Hoạt Động Phật Sự

Đoàn phật tử biểu diễn nghệ thuật Kontum tại chùa Hoằng Pháp

Cập nhật: 17/01/2009
Đêm 16/01/2009 vừa qua, đoàn Phật tử biểu diễn nghệ thuật cồng chiên thuộc xã Gia Phô, Gia Chim, tỉnh Kontum ghé chùa Hoằng Pháp.
 

Đoàn phật tử biểu diễn nghệ thuật Kontum tại chùa Hoằng Pháp

 

Không ngại đường sá xa xôi, đoàn gồm 50 người đến viếng chùa Hoằng Pháp và cúng dường đêm nhạc cồng chiên gieo duyên cùng Tam Bảo.

Đêm biểu diễn với các tiết mục:

- Niệm Phật

- Diễn múa “Tây nguyên Bờ thi” kèm bài diễn đọc ý nghĩa còng chiên do Phật tử Hạnh Mãn - trưởng đoàn phụ trách.

- Nhớ ơn ông bà xưa

- Bài ca Anh Hùng Núp

- Tiếng hát Chapi

- Tây Nguyên bất khuất

Trước đó, Phật tử Hạnh Mãn nguyên là chủ một cửa hàng Văn Hóa Tổng Hợp kiêm Trưởng Ban Văn hóa Phật Giáo tỉnh Kontum. Ngoài công việc chuyên môn, cô thường xuyên đến chùa, phụng sự Tam Bảo. Năm 1996, nhận được tham luận của HT. Thiện Châu về việc đẩy mạnh công tác hoằng pháp ở vùng sâu, vùng xa, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số. Thế là cô sốt sắng phát tâm dấn thân phục vụ, lập tức cô và gia đình chuyển nhượng cửa hàng Văn Hóa Tổng Hợp của mình cho người khác, lấy tiền mua 2 ha đất ở xã Gia Chim, tỉnh Kontum, trồng cây ăn trái và đào ao trong dự định hướng nghiệp cho đồng bào Gia Chim xung quanh. Bằng những hành động thiết thực và chân tình của mình theo tinh thần đồng sự tứ nhiếp pháp Phật dạy, cô đã cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt với bản làng và do đó, cô đã đến với dân tộc Gia Chim một cách nhẹ nhàng mà thu hút. Cô dần đem ánh sáng Phật pháp soi rọi vào những góc khuất trong đời sống của bản làng. Đến nay, trong mắt dân làng xã Gia Chim, cô được mọi người trân quý, kính yêu như một người chị, người mẹ, một người đại điện cho lý tưởng Bồ-tát dấn thân làm lợi lạc cuộc đời.

 Đêm hội bắt đầu với tiếng cồng chiên nhịp nhàng, tiếng reo hò cổ vũ của hàng trăm Phật tử. Những âm vang sống động, những giai điệu quyến rũ mang đậm bản sắc văn hóa Gia Chim cứ chập chờn lung linh và xuống lên cùng ánh lửa. Đây quả là một đêm hội ý nghĩa và thân thiện, thắt chặt thêm tình đoàn kết, sự gắn bó, gần gũi hơn với các dân tộc anh em.

Đêm hội khép lại với lời đạo từ trầm ấm thân thương của TT. Thích Chân Tính. Ngài đã rất cảm động với tấm lòng của trưởng đoàn cũng như anh em dân tộc hiện diện. Thượng Tọa đã tặng mỗi người 10kg gạo, một ít kinh sách, băng đĩa như một món quà đầu xuân nhằm khích lệ tinh thần, giúp họ hiểu thêm về Phật pháp. Không những thế, Ngài còn tạo điều kiện giúp mỗi người có chỗ tu tập, nhất là các khóa tu Phật thất chùa tổ chức định kỳ. Ngoài ra, Thượng tọa còn tặng cho đoàn 5 triệu. Món quà tuy không lớn nhưng lại là niềm động viên, khuyến khích cho đoàn, nhất là Phật tử Hạnh Mãn, sẽ cố gắng phát huy tốt hơn về công tác hoằng pháp lợi sinh của mình…

  
Hình ảnh đêm hội:
 
 Đoàn Phật tử nghệ thuật cồng chiêng Kontum.
 
 Chấp tay thành kính đảnh lễ chư tôn thượng tọa.
 
 
 Mồi lửa bắt đầu đêm hội.
 
 
 
 
 
 
 TT. Thích Chân Tính có đôi lời nhắn nhủ tới đoàn nghệ thuật.
 
 Tặng quà.
 
 
 Chụp hình lưu niệm.
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Lễ viếng tang Đại lão Hòa thượng Thiền sư Thích Nhất Hạnh
23/01/2022
Quý thầy chi nhánh trở về thăm, chúc Tết HT. Thích Chân Tính
22/01/2022
Viếng Tang Lễ Phật tử Liên Bình và Tịnh Trường
21/01/2022
Lễ viếng Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Đàm
20/01/2022
Công tác chuẩn bị đón xuân Nhâm Dần (phần 2)
18/01/2022