Bài viết

Dòng sông giải thoát

Cập nhật: 23/10/2018
Ngồi một mình với người bạn thân-bình trà, bên dãy hành lang quen thuộc của khu Tăng xá, thưởng thức vị đắng ngọt của trà chiều, lặng thầm nhìn mây trời dần khuất bóng, mà lòng không ngừng suy nghĩ miên man về đời tu hành của mình, thời gian trôi qua mau quá. Phật ơi! Người có biết không? Giờ phút này con hạnh phúc lắm. Con cảm thấy sao mình may mắn quá đỗi, những điều mà Phật nói là khó nhất, hy hữu nhất, Phật dạy được làm thân người là khó, được đầy đủ lục căn lại càng khó hơn, được biết đến Phật pháp lại khó khăn hơn nữa, được xuất gia tu hành, làm trưởng tử của đức Như lai lại càng diễm phúc hơn. Thế mà, nay con lại được cả, có tất cả. Chỉ cần nghĩ đến đó thôi, mà con không thể nào kìm nén được cảm xúc vui sướng của mình. Nhìn ly trà trên tay, uống một ngụm mà lòng cảm thấy phước duyên nào mà con lại được vinh hạnh ấy. Con đã có con đường của chính mình rồi, từ nay về sau không còn lo sợ gì cả.
 

Dòng sông giải thoát

 

Mừng lắm! Vì không biết quá khứ bản thân đã gieo được duyên lành nào mà hôm nay được may mắn biết đến đức Thế tôn, đến giáo pháp của ngài. Những lời dạy của ngài đã giúp cho con thật sự thay đổi cuộc đời mình, sống có được nhiều bình an hơn, những hạt giống của thương yêu, sự vững chãi trong cuộc đời của con ngày một sâu sắc hơn. Nhưng lại buồn về bản thân nghiệp chướng sâu dày, che mất bản tâm, có được hạnh phúc tuyệt vời như vậy mà không trân quý, lại đi tìm những thú vui của trần cảnh bên ngoài, nghĩ rằng nó sẽ thật sự mang lại hạnh phúc cho con. Để giờ đây, khi bình tâm suy nghĩ lại những việc làm, hành động của mình mà lòng hối hận vô cùng.

Vừa qua được đọc về những lời dạy thống thiết của đức Pháp chủ mà lòng cảm thấy hối hận vì những vụng dại của tuổi trẻ, sự bồng bột của tuổi mới lớn. Hòa thượng dạy rằng: “Kính mong quý vị Tăng Ni nếu thấy mình không có đủ sự tinh tấn tu trì thì nên xả giới hoàn tục, kẻo lâm chung đọa vào ba nẻo ác”.

Đọc qua từng lời, nghe qua từng chữ của Hòa thượng mà lòng cảm thấy một nỗi sợ kinh hoàng, chợt tỉnh cơn mộng mê say, dục lạc.

Đời là bể khổ, luân hồi vẫn còn dài cho những ai không biết quay đầu, phục thiện. Ngoài kia biết bao nhiêu người vẫn còn đang hụp lặn bởi cơm áo, gạo tiền. Nào là gia đình, con cái, sự nghiệp thử hỏi trong đó có mấy ai tô bồi cho cái thân xác này, danh lợi mà tạo ra biết bao nhiêu tội nghiệp, gây khổ đau cho biết bao người. Thử hỏi có chỗ nào là vui và hạnh phúc, nếu có cũng chỉ là Bất Tri Lạc Thị Khổ Nhân. Chỉ là nhân cho sự đau khổ sau này…..

Còn ta, đã hiểu rõ tường tận, biết sinh tử, chỉ có một con đường theo đức Phật là vĩnh kiếp thoát khỏi khổ đau, hạnh phúc an vui mãi mãi. Nhưng cũng bỏ lơ để rồi ở trong cảnh giải thoát mà sinh ràng buộc, biết bao nhiêu người đã đi trên con đường đó, đã nếm được sự an lạc, tươi mát từ thánh ngôn của đức Phật mà lại bỏ giữa chừng không chịu đi nữa…

Trong bài kinh Khúc Gỗ thuộc Tương Ưng Bộ có chép:

Một thời Thế Tôn trú ở Kosambi, trên bờ sông Gangà. Thế Tôn thấy một khúc gỗ lớn trôi theo dòng nước sông Hằng, Ngài liền gọi các Tỷ-kheo:

“Này các Tỷ-kheo, các ông có thấy khúc gỗ to lớn này đang trôi theo dòng nước sông Hằng không?”. “Thưa có, bạch Thế Tôn”.

“Này các Tỷ-kheo, nếu khúc gỗ không đâm vào bờ bên này, không đâm vào bờ bên kia, không chìm giữa dòng, không mắc cạn trên miếng đất nổi, không bị loài người nhặt lấy, không bị phi nhân nhặt lấy, không bị mắc vào xoáy nước, không bị mục bên trong; như vậy, này các Tỷ- kheo, khúc gỗ ấy sẽ hướng về biển, sẽ xuôi theo biển, sẽ nghiêng nhập vào biển.

Vì sao? Vì rằng, này các Tỷ-kheo, dòng sông Hằng hướng về biển, xuôi theo biển, nghiêng trôi về biển. Cũng vậy, này các Tỷ-kheo, nếu các ông không đâm vào bờ bên này, không đâm vào bờ bên kia, không chìm giữa dòng, không mắc cạn trên miếng đất nổi, không bị loài người nhặt lấy, không bị phi nhân nhặt lấy, không bị mắc vào xoáy nước, không bị mục bên trong; như vậy, này các Tỷ-kheo, các ông sẽ hướng về Niết-bàn, sẽ xuôi theo Niết-bàn, sẽ nghiêng nhập vào Niết-bàn. Vì sao? Vì rằng, này các Tỷ-kheo, chánh kiến hướng về Niết-bàn, xuôi theo Niết-bàn, nghiêng nhập vào Niết-bàn”.

Mong mọi người chánh niệm, tỉnh giác đi trọn con đường mình đã chọn.

-----cungtu-----

Tin tức liên quan

Nét đẹp Khóa tu mùa hè chùa Hoằng Pháp
04/08/2022
Cuộc sống thú vị của người tu
30/07/2022
Nét đẹp lễ Quy y Tam bảo chùa Hoằng Pháp
20/07/2022
Bạn có đang bị người khác hư cấu không?
18/07/2022
Cùng Chư Tăng Tu Phước, Tu Tuệ Trong Mùa An Cư
16/07/2022