Bài viết

Giảng pháp tại chùa Hương Sơn - Đà Nẵng

Cập nhật: 07/03/2014
Sáng ngày 6-3-2014 (6-2 Giáp Ngọ) Thượng tọa Thích Chân Tính quang lâm chùa Hương Sơn – Tổ 2, Sơn Thủy, Phường Hòa Hải, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng giảng pháp cho quý Phật tử tham dự khóa tu niệm Phật bốn ngày, theo lời mời của Ni Sư Thích Nữ Diệu Nguyên.
 

Giảng pháp tại chùa Hương Sơn - Đà Nẵng

 

Trước khi vào thời pháp Thượng tọa đã niêm hương, tụng kinh, cầu nguyện xây dựng trai đường chùa Hương Sơn. Mặc dù khóa tu niệm Phật đến nay là lần thứ 26 nhưng do kinh phí còn eo hẹp nên chùa chỉ che tạm mái tôn làm nơi cho Phật tử dùng cơm, có những năm gió lớn mái tôn bị tốc lên, rất nguy hiểm đến tính mạng Phật tử về tu. Năm nay Ni sư trụ trì quyết định xây dựng trai đường để Phật tử có nơi dùng cơm và bảo đảm thời tiết mưa gió không ảnh hưởng đến hành giả tu học.

Trong buổi nói pháp Thượng tọa tán thán tinh thần hoằng pháp lợi sinh của Ni sư trụ trì và Ni chúng tại bổn tự. Đồng thời cũng tán thán tinh thần tu học của quý Phật tử. Thượng tọa đã kể lại nguyên nhân tổ chức khóa tu Phật thất lần đầu tiên vào cuối năm 1999 tại chùa Hoằng Pháp với số lượng hành giả về tham dự có khoảng 80 người, cho đến nay khắp cả nước đều biết đến khóa tu Phật thất và nhiều nơi cũng đã tổ chức. Mặc dù khóa tu Phật thất phát xuất từ Trung Quốc nhưng khi chùa Hoằng pháp tổ chức thực hiện theo mô hình này thì tất cả nghi thức như: tụng kinh, niệm Phật, kinh hành, quá đường, oai nghi, lễ lạy...đều dựa theo các bậc tổ thầy Việt Nam trước đây đã thực hành. Không có chút gì là bắt chước theo nghi thức của người Trung Quốc. Về sau có nhiều nơi đã nhái theo âm điệu niệm Phật của người Trung Quốc, có chiều hướng vọng ngoại, mất gốc. Có nhiều chùa biến ngôi già lam thanh tịnh thành nhà hộ niệm người chết, cả ngày đêm chỉ thấy hộ niệm cho người chết, đưa đám chết, biến ngôi chùa thành nơi phục vụ cho người chết. Gần đây, có nơi lại tổ chức Trung Phong tam thời hệ niệm, cũng để cầu siêu cho người chết. Có một điều đáng buồn toàn bộ buổi lễ do người Việt Nam thực hiện, nhưng đọc kinh lai giọng Tàu. Nếu người nghe không để ý kỹ sẽ tưởng họ là những người Tàu. Người Việt Nam lại muốn biến mình thành người Tàu lai. Phật tử phải hết sức tỉnh thức tu đúng chánh pháp, không tu cực đoan, không mất gốc. Thượng tọa khuyên Phật tử hãy tu theo tam phước tịnh nghiệp trong kinh Quán Vô Lượng Thọ, thể hiện tinh thần phước huệ song tu, lợi mình lợi người. Phước thứ nhất: hiếu dưỡng cha mẹ, phụng sự sư trưởng, từ tâm bất sát, tu thập thiện nghiệp. Phước thứ hai: thọ trì tam quy, đầy đủ các giới, không phạm oai nghi. Phước thứ ba: phát tâm bồ đề, tin sâu nhân quả, tụng đọc đại thừa, khuyến tấn người tu hành. 

Kết thúc thời pháp thoại Thượng tọa gởi tặng đại chúng: 1 bộ đĩa “Con Đường Giác Ngộ, Hoằng Đạo, Tâm Sự Đầu Năm”. Số quà pháp bảo này do Phật tử Như Lữ Việt kiều Úc phát tâm cúng dường.

Buổi chiều Thượng tọa ghé thăm tịnh thất của Đại đức Thích Tâm Mẫn tại Quảng Nam. Được tin Thượng tọa về thăm, Phật tử địa phương đã đến nghe Thượng tọa chia sẻ Phật pháp. Trước khi tạm biệt Thượng tọa gởi tặng phần quà pháp bảo đến đại chúng

Dưới đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Ghé thăm tịnh thất của Đại đức Thích Tâm Mẫn
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

BBT Website

Tin tức liên quan

Năm phương pháp thực tập chánh niệm
02/04/2022
Giới thiệu ấn phẩm đặc biệt “Hương Pháp – Tập 16”
30/12/2019
Giới thiệu ấn phẩm mới: Tập thơ "Bùn"
08/05/2019
Lời tâm sự
15/11/2018
Phỏng vấn TT. Thích Chân Tính về việc xây chùa Hoằng Pháp tại Hoa Kỳ
11/11/2018