chí cho đến những cỏ cây, muôn vật như được sống lại.
 

Góc nhìn cuộc sống

 

Bóng tối bắt đầu che mờ mọi thứ. Những ánh đèn ở các khu vực dãy Tăng xá, tháp Tổ, chánh điện bắt đầu sáng lên, những hành giả trang nghiêm y hậu, xếp hàng bước theo tiếng niệm Phật vân tập lên chánh điện vào thời khóa tụng kinh tối. Hàng lối ngay thẳng, lời kinh tiếng kệ được cất lên. Gương mặt hiền từ và bao dung của đức Phật đang ngự trên đài sen. Ánh sáng hào quang được bật lên, như tượng trưng cho trí tuệ siêu việt của Ngài, thấu triệt tất cả lý duyên khởi, thấy rõ thật tướng của vạn pháp đang vận hành, thấy được sự thật khổ đau của chúng sanh đang gánh chịu trong cảnh tăm tối.

Đâu đó, những con thằn lằn đang quấn quýt bên những bóng đèn hoặc góc khuất nào đó, dường như chúng rất phấn khích như sắp có chuyện vui đến với chúng. Những con mắt tinh tế của chúng liếc ngang liếc dọc. Thì ra, chúng đang ngắm nhìn những con mối nhỏ bé bay luẩn quẩn trong chánh điện. Chắc do cơn mưa đầu mùa của ngày hôm qua khiến chúng có mặt trong ngày hôm nay, để rồi tạo cho những chú thằn lằn có một buổi tiệc ngon miệng mà không cần tốn quá nhiều công sức. Những con thằn lằn với những cái lưỡi nhỏ bé nhưng sự chính xác rất cao, cộng thêm khả năng sinh tồn của nó nên việc bắt những con mối là quá dễ dàng. Chẳng mấy chốc, xung quanh không còn bóng dáng của những con mối đang bay trên những bóng đèn. Vậy là chúng đã trả xong một kiếp. Nhưng dưới nền chánh điện, những con mối cũng còn rất nhiều, chúng nối đuôi nhau xếp thành từng hàng để đi. Có những con bị rụng cánh không thể bay được. Có những con nằm ngửa trên nền, dùng hết sức bình sinh để lật lại. Những con khác còn thương tâm hơn, bị những người đi kinh hành vô tình dẫm đạp lên nó.

Những con thằn lằn bắt đầu lao xuống. Những con mối vô tư hồn nhiên không biết chuyện gì đang xảy ra xung quanh mình. Chúng cũng đâu biết rằng nguy hiểm đang ở gần chúng. Chúng có thể chết bất cứ lúc nào. Như một cuộc đấu tranh sinh tồn giữa kẻ mạnh và yếu, những con thằn lằn ngang nhiên trước mặt mọi người ăn tươi nuốt sống những con mồi bé bỏng không có sức chống trả. Có những con mối may mắn sống sót, do chúng bò lại gần phía mọi người. Những con thằn lằn không dám bò đến, đứng nhìn hồi lâu rồi bỏ đi.

Hình ảnh đó khiến tôi nhớ lại khi xưa, thái tử Tất Đạt Đa lên 7 tuổi, được vua cha cho đi dự lễ hạ điền. Nhưng vì buổi lễ kéo dài nên Ngài đã đến một gốc cây và ngồi xuống, tâm hồn yên ả, đưa mắt ngây thơ, trong sáng nhìn gần rồi lại nhìn xa... Ngài thấy một người nông dân đang cày những luống đất. Những con giun đang ẩn nấp bên dưới bị đào bới lên quằn quại, đứt lìa người. Những con chim trên cành cây đang hăm he sà xuống, cắn mổ nhau chí chóe rồi cắp những thân giun bay đi...

Nhìn thấy những hình ảnh ấy, trong đầu óc non trẻ tiềm tàng trí tuệ siêu việt của Ngài, lại hiện lên nỗi suy tư về sự cạnh tranh cuộc sống tàn khốc của muôn loài. Lũ chim nhỏ kia, sau khi tha những con giun đi nó có được bình yên chăng? Một con chồn rình sẵn ở đâu đó có thể sẽ nhảy ra vồ chụp, cắn xé, nhai nuốt ngấu nghiến? Rồi con chồn kia có được bình yên chăng? Một con beo, con cọp sẽ nuốt tươi xác chúng? Rồi một gã thợ săn thiện xảo sẽ bắn con cọp bằng những mũi tên tẩm độc? Tất cả cũng vì sự sống của mình. Con trâu đang oằn lưng kéo cày dưới ánh nắng thiêu đốt mới có được nắm cỏ, nắm rơm! Bác nông phu vất vả, mồ hôi nhễ nhại mới đổi được miếng cơm, bát cháo! Con vật này ăn thịt con vật kia để duy trì mạng sống. Ôi! Lẽ sinh tồn mạnh được yếu thua là một cái gì thật tàn khốc và nghiệt ngã. Chẳng lẽ muôn đời, mọi loài, mọi vật cứ tương tàn, tương sát như vậy sao?

Quay lại câu chuyện, ta thấy thái tử mới lên 7 tuổi mà đã nhìn ra được như vậy, còn chúng ta thì sao? Liệu mình có ỷ mình mạnh khỏe, thành công trong cuộc sống mà đi ức hiếp những người yếu chăng? Có cho là mình giỏi còn người khác dở không? Cuộc sống này không ai có thể nói trước được điều gì. Tất cả mọi chuyện đều có thể xảy ra. Vậy thì tại sao chúng ta không tạo những thiện cảm tốt, giúp đỡ, chia sẻ khó khăn cho mọi người để cuộc sống chúng ta có thể thanh thản, nhẹ nhàng hơn. Để rồi đến khi đối diện với những khó khăn đến với mình, mình vẫn còn mọi người xung quanh giúp đỡ, vì trước đó mình đã lan tỏa tình thương đến với mọi người, và chắc rằng mọi người cũng có thể cảm nhận được sự gần gũi, dễ thương của mình thể hiện qua tính cách, hành động, lời nói. Cuộc sống này đã quá phức tạp, cho nên mình phải cố gắng đừng làm cho nó trở nên phức tạp hơn. Mỗi người hãy tự ý thức, chung tay góp sức để có được một cuộc sống không còn sự tranh giành, hơn thua, được mất. Anh em vì vật chất mà phải từ mặt nhau, vợ chồng ham danh lợi mà bỏ nhau, bạn bè vì lòng tự trọng mà tránh né v.v…

Tạo niềm tin, gắn kết khăng khít lại mối quan hệ giữa con người với con người, đừng để vật chất chi phối chúng ta, đừng là nô lệ phục vụ cho nó, đừng vì miếng cơm, manh áo mà mất hết tình người. Cho dù bạn ở địa vị cao đến mức nào, giàu có đến đâu thì tài sản ra đi của bạn cũng chỉ là đôi bàn tay trắng, kèm theo đó là những tội phước mà bạn đã gieo trong cuộc sống của bạn. Gieo nhân nào ắt gặp quả đó.

Ông bà xưa có câu: “Ở hiền gặp lành, ở ác gặp dữ”, “ác giả ác báo”. Mạng người ngắn ngủi. Cho nên, sống sao cho xứng đáng một kiếp người; đừng để tai tiếng cho con cháu mai sau, mà hãy để những tiếng thơm, tiếng tốt. Hãy là những cánh hoa sen cống hiến hương thơm ngạt ngào cho đời, để ai đó nhìn thấy và ngửi được hương thơm cũng cảm thấy an lạc, bình an trong cuộc đời đầy mệt mỏi và bất an này.

Hãy sống như hoa, dù sự sống ngắn ngủi
Nhưng hoa đã tỏa hương và làm đẹp cho cuộc đời này”.

Trí Thông

Tin tức liên quan

Nét đẹp Khóa tu mùa hè chùa Hoằng Pháp
04/08/2022
Cuộc sống thú vị của người tu
30/07/2022
Nét đẹp lễ Quy y Tam bảo chùa Hoằng Pháp
20/07/2022
Bạn có đang bị người khác hư cấu không?
18/07/2022
Cùng Chư Tăng Tu Phước, Tu Tuệ Trong Mùa An Cư
16/07/2022