Bài viết

Giúp con chữa trị bất an trong lòng

Cập nhật: 13/04/2023
Chúng ta là những bậc trên trước nên lắm lúc thích sử dụng uy quyền để đe nạt con mình. Chúng ta giải thích những đúng, sai, phải, trái và bắt buộc con phải thừa nhận những điều cha mẹ nói là hợp tình, hợp lý. Nhưng mà… con nó đã bất an mỗi khi đối diện với cha mẹ, thì cha mẹ dường như không thể có cơ hội giúp con hiểu ra vấn đề!
 

Giúp con chữa trị bất an trong lòng

 

Mỗi người trong chúng ta ai cũng có những phần yếu đuối chưa được trưởng thành. Dù ta đã sống được 30 hay 40 năm trên cuộc đời đi chăng nữa, thì vết thương, nỗi đau từ thời quá khứ trong ta chưa được chữa lành, thì nó vẫn lẩn khuất đâu đó. Ta mang nỗi đau ấy “di truyền” cho con và rồi khi nó sai, ta muốn sửa lưng với lý do rằng ta muốn con tốt hơn. Kỳ thực, là cha mẹ đang tự chống lại cái xấu vốn dĩ còn nằm sâu trong đáy lòng mình đó thôi!

Cha mẹ không phải một chuyên gia tâm lý giỏi nên lắm lúc, cha mẹ cũng phải khéo léo hơn với con. Hai thế hệ cách nhau mấy mươi năm thì làm sao có thể truyền thông như hai người bạn được cơ chứ. Nghe có vẻ rất khó đúng không? Cha mẹ nuôi dưỡng cho mình bốn chất liệu “từ – bi– hỷ – xả” thật chuyên cần, cho tương đối thì mặc may mới đến gần con, trao cho con sự bình an được.

Bất an trong lòng ai cũng có. Điều quan trọng của người bác sĩ là điều trị bất an đó thay vì phán xét bất an đó. Với sự chia sớt (từ) thì cha mẹ có thể làm tốt nhưng với tình thương không điều kiện (bi) thì sao khó quá. Vì cha mẹ cũng “nghiện” cảm xúc từ con cái của mình. Lúc này, cha mẹ hãy tự tạo cho mình cái niềm vui hoan hỷ, hoan hỷ với sự hiện diện của con, hoan hỷ với bất kỳ phiên bản nào của con (hỷ); để rồi tiếp đó, cha mẹ buông luôn cái bản ngã to đùng (xả) và đến gần con…

Bất an trong con có thể đến từ nguyên nhân do cha mẹ. Lúc đó, cha mẹ phải xin lỗi con thôi! Cha mẹ sẽ mất con bất cứ lúc nào mà cha mẹ không hay biết đâu! Vì thương mình, con sẽ âm thầm ra đi, cụ thể là rời xa gia đình để đi học, đi lập nghiệp,… nhưng thực chất cũng là để tránh mình. Cha mẹ có cái nghĩa rất lớn với con, nhưng nỗi đau, nỗi bất an của con – dĩ nhiên cha mẹ không thể thay con chịu đựng – nhưng hãy giúp con nhận ra và phần nào chữa lành cho con, tiếp thêm cho con sức mạnh để con tự hồi phục.

Làm người trên trước tất nhiên là vô cùng gian nan, mỏi mệt. Những lúc mất phong độ, cha mẹ nên tập lùi lại, giữ cho mình sự bình an trước đã, rồi mới tiến lại gần con. Cha mẹ nên là bến đỗ bình yên để con cảm thấy an toàn mỗi khi đến gần. Hãy nhìn con từ chỗ thật xa, nhìn và trao gởi yêu thương không vụ lợi, đừng sống thay con và rút tỉa năng lượng từ con. Con sẽ yêu mình khi mình thực sự là điểm tựa chắc chắn và thảnh thơi.

Chúc quý cha mẹ vững chãi vượt qua sóng gió và luôn nuôi dưỡng được sự bình an!

Tâm Cung

Tin tức liên quan

Lễ kỷ niệm 12 năm thành lập nhóm Hộ Pháp
11/01/2024
Trùng Sinh Ân Nặng
22/06/2023
Nâng Niu Cảm Xúc
17/06/2023
Có Phật đời bớt khổ
27/05/2023
Người hiền sống trong tỉnh thức
13/05/2023