Hoạt Động Phật Sự

Lễ bổ nhiệm trụ trì tại chùa Đống Cao - Thanh Hóa

Cập nhật: 08/08/2017
Ngày 08 tháng 08 năm 2017 (nhằm 16/06 nhuận Đinh Dậu) Thượng Tọa Thích Chân Tính cùng chư Tăng chùa Hoằng Pháp đã đến chùa Đống Cao, xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa để chứng minh và hỗ trợ cho buổi lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì.
 

Lễ bổ nhiệm trụ trì tại chùa Đống Cao - Thanh Hóa

 

Theo sử liệu còn được ghi lại trên bia đá đặt tại chùa, đây là một di tích văn hóa tâm linh có chiều dài lịch sử trên 300 năm, qua nhiều lần trùng tu và kiến tạo, chùa vẫn giữ được những nét mộc mạc và đặc trưng của một cổ tự xứ Bắc. Qua nhiều giai đoạn thăng trầm, có những khoảng thời gian chùa vắng bóng Tăng Ni trụ trì, nhưng với tấm lòng mộ đạo của bà con Phật tử, mái chùa quê vẫn âm vang kệ kinh ngày hai buổi sớm chiều.

Vài năm trước, nhận thấy ngôi chùa không thể thiếu vị trụ trì, một nhóm Phật tử tại chùa Đống Cao đã về chùa Hoằng Pháp thỉnh mời chư Tăng ra đạo tràng để hướng dẫn Phật tử. Đại đức Thích Tâm Hưng lúc này vừa hoàn thành xong chương trình Phật học nên đã phát tâm nối gót Như Lai hoằng truyền Phật Pháp.

Nhân duyên đầy đủ, ngày hôm nay mái chùa đã có được sự hướng dẫn của vị Tăng trẻ nhiệt thành. Nhận được sự nâng đỡ của Ban Trị Sự, sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và tấm lòng yêu thương của quý Phật tử, Đại đức Thích Tâm Hưng chính thức được bổ nhiệm trụ trì chùa Đống Cao.

Đến chứng minh và tham dự chương trình có sự hiện diện của Đại đức Thích Tâm Định - Phó trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Đại Đức Thích Tâm Minh; Đại đức Thích Tâm Hiền; Đại đức Thích Tâm Chính; Ni sư Thích Đàm Hòa, Ni sư Thích Đàm Thành, chư tôn đức thường trực BTS Phật Giáo tỉnh các huyện, thị, thành phố, trụ trì các chùa trong và ngoài tỉnh và chư huynh đệ các chi nhánh chùa Hoằng Pháp.

Về phía đại diện chính quyền ông Hồ Việt Anh - Phó ban tôn giáo tỉnh, Ông Mai Đình Hiếu - Huyện ủy Viên - Phó chủ tịch UBND huyện Nga Sơn, Ông Phạm Chí Bút - Huyện Ủy Viên - Bí Thư Đảng Ủy - Chủ Tịch HĐND xã Nga Yên, Ông Phạm Bá Bốn - Phó Bí Thư - Chủ tịch UBND xã Nga Yên cùng các ông bà cán bộ các sở, phòng, ban ngành các cấp. Bà con nhân dân, Phật tử thập phương đã đến tham dự và chúc mừng cho buổi lễ

Trong buổi lễ, Thượng tọa Thích Chân Tính đã có đôi lời nhắc nhở đệ tử về con đường hoằng hóa phía tương lai.

Cương vị trụ trì có một vai trò rất quan trọng đối với sự tồn vong của một ngôi chùa. Trụ trì có ý nghĩa là "trú pháp vương gia, trì Như Lai tạng", phải biết xả phú cầu bần, xả thân cầu đạo. Người xuất gia khi cạo bỏ mái đầu xanh là đã được thấm nhuần lời thệ nguyện "hủy hình thủ chí tiết, cát ái từ sở thân, xuất gia hoằng thánh đạo, thệ độ nhất thế nhân". Mục đích và chí nguyện của người tu là "Thượng cầu hạ hóa", đừng bao giờ vì những chi phối trong công cuộc hành đạo mà quên đi ý nghĩa cao đẹp đó. Vị trụ trì như người lái đò đưa khách qua sông, không vương vấn và dính mắc bất cứ điều gì và luôn tự tại giữa hai bờ mê giác. Cống cao và ngã mạn là những cấu uế của người tu, mình biết khiêm hạ và tôn trọng mọi người thì sẽ nhận được tình yêu thương từ những anh em đồng tu đến giúp đỡ và các Phật tử về tu tập. Thượng tọa cũng có sự ngợi khen Đại đức trụ trì vì những hoạt động thiết thực trong thời gian vừa qua.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Nhập khóa Khóa tu Phật thất lần 98
02/12/2022
Công tác chuẩn bị khóa tu Phật thất và đêm hoa đăng kỷ niệm đức Phật A-di-đà (Phần 1)
01/12/2022
Chùa Đống Cao - Thanh Hóa: Khai khóa Khóa tu "Học theo hạnh Phật” lần 18
30/11/2022
Trao học bổng Ươm Mầm Trí Tuệ lần thứ XV các khu vực miền Bắc, Trung và Tây Nam Bộ
29/11/2022
Hỗ trợ bệnh nhân ung bướu tham dự Khóa tu niệm Phật một ngày
28/11/2022