Phật Sự HT. Thích Chân Tính

Dự lễ khánh thành chùa Thắng Phúc - Hải Phòng

Cập nhật: 17/10/2010
Chùa Vọng Phúc là một ngôi cổ tự được xây dựng từ thời nhà Lý. Theo sử chép, từ khi nhà Lý lên ngôi, trải qua 8 đời vua trị vì đất nước (1010-1226). Nhà Lý đã cho xây dựng 1.000 ngôi chùa, trong đó có chùa Vọng Phúc thuộc huyện Tiên Minh, với thời gian xây dựng từ 15-20 năm. Năm tháng trôi qua, dân làng Mỹ Lộc đã chuyển chùa Vọng Phúc về miếu vua Bà và đổi tên là chùa Thắng Phúc.
 

Dự lễ khánh thành chùa Thắng Phúc - Hải Phòng

 
 
Sau hơn 60 năm bỏ hoang, nhờ hồng ân Tam Bảo gia hộ, sự giúp đỡ của các cấp chính quyền và Giáo hội, đặc biệt là nhờ công lao vô lượng của Đại đức Thích Quảng Minh (trụ trì chùa), chùa Thắng Phúc được hồi sinh ngay chính nền chùa Vọng Phúc xưa. Công trình hồi sinh chùa Vọng Phúc được chia làm 3 giai đoạn trong 10 năm. Lễ động thổ được tổ chức vào mùa xuân năm 2008 nhân ngày đại lễ Phật đản của Liên hợp quốc tổ chức tại Việt Nam.
 
Tuy công trình mới hoàn thành được giai đoạn một, về cơ bản đã hoàn thành xây dựng cụm kiến trúc thờ Phật với 85 gian gồm: 15 gian thờ chính, 70 gian tổ đường, Kim Cương Đường, La Hán Đường. Ngoài ra còn có vườn tháp, hồ nước, cầu đá và tượng Phật A Di Đà bằng đá ngoài trời cao 11m…
 
Sáng ngày 16-10-2010 nhằm ngày 09-09 Canh Dần, Ban đại diện Phật giáo huyện Tiên Lãng, T.p Hải Phòng; Đại đức trụ trì Thích Quảng Minh cùng Chư tăng chùa Thắng Phúc đã long trọng cử hành nghi thức cắt băng khánh thành Giai đoạn một chùa Thắng Phúc.
Quang lâm chứng minh buổi lễ có chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng – ni trong và ngoài tỉnh cùng với hàng ngàn Phật tử về tham dự.
 
Chiều cùng ngày, chư Tăng chùa Hoằng Pháp long trọng tổ chức đêm hội Hoa Đăng cầu quốc thái dân an trên nền sân chùa Thắng Phúc.
 
Đúng 19g, trong không khí trang nghiêm, từng hồi chuông Bát-nhã vang lên cung nghinh chư tôn đức quang lâm lễ đài chứng minh. Sự hiện diện của chư tôn đức cùng hàng ngàn Phật tử đã tạo nên một  không khí thật trang nghiêm hoành tráng.
 
ĐĐ.Thích Quảng Minh – đã tuyên đọc diễn văn khai mạc đêm hội hoa đăng cầu quốc thái dân an.
 
Tiếp theo chương trình là phần dâng hương của chư tôn đức chứng minh. Thượng tọa Thích Chân Tính đã thắp sáng ngọn nến từ bàn thờ Phật truyền trao cho chư tôn đức, sau đó ĐĐ. Thích Quảng Minh đã truyền cho hàng Phật tử. 1000 ngọn nến mang ý nghĩa kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội được tỏa sáng cả bầu trời làng Mỹ Lộc, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, Tp. Hải Phòng, ánh sáng của trí tuệ, chiếu soi vào dòng đời, phá tan màn vô minh si ám, thắp sáng niềm tin và sự hy vọng.
 
Sau hơn một giờ đồng hồ ngập tràn trong niềm hỷ lạc, đại chúng lại được thắng duyên lắng nghe đạo từ của Thượng tọa Thích Chân Tính; những lời nhắn gửi đơn sơ, mộc mạc nhưng chứa đựng tất cả tình thương và sự tin tưởng của Thượng tọa như đã khai mở tâm hồn vạn con người nơi đây. Lời đạo từ của Thượng tọa  cũng đã khép lại một đêm hội hoa đăng trang nghiêm, hoành tráng và viên mãn.
 
Nhân ngày lễ, Thượng tọa Thích Chân Tính cũng đã gởi tặng cho Phật tử về tham dự lễ hơn 7000 phần quà pháp bảo.
 
Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận buổi lễ:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
  
 
  
  
 
 
 
Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận đêm hoa đăng:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website
 

Tin tức liên quan

Thuyết giảng tại lớp Đào tạo Cao – Trung cấp Giảng sư
11/04/2021
Thuyết giảng tại chùa Bằng, Tp. Hà Nội
21/01/2021
Chiếc vé máy bay 18 ngàn đồng của Sư ông trụ trì chùa Hoằng Pháp
22/05/2020
Thăm chùa Long Phước và Niệm Phật Đường Chánh Kiến, Bạc Liêu
05/01/2019
Thuyết giảng tại chùa Liên Hoa – Minnesota
24/10/2018