Bài viết

Đôi nét về bộ phim "Chợt tỉnh cơn mê"

Cập nhật: 02/04/2008
Vị Sư già đã đem Phật pháp hóa giải, chỉ cho Vũ Sung con đường sám hối tội lỗi, con đường phục thiện nhờ đó mà thoát khỏi những dằn vặt lương tâm, quy hướng về đạo pháp và làm những việc lành để tiêu nghiệp chướng...
 

Đôi nét về bộ phim

 
 

Chùa Hoằng Pháp được xem là nơi hoằng dương pháp môn Tịnh độ tại Việt Nam. Với phương châm “hoằng pháp vi gia vụ, lợi sanh vi bản hoài”, lấy quần chúng Phật tử làm mục tiêu hoằng pháp căn bản, Thượng tọa Thích Chân Tính cùng chư Tăng bổn tự đã thực hiện rất nhiều chương trình (Ánh Sáng Phật Pháp, Phật Pháp Nhiệm Mầu…) nhằm đáp ứng phần nào những khát khao về giáo lý của phần đông quý Phật tử. Song song với những việc làm trên, nhằm đưa Phật pháp vào sâu rộng trong lòng quần chúng, chùa Hoằng Pháp còn thực hiện những bộ phim về đề tài Phật giáo mang tính giáo dục cao như: Cán Cân Nhuộm Máu, Trưởng Giả Kén Rể, Tỉnh Mộng, v.v… Vừa qua, chùa Hoằng Pháp lại tiếp tục thực hiện thêm bộ phim có tựa đề là “Chợt Tỉnh Cơn Mê”.

Xem hình lớnBộ phim xoay quanh chuyện một vị Sư già được người bạn nhờ đem một số tiền lớn về để xây dựng lại ngôi cổ tự tại quê nhà. Nhưng oái ăm thay, trên đường về vị Sư già đã gặp tên Vũ Sung nổi tiếng là gian manh, xảo quyệt và độc ác. Hắn đã phát hiện vị Sư già có mang theo một số vàng lớn, và ý nghĩ giết nhà sư, cướp số vàng hiện ra trong tâm trí của hắn. Hắn đã bày ra rất nhiều mưu kế suốt chặng đường đi nhằm hãm hại cho bằng được vị Sư. Cuối cùng, ý đồ của hắn đã thành công khi đẩy vị sư già xuống vực thẳm và cướp toàn bộ số vàng.
Xem hình lớn

Xem hình lớnDiễn biến tâm lý nhân vật Vũ Sung không chỉ là ở trong phim mà chúng ta còn có thể thấy ở ngoài đời thường, khi đối diện với những tiền tài vật chất thì lòng tham trong mỗi người lại hiện ra và làm tất cả tội ác để thỏa mãn lòng tham đó. Những tưởng nó sẽ đem đến hạnh phúc cho mình; thế nhưng, liệu chúng ta có thể có được hạnh phúc từ những việc làm bất lương đó hay không?

Xem hình lớnTên Vũ Sung sau khi có được số vàng đã trở nên sung sướng giàu có, sống dưới vỏ bọc mới là một người gốc Hoa và đổi tên là Lộ Ẩn Tung. Tuy sống trong nhung lụa giàu sang nhưng không lúc nào hắn có được cảm giác hạnh phúc an ổn, vợ con thì không được phép về thăm nhà hay liên hệ với người thân. Cuộc chạy trốn tội ác rất hoàn hảo - tất cả đều được ngụy trang từ cử chỉ ăn nói trong gia đình đến ngoài xã hội - hoàn hảo đến nỗi không ai có thể biết được tội ác của hắn. Nhưng, lưới trời lồng lộng tuy thưa mà khó lọt, hắn có thể tránh được pháp luật nhưng không thoát khỏi sự hành xử của tòa án lương tâm.

Và điều gì đến cũng phải đến, với những áp lực tâm lý nặng nề, sự cắn rứt lương tâm, sự lo sợ bị trả thù khi hình ảnh của vị Sư già cứ hiện ra trước mắt đã khiến tên Vũ Sung trở nên điên loạn, và không còn tự chủ được hành động của mình nữa. Tất cả những thầy thuốc nổi tiếng đều phải bó tay, thầy trừ  tà cũng được mời về nhưng đều vô vọng.

Xem hình lớn

Xem hình lớn

Nhân duyên đưa đẩy, người được mời chữa bệnh cho ông Vũ Sung cuối cùng là một vị xuất gia và không ai khác chính là vị Sư già may mắn thoát chết năm xưa. Vị Sư già đã đem Phật pháp hóa giải, chỉ cho Vũ Sung con đường sám hối tội lỗi, con đường phục thiện nhờ đó mà thoát khỏi những dằn vặt lương tâm, quy hướng về đạo pháp và làm những việc lành để tiêu nghiệp chướng.

Xem hình lớn

Giá trị giáo dục thực tiễn của bộ phim chính là tinh thần phục thiện ở mỗi con người. Con người vì lòng tham lam ích kỷ, vì vô minh che lấp mà phạm những lỗi lầm ảnh hưởng đến chính bản thân, gia đình và xã hội. Tuy nhiên, khi họ biết quay đầu hướng thiện, biết ăn năn lỗi lầm thì đều được tha thứ và trở thành những con người hữu dụng. Như trong kinh đức Phật có dạy: “Trên đời này có hai hạng người đáng quý, một người không tạo những lỗi lầm và hạng thứ hai là lỡ tạo lỗi làm nhưng biết ăn năn sám hối”.

Bộ phim dự kiến sẽ được phát hành nhân mùa Phật Đản 2008.

 

                                                                                                     Tâm Thành
 

Tin tức liên quan

Thầy đã về - Thầy đã tới
29/01/2023
Tâm Tư Ngày Tết
28/01/2023
Ngày Thần Tài
26/01/2023
Đầu năm đến chùa bình an
19/01/2023
Tết xa Sư Phụ… xa huynh đệ…
13/01/2023