Bài viết

Đốn tức kỳ tâm

Cập nhật: 30/06/2019
Trong nhà Phật có rất nhiều phương pháp tu tập khác nhau để đạt được những thành tựu lớn, nhưng trước tiên ta phải đạt được những cái nhỏ hàng ngày. Trong kinh Tứ Thập Nhị Chương, có thành ngữ “đốn tức kỳ tâm”. Câu này tuy đọc thật đơn giản, nhưng để thực hành được thì không dễ chút nào.
 

Đốn tức kỳ tâm

 

“Đốn tức kỳ tâm” là dừng ngay tức khắc tâm niệm và hành động sai quấy. Ý niệm của chúng ta là trung tâm để điều hành mọi việc làm của thân. Khi ý nghĩ đến các điều thiện thì tâm sẽ làm các điều thiện. Ngược lại, khi ý nghĩ ác thì tâm cũng sẽ làm những việc ác. Ví như trong đầu ta nghĩ sẽ giúp một người nào đó, ngay lúc này ta sẽ bắt đầu hành động để có thể giúp người đó. Cũng vậy, ta khởi lên một ý niệm tội lỗi thì ta cũng sẽ làm điều tội lỗi. Cho nên, chúng ta phải thật chánh niệm và tỉnh giác. Khi dừng lại ý niệm tội lỗi thì hành động tương ứng cũng được dừng ngay lúc đó. Đây là yếu tố rất cần cho một hành giả tu tập. Đã là con người thì ít nhiều ai cũng vô tình hoặc cố ý gây tạo tội lỗi. Thế nên, khi khởi niệm ác, ta hãy dừng lại một cách nhanh chóng, không nên để nó phát triển thêm nữa.

Ở mức độ gần nhất, nghiệp thức thành hình khi hành động có chủ ý. Chẳng hạn khi giơ tay đánh ai, đó đã thành nghiệp. Vào sâu hơn nữa, chưa cần đánh, chỉ cần xúc phạm bằng lời là thành nghiệp, là đã gây buồn giận lên trên người kia. Tinh tế hơn lời nói là cái nhìn. Cái nhìn cũng phát sóng, và năng lượng đi ra từ cái nhìn cũng tạo thành nghiệp. Nếu trong đó chứa đầy tham đắm, ái nhiễm, cái nhìn đục ngầu sự thèm khát thì ta cần phải xem lại bản thân mình.

Trong cuộc sống, những điều tội lỗi thì nhiều không xuể, thế nó xuất phát từ đâu? Chính vì khi ý vừa khởi lên ta không chịu tìm cách dừng lại, cứ để nó ngày một tăng trưởng thì dẫn đến các hành động tội lỗi. Là người đệ tử Phật, chúng ta không nên phủ nhận mà trái lại, phải nhìn nó một cách chân thật để “đốn tức kỳ tâm”, để chuyển hóa và tu tập.

Khi thực hành được điều này, sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta. Luôn luôn trong chánh niệm và tỉnh giác chính là chìa khóa cho sự tu tập và chuyển hóa thân tâm một cách toàn vẹn nhất.

Tâm Hứa

Tin tức liên quan

Nét đẹp Khóa tu mùa hè chùa Hoằng Pháp
04/08/2022
Cuộc sống thú vị của người tu
30/07/2022
Nét đẹp lễ Quy y Tam bảo chùa Hoằng Pháp
20/07/2022
Bạn có đang bị người khác hư cấu không?
18/07/2022
Cùng Chư Tăng Tu Phước, Tu Tuệ Trong Mùa An Cư
16/07/2022