Nước Ngoài

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Trung tâm Phật giáo nên là nơi học tập, nơi đối thoại liên tôn

Cập nhật: 13/07/2016
Đức Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi các trung tâm Phật giáo nên tổ chức các cuộc nghiên cứu chuyên sâu và đối thoại liên tôn.
 

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Trung tâm Phật giáo nên là nơi học tập, nơi đối thoại liên tôn

 

Theo tờ Tibet Post, vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đã thu hút được một nhóm khoảng 300 người tập trung tại Trung tâm Phật giáo Vườn Lộc Uyển ở Wisconsin vào ngày 06 tháng 3 2016 để nghe Ngài diễn thuyết.

"Sẽ tốt hơn nếu các trung tâm Phật giáo không chỉ là nơi thờ phụng, mà còn là các trung tâm học tập", ông nói.

Ngài nhấn mạnh rằng trong 30 năm qua, khi tham gia vào nhiều cuộc thảo luận với các nhà khoa học hiện đại, Ngài đã có dịp phân tích và nghiên cứu sâu những lời dạy của Đức Phật. Ngài hy vọng rằng khi sử dụng các trung tâm Phật giáo làm lớp học sẽ có thể hoằng pháp cho những người chưa hoặc không thọ giới.

"Khi những người đến đây đều có trình độ để nghe hiểu Phật pháp, bạn nên tổ chức các lớp về khoa học tinh thần, trí tuệ để có thể thu hút tất cả mọi người", ông nói.

Ngài cũng cho rằng các trung tâm Phật giáo nên khởi xướng đối thoại liên tôn, vì có nhiều giá trị, niềm tin của Phật giáo có thể được tìm thấy ở Thiên Chúa giáo, Do Thái giáo, Ấn Độ giáo và Hồi giáo.

"Tất cả các tôn giáo lớn đều truyền tải cùng một thông điệp của tình yêu, cho dù họ có tin vào Đấng Sáng Tạo hay không," Ngài nói. "Nếu chúng ta muốn tạo ra một nhân loại hạnh phúc hơn và có một cuộc sống ý nghĩa hơn, chúng ta phải học cách thể hiện lòng yêu thương rộng lớn đối với mọi người."

Phật giáo đã tạo nên mối liên kết với giáo dục và các tôn giáo bạn nhiều lần trong năm qua. Trại hè một tuần dành cho trẻ em được tổ chức tại một trung tâm Phật giáo ở Pháp, mang các hướng đạo sinh Hồi giáo Pháp và hướng đạo sinh Phật Giáo lại với nhau. Các nghiên cứu khoa học cũng đã công bố những phát hiện mới về Phật giáo và khoa học thần kinh, ví dụ như qui định của Phật giáo về hành vi, và cái nhìn của Phật giáo về bản ngã, cái tôi.

Trước đó, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã cảnh báo về sự suy sụp của ngành tôn giáo học và kêu gọi Phật giáo nên được đưa vào các học viện, như được trình bày trong báo cáo của Melvin McLeod năm 2007, chương trình Giáo dục trái tim, trong đó Ngài đề nghị trẻ em nên được học về lòng từ bi thông qua chương trình giảng dạy của trường.

Theo Lion"s Roar

Việt dịch: Diệu Liên Hoa

Lilly Greenblatt

Tin tức liên quan

COVID-19, một lời khuyên về “Trách nhiệm Toàn cầu” được phát biểu trong Ngày Trái đất của đức Dalai Lama
03/05/2020
Thiền sư Hàn Quốc Pomnyun Sunim đưa ra hướng dẫn Phật giáo để đối phó với Đại dịch
05/04/2020
Một triệu lượt tín đồ tham dự lễ hội Phật giáo Samyak Mahadan ở Patan, Nepal
03/03/2020
Triển vọng của nền kinh tế theo tinh thần Phật giáo
29/11/2018
“Các Nhà Sư Sinh Thái” bảo vệ môi trường tại Thái Lan
28/11/2018