Bài viết

Giảng pháp tại chùa Phú Đức - Nha Trang

Cập nhật: 16/07/2014
Tối ngày 14/7/2014 (18/6 Giáp Ngọ) Thượng tọa Thích Chân Tính quang lâm chùa Phú Đức số 1 đường Phú Đức, phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, Khánh Hòa giảng pháp cho quý Phật tử theo lời mời của Đại đức Thích Tâm Hiền trụ trì.
 

Giảng pháp tại chùa Phú Đức - Nha Trang

 

Trong kinh Tương Ưng Bộ đức Phật dạy có bốn loại người này có mặt, hiện diện ở đời: Người sống trong bóng tối hướng đến bóng tối; người sống trong bóng tối hướng đến ánh sáng; người sống trong ánh sáng hướng đến bóng tối; người sống trong ánh sáng hướng đến ánh sáng.

1/ Người sống trong bóng tối hướng đến bóng tối là những người thuộc gia đình nghèo cùng khốn khổ, khi sinh ra có thể bị khiếm khuyết, cuộc sống khó khăn. Họ lại làm các điều ác dẫn đến đời này khổ, đời sau tiếp tục khổ. Ví như người đi từ tối tăm này đến tối tăm khác, từ hắc ám này đến hắc ám khác, từ vết màu đỏ này đến vết màu đỏ khác.

2/ Người sống trong bóng tối hướng đến ánh sáng là những người thuộc gia đình nghèo khổ, khi sinh ra có thể bị khiếm khuyết, cuộc sống khó khăn, người này biết hướng đến điều thiện, tu tâm sửa tánh, đời này, đời sau được an vui hạnh phúc. Ví như người từ đất leo lên kiệu, từ kiệu lên lưng ngựa, từ ngựa lên thân voi, từ thân voi leo lên lầu.

3/ Người sống trong ánh sáng hướng đến bóng tối là những người thuộc gia đình giàu có địa vị, sinh ra với thân tướng xinh đẹp, hưởng mọi thứ sung sướng. Người này lại làm các điều ác, đời sau đọa vào ác thú. Ví như người từ lầu xuống thân voi, từ thân voi xuống lưng ngựa, từ lưng ngựa xuống kiệu, từ kiệu xuống đất, từ đất xuống lòng đất tối tăm.

4/ Người sống trong ánh sáng hướng đến ánh sáng là những người thuộc gia đình giàu có địa vị, sinh ra với thân tướng xinh đẹp, hưởng mọi thứ sung sướng. Người này biết làm các điều thiện, tu nhân tích đức, đời này, đời sau được an vui hạnh phúc. Ví như người từ chiếc kiệu này bước qua kiệu khác, từ lưng ngựa này bước qua lưng ngựa khác, từ thân voi này bước qua thân voi khác, từ lầu này bước qua lầu khác. Đó chính là nội dung mà Thượng tọa đã giảng giải trong buổi pháp thoại hôm nay.

Kết thúc thời pháp Thượng tọa gởi tặng đến đại chúng VCD “Gió Thổi Trúc Lay”.

Dưới đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

BBT Website

Tin tức liên quan

Lễ kỷ niệm 12 năm thành lập nhóm Hộ Pháp
11/01/2024
Trùng Sinh Ân Nặng
22/06/2023
Nâng Niu Cảm Xúc
17/06/2023
Có Phật đời bớt khổ
27/05/2023
Người hiền sống trong tỉnh thức
13/05/2023