Bài viết

Dự Lễ Vu Lan tại Chùa Cổ Am - Nghệ An

Cập nhật: 05/08/2014
Đáp lời mời của Đại đức Thích Tâm Thành, sáng ngày 03/08/2014 (nhằm ngày 08/07/Giáp Ngọ), Thượng toạ Thích Chân Tính đã quang lâm chứng minh Đại lễ Vu lan Báo hiếu 2014 và lễ rót đồng đúc Đại hồng chung tại chùa Cổ Am – xã Diễn Minh – huyện Diễn Châu – tỉnh Nghệ An.
 

Dự Lễ Vu Lan tại Chùa Cổ Am - Nghệ An

 

Vu lan từ lâu đã trở thành một ngày lễ quan trọng không chỉ riêng của Phật giáo mà nó đã trở thành ngày hội chung cho tất cả những ai đang hướng lòng mình về nguồn cội thiêng liêng cao quý mà gần gũi nhất là hình ảnh của cha và của mẹ. Vì thế, hằng năm, cứ mỗi độ tháng bảy về, người người lại tìm đến chùa tham dự đại lễ Vu Lan Báo Hiếu, để được cài lên ngực áo một bông hồng dù đó là bông hồng màu đỏ, màu trắng hay màu hường để tưởng nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của hai đấng song thân. Tại chùa Cổ Am, mùa Vu Lan năm nay, hàng ngàn người con cũng hướng về chùa tham dự lễ. Lúc ánh bình minh vừa ló rạng, cũng chính là lúc bước chân đến chùa của thiện nam tín nữ Phật tử càng nhộn nhịp.

Chính tại mảnh đất này, vào mùa đông năm trước, Thượng toạ đã quang lâm chứng minh lễ bổ nhiệm Trụ trì và động thổ xây dựng chùa Cổ Am. Trước đó, nơi đây là một cánh đồng vừa được san lấp. Tuy nhiên, mới chỉ chưa đầy một năm, các công trình đã được từng bước tiến hành xây dựng. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Phật tử đến chùa tham dự đại lễ Vu lan, Đại đức trụ trì Thích Tâm Thành phải gấp rút xây dựng để nhanh chóng hoàn thiện phần thô tầng trệt khu giảng đường. Tuy chùa chưa thật sự được hoàn thiện, nhưng mùa Vu lan năm nay, quý Phật tử đã có một buổi lễ thật trang trọng trong chính ngôi giảng đường đang xây dựng.

Chúng ta thường nghe câu:
Xây chùa, tạc tượng, đúc chuông
Ba công đức ấy thập phương nên làm.

Cũng chính vì lẽ đó mà mùa Vu Lan năm nay, chùa Cổ Am tiến hành đúc đại hồng chung nặng 1000kg do gia đình Phật tử Vũ Thị Minh và quý thiện tín Phật tử gần xa hiến cúng.

Chứng minh và đạo từ cho đại lễ, Thượng toạ Thích Chân Tính tán thán lời phát biểu đầy ý nghĩa của ông Chu Thế Huyền và tinh thần học đạo của bà con Phật tử nơi đây. Thượng toạ nhắn nhủ mọi người nên đồng lòng chung sức cùng nhau xây dựng ngôi chùa Cổ Am sớm hoàn thành. Đồng thời khuyên mọi người phải tinh tấn tu học, biết giữ năm giới là nền tảng của người Phật tử, để từ đó trở thành người hộ pháp chân chính của nhà Phật.

Sau khi đại lễ Vu Lan kết thúc, lễ rót đồng đúc Đại hồng chung được tiến hành trong sự chứng minh chú nguyện của chư Tăng cùng hơn 7000 Phật tử có mặt tại đại lễ.

Chiều cùng ngày, Thượng toạ Thích Chân Tính cùng chư tôn đức Tăng đã quang lâm giảng đường chứng minh, truyền thọ Tam quy Ngũ giới cho gần 1000 thiện nam tín nữ. Với lòng thành cần cầu giới pháp cho sự tu tập, quý thiện nam tín nữ đã lắng lòng thanh tịnh nghe nhận những lời giáo huấn của Thượng tọa giới sư. Sau đó, với sự trang nghiêm và thành kính toàn thể đạo tràng đã một lòng quỳ kính chắp tay trang nghiêm lãnh thọ ba pháp quy và năm giới từ chư tôn đức giới sư để chính thức trở thành người Phật tử chân chính.

Trong ngày Đại lễ, Thượng tọa đã gửi tặng quý Phật tử về dự lễ VCD "Vu Lan 2013" và “Vững Tiến” và phần quà quy y Tam Bảo cho quý thiện nam tín nữ tham dự lễ quy y vào buổi chiều.

Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu, đúc Đại hồng chung và quy y Tam Bảo kết thúc trong niềm hoan hỷ của tất cả mọi người.

Hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Lễ kỷ niệm 12 năm thành lập nhóm Hộ Pháp
11/01/2024
Trùng Sinh Ân Nặng
22/06/2023
Nâng Niu Cảm Xúc
17/06/2023
Có Phật đời bớt khổ
27/05/2023
Người hiền sống trong tỉnh thức
13/05/2023