Hoạt Động Phật Sự

Đôi nét về các hoạt động đón mừng Phật Đản năm 2008 tại chùa Hoằng Pháp

Cập nhật: 19/05/2008
Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc (Vesak LHQ) là lễ hội văn hóa thế giới do LHQ khai sinh, chủ xướng nhằm tạo sự giao lưu, học hỏi tinh hoa văn hóa Phật giáo của các nước, tôn vinh các giá trị đạo đức, văn hoá và tư tưởng hoà bình, bất bạo động của đức Phật.
 

Đôi nét về các hoạt động đón mừng Phật Đản năm 2008 tại chùa Hoằng Pháp

 
Năm 2008, Đại lễ này được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thủ đô Hà Nội, từ ngày 13 - 17/05. Trong khuôn khổ Đại lễ, các hoạt động như triển lãm văn hóa - nghệ thuật Phật giáo, hội chợ văn hóa ẩm thực, diễu hành xe hoa, phóng đăng trên sông nước và trên không, treo cờ phướn, biểu ngữ, lồng đèn, thả bong bóng, gửi thiệp chúc mừng mùa Phật đản… được tổ chức tại Hà Nội, và khắp các tỉnh thành.
 
Hưởng ứng tinh thần của ngày tôn vinh đức giáo chủ Thích Ca Mâu Ni trên toàn thế giới, từ nhiều tháng qua chư tăng  chùa Hoằng Pháp đã tích cực phát động phong trào “Nhà nhà mừng Phật Đản ” nhằm khuyến khích Phật tử trên toàn quốc treo cờ, lồng đèn, băng rôn…thông qua việc gửi tặng VCD  tuyên dương những gia đình đã hưởng ứng tích cực năm vừa qua . Bên cạnh đó là sự chung tay góp sức để cùng ban đại diện Phật giáo huyện Hóc Môn thiết kế thành công các mô hình lễ đài, đèn hoa thật trang  nghiêm và hoành tráng nhất từ trước đến nay. Được biết, trước khi lễ đài được hoàn thành, đây là một bãi đất đầy lau sậy, cỏ cây của công ty Cổ Phần Truyền Thông. Chư tăng chùa Hoằng Pháp đã phối hợp cùng quý Phật tử đã cực lực phác quang cây cỏ, san lấp mặt bằng, tạo ra một khoảng đất sạch sẽ và bằng phẳng, nghiêm tịnh. Những nỗ lực ấy đã đáp lại bằng niềm vui khi trên mảnh đất hoang sơ giờ đây đã ngự trị các mô hình lễ đài đồ sộ quy mô. Tại Bổn tự, những chiếc xe hoa rực rỡ sắc màu thiết kế công phu và đẹp mắt, qua những ngày làm việc liên tục của chư tăng và quý Phật tử tại chùa đã được hoàn thành. Phật tử và du khách khắp nơi sẽ có cảm giác thật hoan hỷ vì ngay từ các trục đường chính dẫn vào chùa rợp cờ hoa, biễu ngữ kéo dài hàng kilomet, lễ đài uy nghiêm được thiết kế ngay trước sân chánh điện mang đậm nét thiền môn và ý nghĩa ngày Phật Đản.
 
Chiều ngày 12 tháng 04 năm Mậu Tý ( nhằm ngày 16/05/2008), đúng vào lúc 17h00, chư tôn đức giáo phẩm huyện Hóc Môn đã quang lâm lễ đài chùa Hoằng Pháp để niêm hương bạch Phật khai mạc buổi diễu hành xe hoa. Sau lời phát biểu của TT. Thích Chân Tính, đoàn xe hoa, xe cổ động và hơn 1500 Phật tử huyện nhà đã bắt đầu di chuyển trên lộ trình vòng quanh địa phận huyện Hóc Môn. Mặc dù thời tiết không mấy ủng hộ cho đoàn xe hoa nhưng với tinh thần phấn khởi của tất cả mọi người, hầu như khắp trên chặn đường rợp hình cờ hoa rực rỡ, không khí thật sôi nổi và vui tươi nơi đoàn xe đi qua. Chiều ngày 13 tháng 04 năm Mậu Tý, đoàn xe hoa tiếp tục diễu hành trên các con đường của huyện Hóc Môn.
 
Sáng ngày 14 tháng 04 năm Mậu Tý, tại lễ đài chính Ban đại diện Phật Giáo huyện Hóc Môn đã long trọng tổ cử hành Đại lễ Phật Đản. Đến tham dự buổi lễ là sự quang lâm của chư tôn đức Tăng, Ni lãnh đạo Phật giáo Hóc Môn, chư tôn đức đại diện các tự viện và hơn 500 Tăng Ni; gần 2000 Phật tử cũng về dự lễ. Về phía chính quyền, đại diện các cấp lãnh đạo cũng đã đến dự lễ. Sau nghi lễ cung nghinh chư tôn đức là diễn văn khai mạc của ban tổ chức và tuyên đọc thông điệp của đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đại diện chư tôn đức huyện Hóc Môn, ĐĐ Thích Minh Thanh đã báo cáo những thành tích hoạt động Phật sự và phong trào nhằm tôn vinh ngày Khánh Đản của Đức Phật. Sau những báo cáo của chư tôn đức là nghi lễ tụng kinh Khánh Đản, tiếng kinh cầu vang rền và ấm áp cả một vùng trời. Kết thúc buổi lễ là nghi thức thả bong bóng nguyện cầu quốc thái, dân an, thế giới hòa bình chúng sanh an lạc. Ban tổ chức kết hợp với chùa Hoằng Pháp trao tặng Pháp Bảo cho đại biểu và Phật tử tham dự. Buổi lễ kết thúc hoàn mãn và tràn đầy hoan hỷ của tất cả mọi người. Tối cùng ngày, đoàn xe hoa huyện Hóc Môn  tiếp tục hành trình trên quốc lộ 22 tiến về thành phố, tập trung tại lễ đài Phật Đản của Thành hội tổ chức tại quân khu 7, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh. Gần trăm chiếc xe hoa của các tự viện và GĐPT đã tề tựu về đây để ban tổ chức Thành Hội Phật Giáo thành phố Hồ Chí Minh chấm điểm khen thưởng.
 
Sáng ngày 15 tháng 04 năm Mậu Tý, từ rất sớm du khách thập phương và Phật tử khắp nơi đã về chùa Hoằng Pháp tham quan và dự lễ. Sân chùa nghi ngút khói hương và nhộn nhịp dòng người. Đúng vào lúc 9h00, Phật tử đã tề tựu đông đủ, ba hồi chuông trống Bát-nhã vang lên cung nghinh chư tôn đức quang lâm lễ đài. Từng bước chân nhẹ nhàng tỉnh thức tiến về lễ đài tạo nên không khí thật trang nghiêm. Trong sự im lặng của hàng chục ngàn người tham dự, tiếng cầu kinh nguyện hương vang lên thật nồng ấm và thanh lương. Sau lễ niêm hương, TT. Thích Chân Tính cùng chư tăng đã thực hiện nghi thức thả bong bóng nguyện cầu hòa bình thế giới và an lạc cho chúng sanh. Lá cờ Phật giáo bay cao trên nền trời trong xanh, báo hiệu một ngày mai tươi sáng, huy hoàng rực rỡ của Phật giáo Việt Nam và Phật giáo thế giới . Nguyện chắp cánh cho sự tinh tấn của toàn thể người con Phật để ngày giải thoát không còn xa nữa. Để tiếp tục cho buổi lễ, chư tôn đức đã quang lâm chánh điện chính thức cử hành nghi lễ. ĐĐ. Thích Tâm Hải phó trụ trì chùa Hoằng Pháp thay mặt chư tăng tuyên bố lý do ngày đại lễ. Sau đó TT. Thích Chân Tính đã nói chuyện cùng quý Phật tử thông qua bài Pháp “ Ý nghĩa ngày Phật Đản ”, thầy đã sơ lược những đóng góp tích cực của chư tăng Bổn tự cho việc chào mừng Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc. Đồng thời truyền trao những bài học quý báu ngang qua cuộc đời của Đức Phật Bổn sư Thích-ca Mâu-ni. Đó là ý chí kim cương, tinh thần từ bi vô hạn và trí tuệ thường minh hằng hữu. Ngài là bậc Đại Y Vương mang đến chúng sanh phương thuốc nhiệm màu chữa lành căn bệnh trầm luân sinh tử, Ngài mang ánh sáng chân lý soi sáng thế gian đau khổ, hướng về giải thoát Niết Bàn. Kết thúc thời pháp, Thượng tọa đã gửi lời chúc chân thành đến quý Phật tử trong và ngoài nước có một mùa Phật Đản tràn đầy an lạc, vạn sự kiết tường, khuyến khích toàn thể hội chúng sống theo lời Phật dạy, đây mới là ý nghĩa chân thật thể hiện tinh thần tri ân và báo ân sâu sắc.  Sau những pháp âm của thầy trụ trì chùa Hoằng Pháp là nghi lễ chính thức tụng kinh Khánh Đản, thời kinh kéo dài trong 30 phút trong tiếng niệm vang trầm hòa trong hương trầm ngào ngạt, khiến cho buổi lễ thật trang nghiêm và thanh tịnh. Buổi lễ đã khép lại trong niềm tịnh lạc của tất cả mỗi người. Phật tử về dự lễ đều được trao tặng Pháp Bảo và dùng cơm thân mật tại Bổn tự.
 

Nhân mùa Phật Đản Liên Hợp quốc năm nay, chúng tôi những thành viên Ban quản trị Website kính chúc toàn thể quý Phật tử đón một mùa Phật Đản an vui và hạnh phúc trong ánh hào quang gia hộ của đấng cha lành Thích-ca Mâu-ni và mười phương chư Phật.

Nam mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật.
 
* Một số hình ảnh của đại lễ tại chùa vào sáng nay:
 
Xem hình lớn
 Cung thỉnh chư tôn Đức quang lâm

Xem hình lớn

Xem hình lớn

Phật tử

tề tựu

Xem hình lớn

Niêm hương bạch Phật

Xem hình lớn

Thả bong bóng nguyện cầu hòa bình

Xem hình lớn

Chư tôn Đức chứng minh

Xem hình lớn

Đại đức Thích Tâm Hải đọc diễn văn khai mạc

Xem hình lớn

Các em GĐPT dâng lục cúng

Xem hình lớn

Văn nghệ

 

Xem hình lón

Thượng tọa trụ trì nói về ý nghĩa Phật Đản

Xem hình lớn

Khóa lễ tụng kinh

Tặng quà cho Phật tử đến viếng chùa

 

       * Một số hình ảnh tổng hợp từ đại lễ Phật Đản 2008:

Xem hình lớn

Xem hình lớn

Lễ đài chùa

Hoằng Pháp

Xem hình lớn

Xem hình lớn

Xem hình lớn

Xem hình lớn

Buổi lễ tại BĐDPG

huyện Hóc Môn

Xem hình lớn
Xem hình lớn
Lễ đài thành hội 
Phật giáo TP.HCM

Xem hình lớn
Xem hình lớn
Đoàn xe hoa
chuẩn bị diễu hành

Xem hình lớn

Đoàn xe cổ động

Xem hình lớn
Xem hình lớn
Xe hoa chùa
Hoằng Pháp

Xem hình lớn
Xem hình lớn
Phật tử tháp tùng
cổ động xe hoa

Xem hình lớn
Đoàn xe hoa diễu hành

Xem hình lớn
Xem hình lớn
Xem hình lớn
Xem hình lớn
Xem hình lớn
Xem hình lớn
Xe hoa các quận huyện tập
 trung tại SVĐ quân khu 7

 

Xem hình lớn

Xem hình lớn

Xem hình lớn

Xem hình lớn

Xem hình lớn

Xem hình lớn

Xem hình lớn

Xem hình lớn

Đêm văn nghệ Gia Đình  

Phật Tử chùa Hoằng Pháp

Tin tức liên quan

Lễ Cầu an đầu năm
25/02/2024
Chùa Đống Cao – Thanh Hóa: Lễ Sám hối 14/01 Giáp Thìn
24/02/2024
Chùa Giai Lam - Hà Tĩnh: Lễ sám hối 14/01 Giáp Thìn
24/02/2024
Lễ sám hối 14/01 Giáp Thìn
24/02/2024
Chùa Tây Khánh – Thái Bình: Lễ cầu an đầu năm
23/02/2024