Bài viết

Điều trăn trở

Cập nhật: 04/04/2012
...Có một lần, khi đi chợ ngang qua hàng bán thịt ếch, tôi tận mắt nhìn thấy những con ếch còn sống bị chặt đầu, lột da để lên trên mâm bày bán...
 

Điều trăn trở

 
 
Tôi sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống đạo Phật. Tôi có nhân duyên gặp được người chồng cũng theo đạo Phật. Chồng tôi đã ăn chay trường được 10 năm. Còn tôi thì chỉ ăn một tháng 2 ngày, rồi 4 ngày, 6 ngày, rồi được10 ngày… Nhưng tôi phải thay đổi ăn cơm bằng ăn phở, bánh xèo, bánh ướt… Lúc đó, tôi nhớ thức ăn mặn. Chồng tôi thấy vậy, chỉ biết mỉm cười và khuyên tôi: “Cố lên đi em!”.

Đến ngày 10/03/2011, tôi tham gia khóa tu niệm Phật một ngày, được nghe các thầy giảng về ăn chay và sát sinh. Tôi về nhà bắt đầu nghiên cứu, tìm hiểu qua đĩa, sách. Có lần, khi đi chợ ngang qua hàng bán thịt ếch, tôi tận mắt nhìn thấy những con ếch còn sống bị chặt đầu, lột da để lên trên mâm bày bán. Những cái đầu ếch chặt đứt ra, đôi mắt to tròn của chúng như đang nhìn mình trách móc. Hình ảnh đó cứ in sâu trong tâm trí tôi. Tôi thấm thía lời các vị thầy giảng: “Con vật cũng ham sống, sợ chết”. Từ đó, tôi không dám ăn mặn nữa. Nhà tôi ở xung quanh toàn là người Thiên Chúa. Một hôm, tôi đang nấu ăn, có một người hàng xóm đến chơi, thấy tôi đang nấu đồ ăn chay, dì hỏi: “Con ăn thế này có thèm thịt cá không?”. Tôi trả lời dì: “Con thương những con vật đó, con không ăn nó được, nên không còn thấy thèm nữa”.

Đến lúc mình thật sự thương những con vật, lúc đó mình mới ăn chay được… Bây giờ thì không còn đổi món nữa rồi.

Trong xã hội thời nay, kinh tế khó khăn, con người vì chạy đua với thị trường mà đã vô tâm, không trừ thủ đoạn nào để được “siêu lợi nhuận”. Chăn nuôi thì dùng hóa chất tăng trưởng, cá ngoài khơi 2 tháng về 1 lần thì ướp u rê, hàn the, rau xanh để đạt sản lượng nhanh thì dùng thuốc tăng trưởng…

Tôi luôn trăn trở. Thế hệ của chúng tôi dù sao cũng hơn nửa đời người. Còn tương lai của các em nhỏ thì sao? Tuổi thọ sẽ được bao nhiêu… ? Khoa học làm sao nghiên cứu kịp để đặc trị các căn bệnh của thời đại này… Nếu ai cũng tin sâu nhân quả, sống có chữ “TÂM” thì xã hội này mới được an lạc. Tôi luôn mong mỏi như vậy.

 Diệu Tâm

Tin tức liên quan

Lễ kỷ niệm 12 năm thành lập nhóm Hộ Pháp
11/01/2024
Trùng Sinh Ân Nặng
22/06/2023
Nâng Niu Cảm Xúc
17/06/2023
Có Phật đời bớt khổ
27/05/2023
Người hiền sống trong tỉnh thức
13/05/2023