Bài viết

Điều gì thay đổi chúng ta

Cập nhật: 16/04/2019
Trong chúng ta, chắc hẳn ai cũng từng một lần nghe qua những câu nói như: “Bạn hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ cho bạn biết bạn là người như thế nào”, hay như câu: “Nếu đi với ong thì bạn sẽ tìm thấy mật, nếu đi với ruồi bạn sẽ tìm thấy phân”. Ông bà ta cũng có câu: “Đi với Phật mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”, và rất nhiều câu nói khác có ý nghĩa tương tự. Vậy những câu này muốn dạy chúng ta điều gì? Đó là những người mà chúng ta thường xuyên tiếp xúc, thường xuyên nói chuyện và tương tác sẽ ảnh hưởng đến tính cách, cuộc sống và tâm lý của chúng ta. Bên cạnh đó còn có những gì bạn hay xem, những cuốn sách bạn hay đọc, những gì bạn hay nghe cũng sẽ ảnh hưởng đến bạn rất nhiều. Phải chăng, tất cả điều đó thuộc về yếu tố môi trường. Và do vậy, khi những điều này tích lũy lại sẽ tạo ra cho mỗi người chúng ta khuynh hướng tâm lý khác nhau, cho nên sẽ có những cuộc đời cũng khác nhau: có người thì luôn lạc quan vui vẻ yêu đời, lúc nào cũng tích cực nhiệt huyết, có người thì lúc nào cũng buồn bã, nói ra toàn những lời tiêu cực…
 

Điều gì thay đổi chúng ta

 

Vậy môi trường là gì? Đó là những gì xung quanh chúng ta bao gồm không khí, điều kiện vật chất, niềm tin tín ngưỡng tôn giáo, thể chế chính trị,... Ở bài này, người viết chỉ xin được nói về yếu tố quan trọng nhất và ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến chúng ta, đó chính là yếu tố con người.

Như đã nói ở trên, môi trường có tác động trực tiếp và mạnh mẽ nhất đối với cuộc đời của chúng ta, sẽ tạo nên con người chúng ta. Chẳng hạn, nếu một người sinh ra và lớn lên ở Mỹ thì họ sẽ có những quan điểm về văn hóa, ẩm thực, thói quen, suy nghĩ cùng tập tục văn hóa hoàn toàn khác với người sinh ra và lớn lên ở Việt Nam. Tôi có hai người bạn học chung cấp 3, một người thì có cha là công an, còn người kia thì gia đình mở tiệm bán điện thoại di động. Mỗi lần nói chuyện trong nhóm mà bạn có cha làm công an thì cậu ta chuyên nói về các chủ đề những vụ án mạng, những vụ cướp bóc, rồi còn tường thuật lại các vụ án mà công an phá được có thể là từ trên báo chí hay từ cha cậu ấy kể lại. Và bây giờ sau khi đã ra trường, cậu ấy là chiến sĩ công an và hiện đang làm việc ở quê nhà. Còn cậu có gia đình bán điện thoại thì quả thật cậu ấy là một chuyên gia thực thụ trong lĩnh vực này. Mỗi khi muốn mua một chiếc điện thoại thì tôi chỉ cần hỏi cậu ấy và sẽ biết được tất tần tật về tất cả các loại điện thoại hiện có trên thị trường, tính năng của nó ra sao, các thông số kỹ thuật, chiếc này trội hơn chiếc kia ở khía cạnh nào,... mà tôi không cần phải tự tìm hiểu. Dĩ nhiên, bây giờ cậu ấy đang là chủ cửa hàng điện thoại của gia đình mình. Chúng ta thấy, ở trong môi trường như thế nào thì sẽ trở thành người như thế ấy.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai có gia đình là công an đều sẽ trở thành công an, có cha mẹ là giáo viên thì cũng là giáo viên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Chẳng hạn như cả nhà tôi chẳng có ai đi tu, bạn bè xung quanh cũng không có người nào nhưng giờ tôi lại là một tu sĩ. Vấn đề ở đây còn phụ thuộc vào lòng mong muốn của mỗi người và một yếu tố thúc đẩy nữa đó là nghiệp lực. Từ nhỏ đến lớn tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đi tu, cũng không ai nói với tôi về điều này, nhưng vì trong mình luôn muốn trở thành một người có ích cho cuộc sống này, và có thể là chủng tử xuất gia đã có từ trước, nên tôi đã tự mình tìm hiểu giáo lý nhà Phật, thường xuyên nghe quý thầy giảng pháp, rồi hay đến chùa thân cận nói chuyện với các sư suốt trong một năm, thế rồi tự nhiên tư tưởng, quan điểm của tôi về cuộc sống thay đổi và mong muốn trở thành một tu sĩ hồi nào không hay. Cuối cùng, bây giờ tôi cũng đã là một tu sĩ.

Vì thế, nếu bạn muốn trở thành người như thế nào thì hãy chọn cho mình môi trường phù hợp với sở nguyện đó. Không thể muốn trở thành bác sĩ mà chỉ toàn chơi với kiến trúc sư, không thể trở thành công an mà toàn chơi với kẻ trộm,… Do vậy, ở trong môi trường nào thì bạn sẽ thấm nhuần được những tư tưởng, quan niệm, kinh nghiệm và kiến thức của môi trường đó.

Một khía cạnh khác thiết nghĩ cũng cần nêu ra, là nếu như hiện tại bạn đang cảm thấy chán nản, bế tắc, cảm thấy không hạnh phúc và tuyệt vọng, rằng con đường phía trước đầy mịt mờ… thì hãy xét lại xem bản thân và môi trường mà bạn đang ở trong đấy. Rất có thể môi trường của bạn đang bị “ô nhiễm”. Chẳng hạn như xung quanh bạn toàn người tiêu cực và suốt ngày họ chỉ nói bậy và làm bậy trong khi bạn lại muốn trở thành một người lạc quan yêu đời, luôn tích cực và làm những việc có ý nghĩa thì đây là một điều thật sự không thể. Bạn cần phải thay đổi, hoặc là bạn làm chủ và kiểm soát được môi trường của mình. Ví dụ nếu bạn có thể ảnh hưởng những người xung quanh làm cho họ có suy nghĩ khác đi, giúp họ trở nên tích cực hơn, sống tốt hơn và bỏ đi những tật xấu thì bạn đã “làm sạch” được môi trường của mình và có thể tiếp tục ở trong môi trường đó. Nếu không thể làm như vậy, chỉ còn cách là rời khỏi môi trường đó và tìm cho mình một môi trường khác phù hợp với ước muốn của mình. Điều này thật sự không dễ dàng, nó là một thử thách rất lớn đối với bất kỳ ai, bởi không đơn giản để thay đổi người khác mà cũng không dễ để từ bỏ những thứ đã quen thuộc với mình. Phải can đảm lắm chúng ta mới có thể làm được việc này. Nhưng không còn cách nào khác, đó là việc tốt nhất bạn có thể làm để có một cuộc đời tốt hơn.

Tóm lại, môi trường sống xung quanh bạn chính là yếu tố then chốt quyết định bạn sẽ trở thành người như thế nào. Bạn muốn có cuộc sống tốt thì ở trong môi trường tốt, nếu bạn đang cảm thấy bản thân và cuộc sống của mình đang có gì đó không ổn như ý muốn thì hãy xem xét thật kỹ và mạnh dạn tìm cho mình một môi trường phù hợp có thể giúp mình đạt được điều mong muốn. Bạn có thể làm được. Chúc bạn thành công!

Tâm Điển

Tin tức liên quan

Người với người, sống để...
13/06/2024
Lòng Thầy - Con có hiểu?
07/06/2024
Bước ngoặt đầu đời
30/05/2024
Hạnh phúc và khổ đau
28/05/2024
Ý nghĩa sự kiện Đản sinh của đức Phật Thích Ca Mâu Ni
20/05/2024