Bài viết

Địa ngục

Cập nhật: 01/04/2020
Mọi người có tin rằng thật sự có địa ngục hay không? Với bản thân, đã là người xuất gia theo Phật, mà có lúc mình còn mơ hồ nửa tin nửa ngờ. Vì tôi luôn cho rằng, cái gì mình thấy, mình chứng nghiệm thì mình mới tin. Tuy nhiên, đã là người Phật tử, dù tại gia hay xuất gia, thì phải tuyệt đối tin vào lời chư Phật và chư Tổ đã dạy. Vì thế, địa ngục hiển nhiên được công nhận như một sự thật không thể chối cãi được.
 

Địa ngục

 

Biết là vậy, nhưng ai chết đi, nếu trong hiện đời gây tạo tội lỗi, và chính nghiệp bất thiện chiêu cảm họ tới cảnh giới địa ngục, tương ưng với hành động mà họ đã gây tạo ra. Cũng vì điều này, muốn cho mọi người tin 100% về địa ngục thì không phải dễ. Để đơn giản hơn, chúng ta hãy suy nghiệm về địa ngục trần gian. Cảnh giới này được diễn bày một cách thực tế và sinh động nhất, ai ai cũng có thể tự mình cảm nhận về nó một cách sâu sắc và chân thật nhất. Nó giống như một bức tranh sống động muôn màu muôn vẻ, chỉ bày cho mọi người thấy từng góc cạnh của nó. Bạn đã từng nghe rằng trong địa ngục có mười tám tầng, tùy vào tội nặng nhẹ mà ta bị giam cầm trong địa ngục đó không? Tội nhẹ thì ở địa ngục với hình phạt nhẹ hơn, tội càng nặng thì địa ngục ấy kiên cố hơn, khó phá vỡ được. Và địa ngục trần gian cũng không khác gì cảnh giới địa ngục mà chư Phật đã chỉ bày. Khi bạn làm một điều tội lỗi, dù lời nói hay hành động, chính điều này khiến bạn cảm thấy ray rứt lương tâm, thì ngay lúc đó, là bạn đã rơi vào địa ngục rồi. Tuy nhiên, địa ngục hay trạng thái tâm lý này dễ bị phá vỡ hơn do mức độ ảnh hưởng gây hại đến đối tượng xung quanh thấp. Chỉ cần thành tâm ăn năn sám hối, là ta đã thoát khỏi địa ngục rồi.

Với tội lỗi nặng hơn chẳng hạn như giết cha mẹ, sẽ mang tội bất hiếu. Đức Phật đã dạy bất hiếu là tội nặng nhất. Người đã có công sanh thành dưỡng dục, ta đã không làm tròn đạo hiếu, ấy vậy mà còn ra tay sát hại. Hành động vô nhân tính này trái với luân thường đạo lý, ta sẽ bị mọi người nguyền rủa và xa lánh. Ta không xứng đáng là một con người. Hơn thế nữa, tòa án lương tâm chính là vị thẩm phán công bằng nhất, phán quyết hình phạt cho tội lỗi đã gây ra. Sự dằn vặt lương tâm cùng với sự phỉ báng của mọi người, khiến ta chìm trong đau khổ trong quảng đời còn lại. Nó là chuỗi ngày đen tối nhất. Dù có làm gì đi nữa, ta cũng khó chuộc lại lỗi lầm đã gây ra. Và đây là địa ngục khó phá vỡ nhất.

Với cõi Ta-bà này thì sao? Tám ngọn gió thế gian đã làm biết bao con người điên đảo đảo điên, rồi gây ra biết bao nhiêu tội lỗi, đánh mất chính mình, gây đau khổ cho người khác. Khi đó, tâm bạn bất an, khiến bạn mệt mỏi và chán chường. Với bạn, lúc đó cuộc sống chẳng có ý nghĩa chút nào cả. Từ đó, cuộc sống lâm vào cảnh bế tắc, không tìm ra được phương hướng giải quyết. Và đã có rất nhiều hành động khờ dại được thực hiện, như một cách để thoát khỏi cuộc sống này.

Tự tử là hành động được nhiều người lựa chọn nhất. Họ xem đây là giải pháp tối ưu để thoát khỏi đau khổ – một hành động hết sức khờ dại hay nói đúng hơn là ngu xuẩn. Cái chết không thể giải quyết được tội lỗi mà bạn đã gây ra.

Địa ngục và thiên đường là hai cảnh giới mà khoảng cách của nó rất mong manh, do suy nghĩ, lời nói hay hành động của ta mà thôi. Trừ bỏ tham sân si, biết yêu thương mọi người thì địa ngục sẽ không ở trong ta. Hãy sống thật tốt, sống cho có ý nghĩa, luôn nhìn mọi việc theo hướng tích cực, ta sẽ có hạnh phúc thật sự. Ngay đó, chính là cảnh giới của thiên đường.

Tâm Điệp

Tin tức liên quan

Giáp Thìn chào xuân
15/02/2024
NGÀY XUÂN BÀN VỀ BA HẠNG NGƯỜI
05/02/2024
Thầy! Người truyền cảm hứng
23/01/2024
Bài cảm nhận lễ tri ân đệ tử
20/01/2024
Ý nghĩa đức Bổn Sư thành đạo
18/01/2024