Bài viết

Giải Phóng Năng lượng sáng tạo

Cập nhật: 08/10/2016
Được thấm nhuần bởi các nguyên lý Đại Viên Mãn (Dzogchen), Geshe Wangyal Tenzin chỉ cho chúng ta cách giải phóng năng lượng sáng tạo một cách mạnh mẽ và sử dụng chúng ở bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống, từ văn phòng đến studio nghệ thuật.
 

Giải Phóng Năng lượng sáng tạo

 

Cho dù là bạn đang soạn một bản giao hưởng, viết một bài luận, tìm việc làm, nấu một bữa ăn, hoặc trình bày ý kiến, bạn không thể đạt được mục tiêu của mình nếu không sáng tạo. Thành quả đạt được sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự sáng tạo. Theo nguyên lý Đại Viên Mãn (Dzogchen) của Phật giáo Kim Cương thừa, sự sáng tạo thực sự không chỉ là những khả năng hoặc kỹ năng, hành động hoặc hành vi phát lộ ra bên ngoài. Bên cạnh những biểu hiện này, sáng tạo còn ảnh hưởng đến bản chất của chúng ta.

Sáng tạo có thể được xem như là một dòng chảy tự nhiên, không chỉ là những biểu hiện bên ngoài về mặt hình thức, mà còn là sự tổng hợp của kinh nghiệm, năng lượng và tâm trí của chúng ta. Dòng chảy sáng tạo này đến từ tâm hồn rộng mở. Bạn chỉ có thể sáng tạo khi tâm bạn an nhiên; không mong cầu cũng không sợ hãi, trong một trạng thái vui vẻ, an lạc, từ bi, rộng mở và mạnh mẽ.

Khi bạn biết cách khai thác dòng chảy sáng tạo từ tâm hồn rộng mở này, lợi ích mang lại có thể ở bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống. Bạn có thể vẽ những bức tranh kiệt tác. Âm nhạc do bạn sáng tác có chiều sâu và đánh động lòng người hơn. Lời văn bạn viết chân thành và gây cảm xúc cho người đọc hơn. Bạn sẽ có thể xử lý tốt mọi vấn đề trong công việc, giải quyết êm đẹp những xung đột với người thân, hoặc thậm chí có thể khiến suy nghĩ của bạn hoạt động một cách tự nhiên, linh hoạt hơn.

Cách sáng tạo không đúng

Giả sử mục tiêu sáng tạo của bạn ngày hôm nay là tìm cách để thuyết phục sếp rằng bạn xứng đáng được thăng chức. Bạn biết công việc mới đang cần người này rất có ý nghĩa đối với bạn; bạn đã suy nghĩ về điều đó hàng mấy tuần liền. Bạn biết rằng kỹ năng trình bày rất cần thiết để thuyết phục sếp đồng ý với ý tưởng của bạn.

Nếu bạn có cuộc họp với ông/cô ấy trong trạng thái tích cực và thoải mái, bạn sẽ dễ dàng trình bày vấn đề một cách khéo léo trôi chảy với sự tự tin, mạch lạc, và nhiệt tình. Những phẩm chất này sẽ được các ông chủ trân trọng và kỳ vọng từ nhân viên của mình.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người lại tìm kiếm giải pháp theo cách khóa chặt dòng chảy sáng tạo. Kết quả là lời nói và hành động của họ rất gượng ép và khiên cưỡng. Ví dụ, hãy tưởng tượng vào buổi sáng, bạn họp với sếp trong tâm trạng chán nản, bi quan, và cáu kỉnh ngay từ sáng sớm vì một lý do nào đó. Bản thân bạn đang nặng trĩu với năng lượng tiêu cực. Bạn nghĩ rằng, "Tôi cảm thấy rất tồi tệ", hay "sáng nay không ổn chút nào." Đó là một cảm giác quen thuộc không đáng có khi ta thức dậy vào buổi sáng.

Để xem: bạn chẳng làm gì để xóa các năng lượng tiêu cực đó đi và mang nó đến nơi làm việc như thường lệ. Trong cuộc họp để quyết định sẽ bổ nhiệm ai vào vị trí mới, tâm trạng tiêu cực, hình ảnh tiêu cực của bạn khiến bạn lo lắng. Bạn ngồi đó lòng lo âu bối rối và tâm trí của bạn liên tục xao động. Bạn tự hỏi: "Không biết có ai đã được chọn cho vị trí mới chưa nhỉ?" "Có ai biết đến những đóng góp của tôi tại nơi làm việc không"? "Tháng rồi tôi đã làm sai một chuyện và nó có ảnh hưởng đến quyết định chọn người của sếp không? ..."

Nếu những tư tưởng như vậy vẫn tiếp tục theo bạn đến lúc bạn ngồi xuống để gặp sếp. Bạn sẽ cố gắng che giấu nỗi lo âu và kích động trong bạn. Bạn ăn mặc rất chuyên nghiệp, nói năng trôi chảy nhờ vào việc bạn đã luyện tập rất nhiều, để chứng minh bạn là người xứng đáng được chọn lựa, nhưng chính trong thâm tâm bạn lại không cảm thấy như thế. Vậy thì cho dù bạn mỉm cười hoặc nói chuyện, lời nói của bạn sẽ rất gượng ép, mất tự nhiên và khiên cưỡng.

Lúc đó, thay vì nhìn thấy sự tự tin đích thực và nhiệt tình lan tỏa ra từ bạn, sếp của bạn sẽ cảm nhận được những xung đột, bối rối và lo âu phía sau vẻ ngoài cố tỏ ra tự tin đó. Trong trường hợp tốt nhất, ông chủ sẽ cho rằng đó là do bạn quá hồi hộp và căng thẳng. Trường hợp tệ nhất, ông/ cô ấy sẽ kết luận rằng bạn không đủ khả năng đảm nhận trách nhiệm mới và bạn không phải là một ứng viên phù hợp.

Điều chỉnh sự tập trung của bạn

Đặc biệt trong những tình huống căng thẳng như gặp gỡ với ông chủ, người ta có xu hướng tập trung nỗ lực quá nhiều để cố đạt cho bằng được kết quả và đầu tư quá ít vào các bước chuẩn bị làm cho kết quả diễn ra ​​một cách tự nhiên.

Nếu bạn chơi đàn piano mà lại băn khoăn không biết khán giả cảm nghĩ gì về phần trình diễn của bạn, những nốt nhạc của bạn sẽ vang lên một cách rời rạc, thiếu sức sống. Nếu bạn vẽ một bức tranh màu nước và lo lắng về việc nét vẽ của bạn có thể bị sai hoặc xấu, tác phẩm của bạn khi hoàn chỉnh sẽ cứng nhắc, không có hồn. Nếu bạn tặng một món quà mà lại tính toán và lo nghĩ không biết người nhận có biết được giá trị của nó, hoặc có đánh giá nó cao hay không, người nhận có thể cảm nhận được món quà đó không đến từ trái tim. Để khỏi bị vướng vào những hy vọng và nỗi sợ hãi, trước tiên bạn phải ngưng việc tập trung quá nhiều vào mục tiêu.

Trong bóng đá, những cầu thủ sút bóng được đào tạo để tập trung không phải vào khung thành đối phương mà là sự liên kết giữa thân tâm của anh ta và quả bóng. Họ vẫn biết rất rõ vị trí của khung thành, nhưng ngay trước khi sút bóng, họ cúi đầu xuống và mắt nhìn thẳng vào quả bóng. Những người học bắn súng cũng nhận được lời khuyên tương tự là không nhắm vào vào mục tiêu mà là các điểm tham chiếu (như đường ngắm, góc ngắm… - DG) để có thể thao tác chính xác. Lúc đó mục tiêu chính trở thành một vệt mờ bên cạnh các điểm tham chiếu. Tương tự, ngay cả khi bạn có ý thức về mục tiêu sáng tạo của bạn, bạn nên tập trung vào các điểm tham chiếu, các bước giúp bạn đạt được mục tiêu mong muốn một cách tự nhiên.

Hãy suy nghĩ về việc bạn làm thế nào để giúp đỡ người thân tiến lên phía trước trong cuộc sống của họ. Những người rất nhiệt tình giúp đỡ người khác không hành động dựa trên cảm giác hy vọng hay sợ hãi và cũng không quan tâm đến việc mình có thành công hay không. Họ chỉ cảm thấy niềm vui và sự cởi mở trong việc thực hiện một nhiệm vụ đơn giản mà không có lòng mong cầu. Nếu bạn có thể có một kinh nghiệm tương tự của sự cởi mở trong nghề nghiệp của bạn, bạn có nhiều khả năng được thăng tiến. Sẽ rất tốt nếu bạn có thể vui vẻ thực hiện công việc, không mong cầu sẽ tích lũy được thật nhiều tiền để trở nên giàu có, nhưng bạn vẫn làm ra tiền. Đó chính là làm việc một cách sáng tạo.

Ba bước sáng tạo

Cho dù là bạn đang tìm cách để khiến cuộc sống buồn bã và trầm cảm này trở nên tràn đầy hạnh phúc và niềm vui, hoặc bạn đang muốn nâng cao tài năng nghệ thuật của mình, thay vì chăm chăm nhìn vào mục tiêu, hãy tập trung vào ba bước sau:

1. DẸP BỎ CHƯỚNG NGẠI TRONG TÂM

Bước đầu tiên trong việc giải phóng dòng chảy sáng tạo là có một tâm hồn rộng mở. Điều đó yêu cầu bạn phải dọn sạch những hình ảnh tiêu cực trong sự tự nhận thức về bản thân của bạn.

Những người đang mắc kẹt trên đường tìm kiếm sự sáng tạo dường như luôn có cớ để khỏi phải tiến lên. Không có đủ tài chính, hay thiếu sự hỗ trợ từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp là những ví dụ rất phổ biến. Bạn có thể nghĩ rằng, "Tôi không đủ tốt", hoặc "trước đây chưa có ai làm điều này cả," hoặc "chưa đúng thời điểm, chưa đúng chỗ." Nhưng cho dù bạn có đưa ra mười hay một trăm lý do, các yếu tố bên ngoài không phải là các trở ngại thực sự. Điểm nghẽn thực sự nằm ở bên trong bạn. Không phải là ai đó ngáng trở con đường bạn đi, mà là chính bạn. Bạn bám chấp vào các khái niệm, quan điểm của mình và chính những điều này ngăn bước tiến của bạn.

Có nhiều phương pháp để giải trừ các bám chấp của bản thân và cải thiện sự tự nhận thức về bản thân. Liệu pháp Talk (trò chuyện) hoặc thực hành yoga là những phương pháp người ta hay sử dụng.

Sau đây là một phương pháp thực hành đơn giản, bạn có thể thử ngay bây giờ để bắt đầu quá trình giải phóng năng lượng sáng tạo của bạn:

• Chú ý đến sự đối thoại nội tâm của bạn. Bạn có hay nói với mình những câu như: "Điều này không thể được", "không ai sẽ thích nó", "Tôi không đủ tốt", "Tôi không đủ lực," hoặc "Nó không đáng để dây vào”… không? Chúng chính là những trở ngại và bạn hãy nhận diện chúng. Chỉ cần nhận diện được những điểm nghẽn bên trong bạn thì bạn có thể phá bỏ chúng.

• Ngồi thoải mái, nhắm mắt lại, và chờ một chút để cảm nhận được sự tĩnh lặng và lắng đọng của cơ thể. Lắng nghe sự im lặng bên trong và xung quanh bạn, và cứ ở trong khoảng không gian rộng rãi của tâm trí của bạn. Nghỉ ngơi trong không gian mở này một vài phút hoặc lâu hơn.

• Bây giờ, từ nơi tĩnh lặng và rộng rãi đó, mang những trở ngại chính của bạn vào trong nhận thức, quan sát nó một cách tường tận mà không xen vào những khái niệm, phán đoán, hoặc đánh giá của bạn. Đây là quá trình mà tôi gọi là "chọn" vấn đề.

• Hít sâu vào một luồng khí của ý thức thuần khiết, đưa nó trực tiếp vào hình ảnh hoặc cảm giác của các trở ngại bên trong bạn đã chọn. Khi thở ra, bạn đẩy ra ngoài những điểm nghẽn và cho chúng hòa vào không trung. Nhận biết khoảng không gian đó và nghỉ ngơi thư giãn ở đó một vài phút.

Lặp lại chu kỳ thở này nhiều lần cho đến khi bạn bắt đầu cảm thấy mọi việc rõ ràng hơn trong nội tâm của mình. Bạn càng biết rõ về các điểm nghẽn đang ngăn dòng chảy sáng tạo của bạn và thực hành để đẩy chúng ra, bạn càng khám phá và trau dồi một cảm giác tích cực vì các trở ngại đang dần dần biến mất. Nhận thức rõ ràng hơn này giúp tâm bạn mở ra. Không gian trong bạn mở ra đến vô hạn và đó là chính bạn.

Bạn có thể lo sợ rằng nếu không có những cảm giác xưa cũ trước đây, kể cả các điểm tiêu cực, bạn sẽ không còn gì nữa hoặc không là gì nữa. Nhưng thực ra ngay khi bạn phá các điểm nghẽn, bạn thấy chúng biến mất và bạn là tất cả. Một cảm giác về tự thân xây dựng trên sự cởi mở là cảm giác tự tin, bất biến và không thể phá hủy.

Cho dù thực hành phương pháp nào, điều quan trọng là để khám phá ra một không gian rộng lớn đến vô tận bên trong tâm hồn bạn. Bạn dành thời gian không chỉ cho việc xóa tan các điểm nghẽn, mà còn là làm quen với không gian rộng lớn vô tận này khi tâm hồn bạn mở ra. Mỗi khoảnh khắc bạn ở trong trạng thái cởi mở sẽ được tích lũy và hỗ trợ bạn hòa vào dòng chảy này. Bạn cứ để mọi việc diễn tiến trong khi đó bạn nghỉ ngơi và thư thái trong sự cởi mở, và làm quen với nó. Nuôi dưỡng lòng tự tin và biết rằng không một sức mạnh nào có thể lay động được nội tâm thực sự bên trong bạn.

2. KHAI MỞ TIỀM NĂNG CỦA BẠN

Nếu bạn có thể thành công trong việc xóa đi những đám mây tiêu cực của bản thân và trở nên quen thuộc hơn với bầu trời rộng lớn bên trong nội tâm, sau đó bằng cách nghỉ ngơi đủ sâu trong không gian đó, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy một không gian mở lớn hơn nữa và cảm giác bình an. Những ánh sáng lấp lánh biểu hiện trong không gian đó là ánh sáng của ý thức và tiềm năng.

Do đó, bước thứ hai để khai mở dòng chảy tự do của sự sáng tạo là trau dồi và kết nối đầy đủ với nhận thức và ý thức về tiềm năng không giới hạn của bản thân. Một khi bạn làm như vậy, bạn có thể nhận ra rằng không chỉ tiềm năng trong con người thực của bạn nhiều hơn và phong phú hơn là bạn nghĩ, mà còn là toàn bộ thế giới của bạn đầy những điểm tích cực cho bạn chọn lựa, không có gì là thiếu sót, bạn rất hoàn hảo.

Để tìm ra giải pháp cho vấn đề, ta cần phải có một cái nhìn mới, nhưng đôi khi ta cần phải khám phá cả những chân trời mới. Ví dụ, trong những tháng gần đây, tôi đã gặp rất nhiều người đã từng nói với tôi rằng họ không thể tìm được việc làm. Nhưng tôi thực sự cảm thấy rằng lý do họ không thể tìm được việc làm là vì họ giữ nguyên con người cũ, nhìn sự việc theo lối cũ và tìm việc ở nơi không có sẵn việc cho họ. Vấn đề ở đây là họ nên ý thức và hăng hái buông bỏ điểm nghẽn cả bên trong nội tâm và bên ngoài.

Sẽ rất khó cho bạn khi muốn tìm ra giải pháp mới cho những tình huống mới mà bạn vẫn giữ nguyên con người cũ của chính mình. Khi có những trở ngại trong việc đạt được một mục tiêu về nghề nghiệp, cá nhân, hoặc tinh thần, bạn phải có một sự thay đổi về nội tâm.

3. NUÔI DƯỠNG CẢM GIÁC ẤM ÁP

Một khi bạn đã có được cảm giác của tâm hồn dần rộng mở ra, sự tự tin, và tiềm năng không giới hạn, rồi thì sự an lạc, mà tôi gọi là sự ấm áp, sẽ tự nhiên phát sinh. Chỉ có thể từ sự an lạc/ ấm áp này mà sự sáng tạo mới có thể phát sinh. Điều kiện thứ ba để kết nối với tính sáng tạo của bạn, là lưu tâm và nuôi dưỡng cảm giác ấm áp(an lạc).

Cũng như từ bầu trời mà ta có mặt trời và những luồng gió mát trong lành nuôi dưỡng bông hoa và cây cối, tâm hồn rộng mở chính là suối nguồn của sự tự tin và sự ấm áp/an lạc, từ đó phát sinh khả năng sáng tạo và sự giác ngộ .

Ấm áp/an lạc là nơi phát sinh tình yêu, lòng tốt, lòng từ bi, sự rộng mở và tính sáng tạo. Giống như khi ta ngồi dưới ánh nắng mặt trời trong bầu không khí mát lạnh. Khi ánh sáng đến và sưởi ấm, bạn bắt đầu mỉm cười. Sự ấm áp/an lạc mà bạn đang trải nghiệm là một cảm giác hoàn hảo, không còn cảm giác thiếu sót hoặc không đầy đủ. Bạn không còn thấy bất kỳ cảm giác nào của sự bất cập, khập khiễng nữa và rằng bạn đang kết nối nhiều hơn, hiểu hơn con người thật của bạn, do đó, tự nhiên bạn cảm thấy hoàn hảo và đầy đủ.

Một khi sự giận dữ bị xóa tan, đối trọng của nó, tình yêu sẽ phát sinh một cách tự nhiên. Một khi nỗi buồn và cảm giác thiếu tự tin bị xóa tan, niềm vui an lạc và sự hoàn hảo sẽ phát lộ. Tôi muốn nói điều này; trong nhiều thế kỷ, các thiền sinh yoga và các hành giả đã trải nghiệm ​​những kết quả từ việc thực hành thiền định, và các sinh viên của tôi cũng đã trải nghiệm được những hiệu ứng như vậy trong vòng một vài ngày thực tập.

Khi bạn tạo ra nhiều không gian và nhận thức bên trong mình, những phẩm chất tốt và tích cực sẽ tự nhiên phát sinh. Bạn càng cảm thấy quen thuộc với cảm giác ấm áp mà tôi đã nói ở trên, bạn sẽ càng cảm thấy an lạc và vui tươi. Nếu trước đây bạn hiếm khi có cảm giác ấm áp này, là vì bạn chưa từng cho chúng không gian để phát triển.

Nếu bạn thấy niềm vui dâng trào, chỉ cần nhận biết sự hiện diện của nó. Đặc biệt là cảm thấy niềm vui trong tim của mình và để nó theo máu và da của mình lan tỏa khắp cơ thể. Cảm nhận tất cả hàng tỷ tế bào trong cơ thể của bạn cùng nhau giao tiếp và reo vui. Hãy để tiếng nói của bạn xuất phát từ cảm nhận đó và nói chuyện với người khác, bạn sẽ cảm nhận được sự ấm áp từ họ phản hồi trở lại với bạn.

Đây là điều mà bạn mong muốn và rất cần trong cả cuộc đời mình, và bây giờ bạn đang cảm nhận điều đó. Cảm giác ấm áp này không phải là mục tiêu mà là hiệu quả của việc kết nối với chính con người của mình. Sáng tạo bắt nguồn từ đây.

Cuộc đời của một nghệ sỹ (người sáng tạo)

Mọi người thường mắc sai lầm khi cố gắng sáng tạo trước khi gieo trồng cảm giác ấm áp và an nhiên trong tâm hồn. Kết quả là, giống như người trong tâm trạng bồn chồn lo lắng cố gắng che đậy cảm xúc của mình để tỏ ra tự tin với ông chủ, họ đạt được thành công rất hạn chế. Bạn chỉ thực sự có được sự sáng tạo khi đám mây mù trong tâm hồn bạn đã tan, để lộ ra bầu trời rộng lớn trong xanh, lúc đó sự ấm áp của tia nắng mặt trời có thể nuôi dưỡng sự sáng tạo của bạn.

Tại bất kỳ thời điểm nào, hãy xét xem bạn đang ở giai đoạn nào, và làm những gì bạn có thể để tiếp tục phát triển. Hãy cố gắng tập trung hơn vào những thành tựu mà bạn đạt được hơn là những gì bạn không làm được. Nếu sự sáng tạo chưa đến, hãy trau dồi và chờ đợi, đừng miễn cưỡng hay thúc ép.

Một khi bạn làm đúng cách, dòng chảy sáng tạo không giới hạn sẽ đến một cách tự nhiên. Nếu nó chưa đến, bạn hãy mời gọi nó đến, nhắc nhở nó, nạp thêm một ít năng lượng để hỗ trợ. Nếu bạn thiết lập các điều kiện thích hợp, tập trung đúng chỗ, đúng lúc, kết quả mà bạn mong chờ sẽ đến.

Ví dụ như bất cứ khi nào vẽ Thư pháp, tôi tránh trạng thái kỳ vọng vào kết quả đạt được sẽ đẹp tuyệt vời hoặc lo sợ rằng mình sẽ đi sai một nét bút. Thay vào đó, tôi tập trung kết nối với sự tĩnh lặng, thư thái và không gian rộng mở trong tâm hồn. Rồi từ trong không gian tâm hồn rộng mở này, tôi cảm thấy một cảm giác ấm áp và an nhiên. Tôi thấy khung giấy và chiếc cọ đầy mực trong tay tôi. Chỉ khi đó, từ nơi ấm áp đó, tôi để cho chiếc cọ lướt trên giấy một cách tự nhiên. Các nét cọ là hành động của sự sáng tạo. Với mỗi nét cọ, sự cởi mở, nhận thức, và sự ấm áp an nhiên hoàn toàn bừng nở.

Sự sáng tạo đích thực phát khởi từ hành động vui vẻ. Cho dù đó là một nghệ sĩ lớn đắm mình trong hoạt động sáng tạo, một người mẹ ôm con của mình, hoặc một vị bồ tát thể hiện lòng từ bi đối với chúng sinh, tất cả đều đắm chìm trong dòng chảy sáng tạo với cảm giác tự do, vui đùa, và an nhiên.

Nếu bạn bắt đầu sự sáng tạo từ đây, thời gian có thể trôi vụt qua mà bạn không hay biết. Trong khi sáng tạo, bạn vượt qua thời gian và không gian. Bạn có nhiều phẩm chất của sự giác ngộ trong khoảnh khắc vượt thời gian ấy, và chúng có giá trị gấp nhiều lần so với bất kỳ tác phẩm nào bạn tạo ra. Những người tiếp xúc với tác phẩm của bạn có thể cảm nhận được những gì bạn cảm nhận trong khi sáng tạo, như khi người ta nhìn ngắm bức tranh của Rembrandt 350 năm sau khi ông vẽ nó, họ cảm thấy hồn của bức tranh và những cảm nhận khi ông vẽ nó. Nhưng đối với những người sáng tạo, tác phẩm tạo nên không quan trọng bằng việc sống trong thời điểm sáng tạo. Đó là cuộc sống của một nghệ sĩ.

Việt Dịch: Thiên San Mộc

Geshe Wangyal Tenzin Rinpoche – Lion’s Roar

Tin tức liên quan

Năm phương pháp thực tập chánh niệm
02/04/2022
Giới thiệu ấn phẩm đặc biệt “Hương Pháp – Tập 16”
30/12/2019
Giới thiệu ấn phẩm mới: Tập thơ "Bùn"
08/05/2019
Lời tâm sự
15/11/2018
Phỏng vấn TT. Thích Chân Tính về việc xây chùa Hoằng Pháp tại Hoa Kỳ
11/11/2018