Bài viết

Đi tìm hạnh phúc

Cập nhật: 05/03/2020
 

Đi tìm hạnh phúc

 

Ở đâu có Phật thì ở đó có ma. Một ngày nọ, đám yêu tinh họp nhau lại để tìm cách phá hoại cuộc sống của loài người. Yêu tinh đầu đàn lên tiếng:

- Với loài người, hạnh phúc là thứ quý giá nhất. Vậy chúng ta hãy đánh cắp thứ quý giá nhất của con người và giấu ở nơi nào mà họ không thể tìm thấy được.

Một yêu tinh nói:

- Hãy đem hạnh phúc của con người giấu ở đỉnh núi cao nhất trái đất này, chắc con người không thể tìm ra được.

Yêu tinh đầu đàn lắc đầu:

-  Rồi một ngày họ cũng tìm cách chinh phục đỉnh núi thôi.

- Vậy chúng ta hãy giấu hạnh phúc dưới đáy đại dương sâu thẳm – Một yêu tinh khác ý kiến.

- Rồi một ngày, họ cũng khám phá đại dương mênh mông và tìm ra được hạnh phúc của họ mà thôi – Yêu tinh chúa lại lắc đầu.

Một yêu tinh trẻ có ý kiến:

- Tôi có cách này: núi cao, biển sâu họ có thể tìm ra, nhưng nếu chúng ta đem hạnh phúc của con người đến một hành tinh khác, xa cách trái đất hàng ngàn năm ánh sáng thì sao?

- Con người đang tìm cách chinh phục vũ trụ và các hành tinh khác – Cả nhóm yêu tinh lắc đầu ngao ngán.

- Có một sự thật: con người luôn tìm cầu hạnh phúc khắp muôn nơi. Họ chỉ nhìn thấy hạnh phúc người khác nhưng không cảm nhận được hạnh phúc ở chính bản thân mình. Vậy chúng ta hãy giấu hạnh phúc của họ trong chính mỗi con người, chắc chắn họ không nghĩ ra và cũng chẳng thể tìm được hạnh phúc trong chính mình – Một yêu nữ chậm rãi nói.

Cả đám yêu tinh reo lên sung sướng và quyết định làm theo lời đề nghị trên.

Hạnh phúc không đâu xa, hạnh phúc ngay ở trong ta. Không biết liệu bọn yêu tinh kia có thật sự đem giấu hạnh phúc của con người không, nhưng có một sự thật là hằng ngày con người đang cuống cuồng chạy tìm hạnh phúc. Có người cho rằng hạnh phúc ở ngôi nhà biệt thự ở trung tâm thành phố, ở một chiếc xe ô tô hạng sang, ở chức danh tổng giám đốc công ty A, B ngồi trên thiên hạ, danh này chức nọ, có một muốn hai, có hai lại muốn nhiều hơn; con người làm bằng mọi cách: tích trữ, bòn mót, quên ăn mất ngủ với trăm phương ngàn kế, cứ sao lợi cho mình còn người khác mặc kệ.

Có người vì chút lợi trước mắt mà đánh mất cả lương tâm, một vốn bốn lời, pha chế tẩm thuốc vào thực phẩm, trái cây, trộn thuốc kích thích trong thức ăn vật nuôi hay cây trồng, lạm dụng thuốc hóa học mong thu lợi riêng mình... đâu cần biết đó là nguyên nhân dẫn đến thảm họa cho con người. Tạo bao ác nghiệp, tất cả chỉ vì truy cầu lợi ích cá nhân mà chẳng màng cái họa cho thế nhân, rồi quả báo của bản thân sẽ lãnh thọ. Thử hỏi, cho dù đạt được một phần lợi ích tội lỗi đó, họ có thật sự được hạnh phúc về sau không? Hãy tự trả lời nếu muốn lương tâm thanh thản và một cuộc đời an yên! 

Tôi có biết một hộ kinh doanh phụ tùng xe gắn máy. Họ bán các loại phụ tùng của xe, trong đó có bán các loại nhớt cho xe máy các thương hiệu nổi tiếng, và thay nhớt vào xe cho khách. Các hộp nhớt rỗng khi thay xong bỏ ra rất  nhiều, thì xuất hiện những kẻ làm nhớt giả đến mua các lon không đó với giá rất cao để có ý đồ riêng... Tuy nhiên, nơi kinh doanh này biết rõ ý định của họ, nên cương quyết từ chối tiếp tay cái xấu, mặc dù hộ này chỉ đủ sống và có thể bị chê là ngu, vì không biết tận dụng cơ hội để thu lợi... Họ có bị ngu không? Nghĩ đến hạnh phúc về lâu về dài, thì ta sẽ có câu trả lời nên làm hay không!

Vậy hạnh phúc đích thực của con người đang ở đâu?

Có nhiều tiền lắm của, dưới một người mà trên vạn người là hạnh phúc chăng? Hoặc thu nhận thật nhiều thì mới có hạnh phúc?

Xin trả lời là chưa hẳn vậy! Nhận là nhận cái thuộc về ta, chính bằng đôi tay mồ hôi cực khổ ta làm ra, chứ nhận những thứ của cải do ta bóc lột hoặc nhận đồ hối lộ, tội lỗi, trái pháp luật mà có... lại là thảm họa sau này khi phát hiện ra, sẽ bị khui thùng mở ván.

Song, cuộc sống không chỉ có nhận là vui, mà khi cho ra cũng là một hạnh phúc:

“Tâm hồn cứ mở rộng ra
Niêm vui, hạnh phúc, hương hoa tràn vào”.

Ở đời, cái gì cũng phải có sự tuần hoàn thì mới có phát triển và bền chắc, đến đi, cho nhận. Ta thấy người đói ăn, ta cho cơm; hay thiếu mặc, ta cho sự ấm áp từ những bộ áo quần thích hợp. Và trong nhà Phật, có một sự cho cao thượng, hay còn gọi là bố thí, đặc biệt là bố thí pháp. Pháp ở đây là những chân lý, giúp con người khai ngộ, hiểu rõ tính chân thật của vạn vật là vô thường (thay đổi), khổ (đau khổ), không (hoại diệt), sớm còn tối mất... tất cả chỉ là giả tạm, vay mượn, hợp tan bất cứ lúc nào. Lời Phật dạy không sai: con người thường chúc nhau giàu sang trường thọ, nhưng được mấy mươi năm để hưởng thụ, hay một khi bệnh tật kéo đến rồi kêu trời trách đất. Phước thọ không có thì dẫu có muốn sống lâu ở đời, cùng đành vẫy tay chào và hẹn lại kiếp sau.

Nhìn rõ sự thật này, đức Phật đã dạy trong kinh Kim Cang:

“Tất cả pháp hữu vi
Như mộng huyễn bào ảnh
Như lộ diện, như điển
Ưng tác như thị quán”
.

Ta may mắn hơn người, nếu có thể, xin hãy dang rộng đôi tay, che chở đùm bọc người kém may mắn hơn ta. Đối trước một mảnh đời bất hạnh thiếu thốn, nghèo khổ trong cơn hoạn nạn, ta hãy chia sẻ cho người để đời còn vương lại chút tình ấm áp. Hạnh phúc phát sinh ra từ đây, không đâu xa xôi mà phải nhọc công kiếm tìm. Tình người thật quý biết bao, vì cho đi là không bao giờ mất, mà nhận lại rất nhiều từ việc làm nhỏ đầy ý nghĩa và hạnh phúc là ở đó. “Cho là còn có mất đâu, gieo nhân hái quả cũng thâu về mình”, ở trong mỗi con người, trong từng trái tim biết yêu thương và tấm lòng bao dung tha thứ.

Xin chúc nhau muôn lời yêu thương, dành tặng nhau những gì tốt đẹp nhất để hạnh phúc luôn có mặt trong từng phút, từng giây và từng sát-na hơi thở!

Xin hãy thấu hiểu và yêu thương thật nhiều, để năng lượng yêu thương luôn có mặt trong mỗi con người, và đó là hạnh phúc chân thật không thế lực nào có thể lấy đi. 

“Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương”
.

Tâm Hoạt

Tin tức liên quan

Tài sản sẽ mất, tạo phước thì còn
23/09/2022
TRỤ TRÌ CÓ PHẢI CHỨC VỤ KHÔNG?
22/09/2022
Trú Pháp Vương gia - Trì Như Lai tạng (tiếp theo và hết)
05/09/2022
Nét đẹp Khóa tu Phật thất 97 - Pháp Hội Niệm Phật
01/09/2022
Nét đẹp Khóa tu mùa hè chùa Hoằng Pháp
04/08/2022