Phật Sự HT. Thích Chân Tính

Giảng Pháp Tại Niệm Phật Đường Phổ Quang Bang Nevada - Hoa Kỳ

Cập nhật: 12/10/2016
Sáng ngày 11 tháng 10 năm 2016, Thượng tọa Thích Chân Tính đã có buổi pháp thoại tại niệm Phật đường Phổ Quang, thành phố Las Vegas, bang Nevada, Hoa Kỳ.
 

Giảng Pháp Tại Niệm Phật Đường Phổ Quang Bang Nevada - Hoa Kỳ

 

Trong buổi pháp thoại này, Thượng tọa Thích Chân Tính đã giảng giải về quy y Tam Bảo cho quý đồng hương Phật tử. Thầy chia sẻ rằng khi đã phát nguyện quy y trước Tam bảo rồi, mọi người phải luôn nhớ nằm lòng ý nghĩa quy y.

Quy là trở về, Y là nương tựa. Tam Bảo là ba ngôi quý báu: Phật, Pháp và Tăng. Quy y Tam Bảo là trở về nương tựa Phật bảo, Pháp bảo và Tăng bảo.

Phật là bậc toàn giác, là vị đã viên mãn hai phần tự lợi và lợi tha. Phật không dành chỉ riêng cho Đức Phật Thích Ca, vị đã sống cách đây hơn 25 thế kỷ tại đất nước Ấn Độ, mà chỉ chung cho những vị đã hoàn toàn đoạn tận mọi tham ái, sân hận và si mê; đã thành tựu mọi công hạnh, hoàn thiện về từ bi và trí tuệ. Pháp là chỉ giáo pháp, những lời dạy của đức Phật. Ý nghĩa của Pháp đôi khi được khái quát hóa như con đường, con đường an lạc, giải thoát hoặc miêu tả tính chất của lời Phật dạy là vô tham, vô chấp, buông bỏ, xả ly, an lạc, giải thoát…Tăng là chỉ cộng đồng những người xuất gia tu học theo giáo pháp của đức Phật. Cộng đồng này là hiện thân của sự hòa hợp và thanh tịnh, là những người tiếp nối bản hoài vô ngã vị tha của chư Phật. Người thọ Tam Quy thành tâm phát nguyện nhận ba ngôi báu: Phật Bảo, Pháp Bảo, và Tăng Bảo, là hướng dẫn tinh thần toàn hảo, là lý tưởng cao cả nhất, là nương tựa chu toàn nhất, là biểu tượng quý báu xứng đáng nhất để cho mình tôn kính, và tự nguyện cung hiến trọn cuộc sống của mình đến Tam Bảo, trong ý nghĩa là trọn đời luôn luôn tuân hành lời dạy vàng ngọc của Phật, Pháp, Tăng.

Tối cùng ngày, thầy Thích Tâm Nguyên đã chia sẻ pháp thoại “Nhìn lại chính mình” cùng quý Phật tử về thính pháp. Muốn nhìn lại chính mình phải biết dừng lại. Một văn sĩ đã viết:“Đời sống con người không phải là một xa lộ tốc hành nối liền từ chiếc nôi đến ngôi mộ”. Nhưng rồi nhiều lúc ta lại biến đời sống mình thành một cuộc chạy đua không đích đến trên xa lộ ấy, chỉ lo được việc và đạt mục tiêu như cái máy vô hồn, chứ không hề sống cuộc đời mình. Và cứ như thế, cuộc sống sẽ biến ta trở nên lạnh lùng, mất phương hướng vì chỉ biết chạy mà không biết dừng. Đừng để áp lực của công việc đè nặng trên ta, làm tâm hồn ta khô cạn, khiến đời sống chỉ còn là một chuỗi bổn phận khô khan. Sự dừng lại là một khoảng trống khiến ta sợ hãi vì phải đối diện với chính mình, sợ thấy những điều mình không muốn thấy bởi còn có nhiều u uẩn trong mọi ngõ ngách của tâm hồn. Ngày nào chưa nhận diện chúng rõ ràng thì đời sống vẫn còn nhiều bóng tối. Phải thiết lập những trạm dừng để hồi tâm, để can đảm đối diện và dò thấu chính mình. Không chỉ những khoảnh khắc nhất định nào đó thôi, mà còn phải tiến tới một sự phản tỉnh liên tục để thấy chính mình đang sống, đang hành động, đang nói năng, đang thể hiện tính cách qua từng công việc và mọi quan hệ… Đó chính là người luôn biết “phản quan tự kỷ bổn phận sự” như lời chư Tổ đã dạy.

Quý Phật tử về thính pháp đều được gửi tặng DVD phim truyện Tìm Về Bến Giác do chùa Hoằng Pháp thực hiện.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
         
 
 
 
 
 
 
 
   
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
BBT Website

Tin tức liên quan

Chùa Đống Cao – Thanh Hóa: Khóa tu niệm Phật một ngày
06/12/2023
Giảng pháp tại Khóa Tu Mùa Hè chùa Giai Lam – Hà Tĩnh
16/06/2023
Thuyết giảng tại lớp Đào tạo Cao – Trung cấp Giảng sư
11/04/2021
Thuyết giảng tại chùa Bằng, Tp. Hà Nội
21/01/2021
Chiếc vé máy bay 18 ngàn đồng của Sư ông trụ trì chùa Hoằng Pháp
22/05/2020